อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

แนวโน้มโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าดัขึ้น"ตาย-ป่วย"ลดลง

"อธิบดีปศุสัตว์" เผยแนวโน้มดีขึ้น โรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า อัตราการตาย ป่วย ลดลงแล้ว ชี้มี 6 คอก 7 วัน ไร้ป่วย-ตาย จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 19.12 น.

เมื่อวันที่6เม.ย.นส.พ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมาซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบการป่วยตายของม้ามากที่สุด รายงานสถานการณ์ของโรคที่ขณะนี้อัตราการป่วยและตายของม้าลดลงมากกว่าร้อยละ 50 โดยจำนวนม้าตายจากวันละ 20 ตัว เหลือ 3-5 ตัวต่อวัน ส่วนม้าป่วยจากเดิมวันละประมาณ 20 ตัว ขณะนี้เหลือ 10 ตัวต่อวันเนื่องจากติดเชื้อมาก่อนหน้า แล้วแสดงอาการ

อธิบดีกรมปศุสัตว์  กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจเยี่ยมผู้เลี้ยงม้าในรัศมี 20 กิโลเมตรของจุดเกิดโรค เพื่อเฝ้าระวังโรคและพ่นยาฆ่าเชื้อทำลายเชื้อโรคอย่างสม่ำเสมอ เร่งรัดให้เจ้าของคอกจัดทำมุ้งเพื่อป้องกันแมลง  ตลอดจนการใช้ยาป้องกันและกำจัดแมลง สำหรับที่อำเภอปากช่องมีคอกม้าที่ไม่มีม้าป่วยหรือตายแล้วระยะเวลามากกว่า 7 วัน รวม 6 คอก ซึ่งจะวิเคราะห์ว่า มีการดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคอย่างไรเพื่อนำไปถ่ายทอดเป็นตัวอย่างให้กับคอกม้ารายอื่นที่ยังมีม้าป่วยตายอยู่ใช้เป็นแนวทางในการป้องกันและควบคุมโรค

ด้านสำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ สรุปรายงานสถานการณ์โรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า ล่าสุด พบม้าตายใน 6 จังหวัดได้แก่ นครราชสีมา 162 ตัว ชัยภูมิ 1 ตัว ประจวบคีรีขันธ์ 13 ตัว เพชรบุรี 2 ตัว ราชบุรี 3 ตัว และชลบุรี 5 ตัว รวม 186 ตัว

ซึ่งทางกรมปศุสัตว์ ได้ให้ทุกพื้นที่เข้าควบคุมโรคพร้อมมาตรการป้องกันโรค โดยเจ้าของคอกจัดทำระบบป้องกันทางชีวภาพของคอกอย่างดี กำจัดแมลงดูดเลือดที่เป็นพาหะ กางมุ้งให้ม้า ใช้น้ำยาเช็ดตัวม้าป้องกันแมลงกัด​ รวมทั้ง​ดำเนิน​มาตรการ​ห้ามเคลื่อนย้ายม้าอย่างเคร่งครัด​ โดยแนวโน้มสถานการณ์ ดีขึ้นมาก สำหรับสาเหตุการเกิดโรค AHS ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ของไทย รวมทั้งการดำเนินโรคที่ทำให้เกิดการระบาดอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคซึ่งต้องทำอย่างละเอียดรอบคอบเพื่อหาข้อสรุปที่แน่ชัด.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16