อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

'บิ๊กตู่'โต้ไม่ได้ทำเศรษฐกิจพัง ลั่นไม่มีโควิดคงไม่ต้องกู้

"บิ๊กตู่"โต้ไม่ได้ทำเศรษฐกิจพัง แล้วมาขอกู้เงิน ลั่นไม่มีโกง ลั่นถ้าไม่มีโควิดเข้ามาก็คงไม่มากู้กันตรงนี้ เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.00 น.


เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่อาคารรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน ในวันที่ 4 ว่า ตนได้ฟังการอภิปราย 3 วันที่ผ่านมาก็ได้ยินที่กล่าวกันว่ารัฐบาลทำเศรษฐกิจพังแล้วจำเป็นต้องมากู้เงิน ยืนยันว่าไม่ใช่ ซึ่งหากมองด้วยความเป็นธรรมก็จะเห็นว่าเศรษฐกิจของเราก็อยู่ในระดับนี้มาแล้ว แต่ก็ฟื้นฟูได้ในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา ให้ดีกว่าก่อนหน้านั้นมามากพอสมควร หากย้อน5 หรือ 10 ปีสถานการณ์ก็เป็นคนละแบบ แต่เราก็พยายามทำเต็มที่ในการดูแลเศรษฐกิจ

ขณะที่หนี้สาธารณะก็อยู่ในเกณฑ์ที่บริหารต่อได้ และเราสามารถกู้เงินได้ในวันนี้ ซึ่งเป็นความเชื่อมั่นหรือระบบการเงินของเราเข้มแข็ง เพราะตัวเลขหนี้สาธารณะของเราอยู่ในเกณฑ์ต่ำ ทั้งนี้หนี้สาธารณะเกิดจากการใช้จ่ายภาครัฐเพื่อกู้เงินมาลงทุน ซึ่งก่อนหน้านั้นการลงทุนอยู่ในอัตราส่วนที่น้อยมาก

ส่วน GDP รายได้ของประเทศก็ใช้จ่ายในส่วนที่เป็นภารกิจหลักเป็นส่วนใหญ่ ในการดูแลประชาชนการชดเชยรายได้หรือในส่วนของคนพิการและกลุ่มบาง ซึ่งมีความจำเป็น ดังนั้นพอประมาณในการลงทุนก็จำเป็นต้องหามาใหม่ ซึ่งเรื่องเหล่านี้หลายคนคงทราบดีอยู่แล้ว เพราะหลายคนก็ติดเก่งกว่าตนแน่นอนคนที่อยู่ในห้องนี้ เพราะทุกคนก็อยู่ในการบริหารราชการแผ่นดินที่ผ่านมา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ในด้านเศรษฐกิจย้ำว่ารัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ ทำในการลงทุนเพื่ออนาคต เช่น อีอีซี ถนน และรถไฟฟ้าตามขีดความสามารถที่เราทำได้ ซึ่งเราก็ต้องดูว่าถ้ากู้เงินมากไปตัวเลขหนี้สาธารณะก็จะสูงขึ้นก็จะหาวิธีการในการลงทุนใหม่ได้อย่างไร ซึ่งหลายอย่างก็เกิดขึ้น ในเรื่องของหนี้ครัวเรือนที่มองว่าสูงนั้นต้องยอมรับว่าวันนี้โลกเปลี่ยนไปและเราก็ไม่สามารถไปจำกัดคนที่มีรายได้น้อยเพราะทุกคนก็อยากจะได้อยากจะมีเหมือนกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีความเกี่ยวเนื่องกันทั้งหมด

อย่างไรก็ตามจำนวนเงินกู้ที่ผ่านมาตนพูดถึงในสถานการณ์ปกติ แต่เมื่อสถานการณ์โลกในวันนี้เป็นแบบนี้ มีสงครามทางการค้าก็ยิ่งหนักเข้าไปอีก แต่เราพยายามอย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหา จะเห็นว่าตัวเลขขึ้นๆลงๆตามลำดับ ไม่มีประเทศไหนที่ทำให้พุ่งปรี๊ดได้ ซึ่งประเทศเราเป็นประเทศประชาธิปไตย ต้องรับฟังทุกฝ่ายรวมทั้งฟังสภาฯ 

"จากสถานการณ์ที่ผ่านมา ถ้าไม่มีโควิดเข้ามาก็คงไม่มากู้กันตรงนี้ นี่มันเป็นสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น มีความจำเป็นอย่างเร่งด่วน ถ้าเอาอันนู้นมาพันอันนี้ก็พันกันทั้งวัน อธิบายเท่าไหร่ก็ไม่จบ ดังนั้นก็ต้องมาดูว่าวันนี้เราหารือกันเรื่องพรกกู้เงิน 1 ล้านล้าน หลายคนก็ยังพูดกลับไปกลับมาว่ากู้เงิน 1.9 ล้านล้าน ผมได้ยินพูดมา 5-6 ครั้งแล้วท่านไม่ฟังหรือไม่สนใจจะฟังก็ไม่ทราบเหมือนกันผมเกรงบางคนจะไม่เข้าใจ ผมจึงจำเป็นต้องพูดตรงนี้เพื่อไม่ให้คนเข้าใจผิดกันต่อไปเรื่องการกู้เงิน"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    64%
  • ไม่เห็นด้วย
    36%

บอกต่อ : 28