อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

"เฉลิมชัย"มั่นใจสัปดาห์หน้า "ไข่ไก่สด"ไม่ขาดตลาดแล้ว ​

​ ขอให้ประชาชนใจเย็นๆ “รมว.เกษตรฯ" มั่นใจอาทิตย์หน้าไข่ไก่สดไม่ขาดตลาด หลังร่วมมือจากผู้ประกอบชะลอส่งออกไข่ไก่ไปต่างประเทศ​ จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 22.23 น.


เมื่อวันที่30มี.ค.นายเฉลิมชัย​ ศรีอ่อน​ รมว.เกษตรและสหกรณ์​ รับมอบหน้ากากอนามัยจาก นายT.K. Tsou,นายชวิศ รักธรรมมั่น
นายเจริญชัย มงคลเจริญโชติจาก​ บริษัท​คิวเอ็มบีจำกัด​ เพื่อนำไปมอบให้กับข้าราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ จากนั้นให้สัมภาษณ์​ การดูแลเรื่องปัญหาไข่ไก่สดขาดตลาดว่า กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมปศุสัตว์ สำรวจข้อมูลพบว่า ขณะนี้ไข่ไก่สดในตลาดมีผลผลิต ประมาณ 41 ล้านฟองต่อวัน โดยอัตราการบริโภคไข่ไก่สดภายในประเทศ ประมาณ 39 ล้านฟองต่อวัน​ จึงมีเหลือต่อการบริโภคในประเทศ​ และpy'สามารถส่งออกไปขายต่างประเทศเพื่อไม่ให้ไข่ไก่สดล้นตลาด"ในช่วงที่ผ่านมา​ประชาชนเกิดการตระหนก​กับเรื่องโควิด19​ ทำให้หลายคนเริ่มกักตุนอาหารโดยเฉพาะไข่ไก่สด​ ที่ทานง่าย​ จากเดิมที่เคยซื้อไข่ไก่สดมาเก็บไว้​อาทิตย์ละ1​แผง​ ก็เปลี่ยนเป็นซื้อเผื่อไว้คนละ​ 3-5​ แผงต่อครอบครัว​ ทำให้ปริมาณความต้องการซื้อไข่สดเพิ่มขึ้น 3-5 เท่าตัวจากภาวะปกติ​ จึงเกิดภาวะไข่ไก่สดขาดตลาดกระทันหัน ประชาชนหาซื้อได้ยากขึ้น และมีราคาจำหน่ายปลีกแพงขึ้นทันที"นายเฉลิมชัยกล่าว

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า​ หลังจากที่ตนสั่งการให้กรมปศุสัตว์ ประสานเจรจาเป็นการเร่งด่วนขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการส่งออกไข่ไก่สด ในการชะลอการส่งออกไข่ไก่สดไปจำหน่ายยังต่างประเทศ​ ทำให้ภาวะไข่ไก่สดขาดตลาดมีภาวะดีขึ้น​ คาดว่าในสัปดาห์หน้า​ หากไม่มีอะไร​ ทุกอย่างน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ​ ขอให้ประชาชนใจเย็นๆ​ ตอนนี้ ทางกระทรวงเกษตร ก็ได้เร่งรัดในการแก้ปัญหาเพื่อช่วยเหลือความเดือดร้อนให้กับประชาชน เพราะเข้าใจถึงความทุกข์ยากของประชาชนที่ต้องประสบปัญหาในขณะนี้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13