อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

"สปสช."อัดงบ4.2 พันล้านให้รพ.รักษาผู้ป่วย โควิด-19

"สปสช.”อัดงบ 4.2 พันล้านให้รพ.รักษาผู้ป่วยโควิด ในสิทธิบัตรทอง รอ “อนุทิน” ลงนาม พร้อมจัดทำแนวทางจ่ายค่าดูแลผู้ป่วยนอก รพ.เพิ่มเติม   อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 18.42 น.


เมื่อวันที่ 29 มี.ค.นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ตามที่สปสช. ได้รับอนุมัติงบกลางจากรัฐบาล 3,260 ล้านบาท รวมกับงบ สปสช. อีก 1,020 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 4,280 ล้านบาท สำหรับจ่ายเป็นค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19 แก่สถานพยาบาล นั้นจะเป็นการจ่ายตามเงื่อนไขรายการเพดานราคาที่กำหนด ครอบคลุม ค่าแล็บ ค่าชุดป้องกันส่วนบุคคล(PPE) ค่ายา ค่าห้องควบคุม และค่ารถส่งต่อ

โดยขณะนี้จัดทำหลักเกณฑ์การจ่ายเสร็จแล้ว รอรมว.สาธารณสุข ลงนาม ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับชุดทดสอบเบื้องต้นนั้น อยู่ระหว่างรอความชัดเจนด้านวิชาการ แต่จากตัวเลขประมาณการณ์ผู้ป่วยแล้วคิดว่า สปสช.มีงบประมาณเพียงพอ
 
นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการเปิดสถานที่นอกเหนือจากโรงพยาบาล เช่น ห้องแยกผู้ป่วยรวมหลายเตียง และโรงพยาบาลสนาม สำหรับผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง นั้นสามารถจ่ายได้ตามระบบกลุ่มวินิจฉัยโรคร่วม และการจ่ายเพิ่มเติม หรือในกรณีที่เป็นโรงแรม หรือโรงเรียน ถ้าเป็นการดูแลรักษาภายในความดูแลของโรงพยาบาลสามารถเบิกจ่ายได้โดยโรงพยาบาลแม่ และสำหรับผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคที่ต้องกักตัวที่บ้าน

คาดว่าจะสามารถจ่ายได้จากระบบบริการดูแลสุขภาพผู้ป่วยที่บ้าน /การเยี่ยมบ้านผู้ป่วย ซึ่งจ่ายจากงบส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคที่ครอบคลุมผู้ป่วยจากทุกสิทธิประโยชน์ ซึ่งจากนี้จะดำเนินการจัดทำข้อเสนอสำหรับ แนวทางการจ่ายชดเชยกรณีทั้ง 2 กรณี และจะจัดทำระบบประสานเตียงและการสื่อสารสำหรับประชาชนโดย Call Center สายด่วน สปสช.โทร.1330.
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12