อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

"ฝ่ายค้าน"ยังไม่เคาะผลโหวต3พ.ร.ก. เดินเกมบีบ"บิ๊กตู่"

“ฝ่ายค้าน” ยังไม่เคาะผลโหวต3 พ.ร.ก. เดินเกมบีบ “บิ๊กตู่” ให้รับเงื่อนไขตั้งกมธ. ตรวจสอบเงินกู้แลกโหวตเห็นด้วย ไม่กล้าการันตรีงูเห่าโหวตสวน เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.31 น.


เมื่อวันที่ 30 พ.ค. นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง6พรรค ถึงแนวทางการลงมติพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) เกี่ยวกับการกู้เงินทั้ง3 ฉบับ วงเงิน1.9ล้านล้านบาท ที่จะมีการลงมติแยกเป็นรายฉบับ ในวันที่31พ.ค.ว่า การหารือเมื่อวันที่30พ.ค. ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ละพรรคอยากให้รอการชี้แจงจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และคณะรัฐมนตรีในวันที่31พ.ค.ก่อนว่าจะออกมาเป็นอย่างไร เห็นด้วยกับแนวทางการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงินกู้1.9ล้านล้านบาทหรือไม่ รวมทั้งเห็นด้วยกับข้อเสนอของเราที่จะต้องรายงานรายละเอียดการใช้จ่ายในทุกๆ3เดือนหรือไม่ ซึ่งทั้งหมดจะนำมาประกอบเป็นการโหวตของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

เมื่อถามว่าท่าทีล่าสุดจากส.ส.ประชาธิปัตย์และส.ส.พรรคภูมิใจไทยหลายคนพร้อมสนับสนุนให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบเงินกู้1.9ล้านล้านบาท นายสุทินกล่าวว่า ต้องรอฟังจากนายกฯ เพราะจากการแสดงท่าทีของส.ส. เรายังไม่เชื่อมั่นเสียทีเดียว ขอรอฟังการชี้แจงจากนายกฯก่อนว่าจะพูดถึงเรื่องที่เราเสนอว่าอย่างไรเมื่อถามว่าแนวทางโหวตจะเหลือเพียงงดออกเสียงกับไม่เห็นด้วยเท่านั้นหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ยังไม่แน่ ถ้านายกฯรับเงื่อนไขฝ่ายค้าน พวกเราก็อาจโหวตเห็นด้วยกับพรก.เงินกู้ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าพรก.ทั้ง3ฉบับ เราจะโหวตไปในทางเดียวกัน บางฉบับอาจโหวตเห็นด้วย บางฉบับงดออกเสียง บางฉบับอาจไม่เห็นด้วยก็ได้ เพราะเนื้อหาแต่ละฉบับมีความแตกต่างกัน

เมื่อถามอีกว่ากังวลว่าการโหวตพ.ร.ก.ทั้ง3 ฉบับจะมีงูเห่าในพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า  พรรคร่วมฝ่ายค้านทำงานร่วมกันทุกวัน เสียงพรรคร่วมฝ่ายค้านวันนี้มี 211เสียง แต่จะรับประกัน100เปอร์เซ็นต์ว่าจะไม่มี ก็ไม่ได้ ในส่วนของพรรคเพื่อไทย ถ้าจะมีก็คงเป็น งูตัวเดิมๆ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    31%
  • ไม่เห็นด้วย
    69%

บอกต่อ : 15