อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

"มนัญญา"สั่งสอบสหกรณ์7แห่ง พบพิรุธ-ทำธุรกรรมซับซ้อน 

"มนัญญา"ยันสหกรณ์เจ้าหนี้การบินไทย 86แห่งหนี้ไม่สูญ กำชับสหกรณ์อย่าแตกแถว หลังเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ พร้อมสั่งตรวจสอบบัญชีสหกรณ์ขนาดใหญ่7แห่ง พบพิรุธลงทุนเกินตัว สุ่มเสี่ยง ทำธุรกรรมซับซ้อน  พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 12.06 น.


เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานชี้แจงแนวทางในการฟื้นฟูกิจการและการปฏิบัติของสหกรณ์เจ้าหนี้บริษัทการบินไทย ร่วมกับ สหกรณ์ 85 แห่งที่ลงทุนหุ้นกู้ในบริษัทการบินไทย และสหกรณ์อีก 1 แห่ง ลงทุนในหุ้นสามัญ วงเงินกว่า 43,000 ล้านบาท

น.ส.มนัญญา กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกับสมาชิกสหกรณ์ที่เป็นเจ้าหนี้บริษัทการบินไทยถึงแนวปฎิบัติหลังการบินไทยเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ โดยย้ำให้สมาชิกสหกรณ์ไม่ตื่นตระหนก และไม่แตกแยกจะได้มีอำนาจต่อรอง เพราะจำนวนเงินลงทุนสูงและขอให้สหกรณ์ทุกแห่งทำความเข้าใจสมาชิกให้เข้าใจ

“นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงและไม่ต้องการให้กระทบสมาชิก ดิฉันพร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยปัญหา และขอให้สหกรณ์ มั่นใจว่ารัฐมนตรีคนนี้ ช่วยเขาได้ จะดูแลให้เต็มที่ จากที่เห็นกันว่าเราทำงานอะไรต้องมุ่งมั่น ให้ประชาชน สมาชิก เดินในทางที่ถูกต้อง ยืนยันว่า เงินกว่า 40,000 ล้านจะไม่หายไปและมีแผนรองรับผลกระทบเมื่อไปสู่แผนฟื้นฟูของศาลล้มละลาย”น.ส.มนัญญา กล่าว

ส่วนกรณีที่อาจจะมีการลดยอดหนี้หรือแคร์คัดนั้น น.ส.มนัญญา กล่าวว่าเรื่องนี้ต้องดูเหตุผล และแนวทางนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ แต่อย่างไรต้องฟังคำสั่งศาลล้มละลายที่นัดไต่สวนนัดแรก 17 สิงหาคมนี้ ว่าจะมีคำสั่งออกมาอย่างไร ในฐานะที่สหกรณ์เป็นเจ้าหนี้ก็พร้อมตั้งตัวแทนคณะทำงานร่วมดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการ

รมช.เกษตรฯ กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้มีหนังสือสั่งการไปยังสหกรณ์ออมทรัพย์ขนาดใหญ่ที่มีปัญหาสุ่มเสี่ยง 7 แห่ง โดยให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ เข้าไปตรวจสอบบัญชี การทำธุรกรรมลงทุนต่างๆหากเกิดอะไรขึ้นจะกระทบรุนแรงกับสมาชิก โดยตั้งทีมจากส่วนกลางไปตรวจสอบบัญชี และรายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบทุกเดือน ว่าสหกรณ์ไหนมีสถานะเป็นอย่างไร ถ้าสหกรณ์ใดพบปัญหาควรปิดสหกรณ์นั้น

ด้านนายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ได้เตรียมแผนรองรับไว้เป็นรายสหกรณ์ ต้องดูว่าหลังการบินไทยเข้าแผนฟื้นฟูแล้วจะมีแนวทางชำระหนี้อย่างไร ถ้าสามารถชำระหนี้ได้ ก็จะมีการกำหนดระยะเวลาที่กำหนดฃำระหนี้คืน ในรอบบัญชีหน้าแต่ถ้าชำระหนี้ไม่ต้องก็ต้องตั้งเกณฑ์สำรองหนี้สงสัยจะสูญตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ซึ่งสหกรณ์แต่ละแห่งรู้หลักเกณฑ์อยู่แล้ว 

โดยกรมจะมีแผนรองรับเป็นรายสหกรณ์ที่จะเข้าไปช่วยเหลือในฐานะนายทะเบียนสหกรณ์ วันนี้เรียกประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมวางทิศทางทั้งหมดในระหว่างที่ทำแผนฟื้นฟู โดยมีตัวแทนสหกรณ์เข้าไปเจรจากับผู้ทำแผนซึ่งจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งที่ผ่านมาสหกรณ์ต่างๆ ไม่เคยเจอปัญหานี้

โดยจะมีชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย ที่จะเข้ามาดูแลในส่วนการกำหนดทิศทางของสหกรณ์เจ้าหนี้ โดยได้มีเชิญตัวแทนกรมบังคับคดีมาให้ความรู้ด้านกฎหมายล้มละลาย ในฐานะเจ้าหนี้ต้องดำเนินการอย่างไรที่จะเกิดประโยชน์กับสหกรณ์และสมาชิกมากที่สุด

นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า รมช.เกษตรฯสั่งการให้เข้าตรวจสอบสหกรณ์ขนาดใหญ่ที่มีปัญหาการบริหารงาน เพื่อยับยั้บผลกระทบไว้ก่อนสามารถเข้าแก้ไขได้ทันเหตุการณ์ จึงได้แต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบสหกรณ์ที่มีข้อบกพร่องหรือเกิดการทุจริต โดยมีนายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เป็นประธานคณะทำงานตรวจสอบ การดำเนินงานและฐานะการเงินของสหกรณ์ ที่มีข้อบกพร่องหรือเกิดทุจริตที่เกิดจากการดำเนินงานหรือการดำเนินธุรกิจสหกรณ์หากพบข้อบกพร่องจะสามารถแก้ไขได้รวดเร็ว

ทั้งนี้สหกรณ์ที่จะเข้าไปตรวจสอบจะสหกรณ์ออมทรัพย์ขนาดใหญ่มีสินทรัพย์มากกว่า 5,000 ล้านขึ้นไป และบริหารงานสุ่มเสี่ยง ซึ่งรมช.เกษตรฯเป็นห่วง เพราะบางสหกรณ์นำเงินไปลงทุนเกินตัวและมีความซับซ้อนคาดว่ารู้ผลภายใน 1 สัปดาห์.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11