อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

บ่ายนี้มีข่าวใหญ่!กก.บห.พปชร. รวมตัวลาออกเกินกว่าครึ่ง

“บิ๊กป้อม”ย้ำปัญหาพปชร.เป็นเรื่องภายใน บอกไม่จำเป็นต้องเคลียร์ ด้าน"สมศักดิ์"เผยบ่ายนี้มีข่าวใหญ่คาดกก.บห. ลาออกเกินครึ่ง จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 11.30 น.


เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงปัญหาภายในพรรค พปชร. โดยกล่างว่า “เป็นเรื่องภายในพรรค ไม่จำเป็นต้องเคลียร์” 

เมื่อถามย้ำว่า ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ จึงเป็นที่ได้รับความเคารพนับถือจำเป็นจะต้องเข้าไปเคลียร์ เพื่อให้เกิดความสามัคคีกรมเกรียวร พล.อ.ประวิตร กล่าวสั้นๆว่า“กลมเกลียวอยู่แล้ว”

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมและกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีการแยกห้องพักระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า ตนเข้าไปในห้องที่มีการประชุมพรรคเป็นระเบียบวาระในการยกมือตามมติของวิปรัฐบาล จึงไม่ทราบในประเด็นหรือนัยยะอื่นๆ และการประชุมทั้ง 2 ห้อง คงเป็นช่วงที่คาบเกี่ยวกัน

เมื่อถามว่า การจัดประชุมแบ่งเป็น 2 ห้องถือเป็นการประลองกำลังภายในกันหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเพราะไม่อยู่ในสถานะที่จะรับทราบข้อมูล การเข้าไปในห้องประชุมก็เป็นไปตามที่พรรคแจ้งให้ไปประชุม เพราะตนก็เป็น ส.ส. อีกทั้งการลงมติ พ.ร.ก.กู้เงิน ก็เกี่ยวข้องกับสถานะของรัฐบาลด้วย จึงต้องให้ความสนใจ และประเด็นนี้ก็ไม่ได้มีการนำหารือกับ พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกัน

เมื่อถามว่า ศึกในพลังประชารัฐ ยังไม่จบใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนเข้าใจในกรรมการบริหารพรรคที่มีข่าวว่าจะลาออก และเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ 

"เชื่อว่าวันนี้จะมีข่าวใหญ่ ขอให้ติดตามดู เกี่ยวกับคณะกรรมการบริหารพรรค ก็คงมีเรื่องการปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค"นายสมศักดิ์ กล่าว

ส่วนที่จะให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคไปยื่นเรื่องต่อ กกต. ในการปรับเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ภายในวันนี้หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ให้รอดู ตนยังไม่ทราบรายละเอียด และไม่ทราบว่าจะมีการปรับเปลี่ยนในตำแหน่งหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคหรือไม่ เพียงแต่ตนเป็น 1 ในกรรมการบริหารพรรค 30กว่าคนเท่านั้น

เมื่อถามว่าการปรับเปลี่ยนภายในพรรคครั้งนี้ ถือเป็นการตัดหางปล่อยวัดหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะการปรับเปลี่ยนต้องมีการประชุม ต้องมีการพิจารณาระเบียบวาระ และรายละเอียดต่างๆ ซึ่งหัวหน้าพรรคที่ถือเป็นผู้บริหาร จะต้องเป็นผู้กำหนดในกฎเกณฑ์ต่างๆ แต่ก็ขอให้รอฟังข่าวอีกครั้ง โดยจะมีเรื่องในทำนองนี้

เมื่อถามว่า หลังปรับกก.บห. แล้วจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)ต่อเลยหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบในเรื่องนี้

ทั้งนี้รายงานข่าวแจ้งว่า กระแสข่าวดังกล่าวมีความเป็นไปได้สูง และจำนวนกรรมการบริหารพรรคที่ยื่นหนังสือลาออก มีจำนวน 26 คน จากทั้งหมด 34 คน นอกจากนี้ มีรายงานว่าในช่วงบ่ายวันนี้กรรมการบริหารพรรค 26 คนจะไปยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง คาดว่าอาจมีการแถลงข่าวอีกครั้ง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    70%
  • ไม่เห็นด้วย
    30%

บอกต่อ : 39