อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

"บิ๊กตู่"แย้มเตรียมค่อยๆผ่อนคลายระยะ4

"บิ๊กตู่"ขอดีเดย์ 1 มิ.ย.คลายเฟส3 เป็นวันดีๆ ยันไม่หวังคงอำนาจเอาไว้ ห่วงพวกจัดปาร์ตี้วันเกิด-มั่วยาทำระบาดระลอก2 แย้มเฟส4 ทยอยผ่อนคลายมาตรการ อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.57 น.


เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในระยะ 3  ในวันที่ 1 มิ.ย. ว่า อยากให้คำว่าเริ่มดีเดย์ เป็นวันดีๆไม่ใช่วันที่จะกลับไปอยู่ที่เก่า กลับไปที่เดิม ปล่อยเนื้อปล่อยตัว ปล่อยใจ ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไม่รู้ระยะห่าง ซึ่งเมื่อเช้าตนเห็นข่าวแล้วไม่สบายใจที่มีคนกลุ่มหนึ่งไปเช่าโรงแรมจัดงานเลี้ยงวันเกิดและมีเรื่องของยาเสพติดด้วย นี่จะเป็นสถานที่แพร่ระบาดหลับมาอีกครั้งหนึ่ง ถ้าทุกคนไม่รักษาวินัย เพราะถ้าทุกคนไม่รักตัวเองก็ขึ้นอยู่กับพวกท่าน แต่ขอให้รักครอบครัวและรักประชาชนของเรา 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้สิ่งที่ทำมาไม่ใช่ทำได้โดยรัฐบาลอย่างเดียว ทุกคนต้องร่วมมือกันทำ แต่ถ้ายังมีบางคนไม่ร่วมมือ ตนก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร อาจจะมองตัวอย่างจากต่างประเทศก็ได้ ซึ่งไม่ใช่วัฒนธรรมของคนไทย จึงอยากให้ใส่หน้ากากทุกคน อย่างน้อยก็เป็นปราการชั้นที่ 1 ให้เราไม่ติดการแพร่ระบาด ถ้าเราเป็นก็ไม่แพร่ให้คนอื่น ขอให้จำไว้คนไทยต่อจากนี้ต้องรักตัวเอง รักครอบครัวและรักคนอื่นด้วย ประเทศไทยจะผ่านวิกฤตไปได้ด้วยดี ดังนั้นก็ขอให้วันที่ 1 มิ.ย เป็นวันดีเดย์ที่ดีๆ 

อย่างไรก็ตามรัฐบาลมีความจำเป็นต้องตัดสินใจบนความเสี่ยงพอสมควร แต่จากการพิจารณาสิ่งที่รัฐบาลทำมาโดยตลอด 3 เดือน เราสามารถควบคุมได้ในระดับที่ดีพอสมควร แต่ถ้าไม่ดีเกิดระบาดขึ้นใหม่ ก็ต้องย้อนหลับไปทำใหม่เป็นจุดๆ ไป คงไม่ใช่ตนต้องการคงอำนาจตรงนี้ไว้ให้นานที่สุด

"ไม่จำเป็นหรอกครับ เป็นอำนาจที่ใช้ในการบริหารเท่านั้นเอง จะเห็นได้ว่าไม่ได้ไปละเมิด ลงโทษใคร จนเอาเป็นเอาตาย แต่บางทีการไม่ลงโทษก็ทำให้ทุกคนเคยตัวเหมือนกัน เพราะผ่อนผันกฎหมายกันไปเรื่อยๆ เห็นใจความจน เห็นใจการปรับเงิน คนก็เลยไม่กลัวกฎหมาย แต่ถ้าทุกคนกลัวกฎหมาย ไม่มีเรื่องแหลาะ ทุจริตก็จะไม่เกิด ถ้าไม่ไปกดดันเจ้าหน้าที่ ข้าราชการในพื่นที่ ฟังเสียงประชาชนข้างล่าง เขาต้องการอะไร นั่นแหละคือเจตนารมณ์ของผม และของรัฐบาล  แต่ต้องถูกต้อง เพราะต้องมีคนรับผิดชอบ ในการบริหารเงิน คนที่ได้ประโยชน์ ไม่ใช่เรา คือประชาชน "นายกฯ กล่าว 

เมื่อถามถึง มาตรการระยะที่ 4 จะเป็นการทยอยผ่อนคลายใช่หรือไม่ นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะเป็นการทยอยผ่อนคลายมาตรการ ซึ่งมีหลายอย่าง คืออยากให้ประชาชนมีรายได้ แต่อะไรที่เสี่ยงมากๆ ก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบ ส่วนต้องรอ 14 วัน เหมือนหลักการเดิมหรือไม่ก็ค่อยๆผ่อน ขอให้รอพิจารณาก่อน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17