อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

ยันหน้ากาก-เวชภัณฑ์'แจ๊คหม่า' ส่งถึงรพ.รักษา'โควิด'หลายแห่ง

"สาธิต" เผยหน้ากากและชุดป้องกันสู้ "โควิด-19" จาก "แจ็คหม่า" ผ่านการตรวจสอบจากกรมวิทย์แล้วมอบ "องค์การเภสัชกรรม" กระจายให้ รพ.ที่มีผู้ป่วยโควิดจำนวนมาก ทั้งศิริราช รามาฯ จุฬาฯ 3 จังหวัดชายแดนใต้ อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 18.43 น.


เมื่อวันที่ 29 มี.ค. นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีประชาชนตั้งคำถามมาว่า อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ได้รับบริจาคมาจากมูลนิธิแจ็คหม่าและมูลนิธิอาลีบาบา มีการจัดสรรอย่างไร ว่า ขอชี้แจงว่า อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ได้รับบริจาคมา ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะต้องมีการตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานก่อนจัดส่งไปยังโรงพยาบาลต่างๆ

โดยจะนำมาไปรวมกับสต๊อกเวชภัณฑ์และให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) เป็นผู้กระจาย อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเวชภัณฑ์ที่มูลนิธินำมาบริจาคนั้น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นได้มีการจัดส่งให้กับสถานพยาบาลที่มีปริมาณผู้ป่วยโควิด-19 จำนวนมากแล้ว อาทิ รพ.ศิริราช รพ.รามาธิบดี และ รพ.จุฬาลงกรณ์ รวมถึง รพ.ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มูลนิธิแจ็คหม่า และมูลนิธิอาลีบาบา ได้มอบอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ไม่ใช่ยา ประกอบด้วยหน้ากากอนามัย จำนวน 5 แสนชิ้น หน้ากาก N95 จำนวน 5 หมื่นชิ้น และชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) จำนวน 5 หมื่นชุด ซึ่งมอบให้กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา .คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    65%
  • ไม่เห็นด้วย
    35%

บอกต่อ : 28