อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563

'อนุทิน'ขอโทษบุคลากรการแพทย์ ลั่นปรับปรุงตัวสู้'โควิด'ไปด้วยกัน

"อนุทิน"อัดคลิปขอโทษบุคลากรการแพทย์ ยอมรับสื่อสารไม่ดี กดดัน ขอโอกาสจะปรับปรุงตัว ระบุมีแต่ความรักและเคารพ และห่วงใยทุกคนที่ร่วมทำภารกิจใหญ่หลวงสู้โควิดไปด้วยกัน พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 19.32 น.


เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ภายหลัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ได้ออกมาตำหนิแพทย์ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรง ล่าสุดนายอนุทิน ได้อัดคลิปวิดีโอ ความยาว 3.23  นาที โดยระบุว่า  “เพื่อนๆ พี่น้องข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขที่รักและเคารพทุกท่าน วันนี้ ผมได้มีการสื่อสาร ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ออกไป ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความไม่สบายใจกับเพื่อนร่วมงานทุกคนในกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะแพทย์ พยาบาล และผู้ให้การดูแลรักษาผู้ป่วย

 ผมต้องขออภัย เป็นอย่างยิ่ง แต่ยืนยันว่าผมไม่ได้มีเจตนาที่ไม่ดี หรือเจตนาที่จะตำหนิใครเลย มีแต่ความชื่นชม มีความศรัทธาและเคารพในสิ่งที่ท่านทั้งหลายได้ปฏิบัติอยู่ ซึ่งเป็นภารกิจที่ใหญ่หลวงมาก วันนี้ผมอาจจะมีความกดดัน และไม่ทันได้ฟังคำถามให้ดี แล้วไปตอบคนละเรื่องกับคำถาม

 ผมได้รับรายงานว่ามีแพทย์ที่ติดเชื้อ 3-4 คน ซึ่งเมื่อผมทราบว่าท่านเหล่านั้นไม่ได้ติดเชื้อจากการให้การดูแลรักษา ดูแลคนไข้ หรือไม่ได้เป็นการติดเชื้อจากคนไข้ผม จึงต้องการจะสื่อสารว่าพวกเราเป็นบุคลากรทางการแพทย์ช่วงนี้เป็นช่วงที่สำคัญมากในการดูแลคนไข้โควิด เพราะฉะนั้นเราจะป่วยไม่ได้ เราจะต้องทำตัวให้เป็นตัวอย่าง รักษาตัวเองเซฟตัวเองให้มีความปลอดภัย เพื่อที่เราจะได้รักษา คนไข้ได้

 ผมมีความห่วงใยในสุขภาพของหมอและพยาบาลเพราะท่านคือมือ ไม้ แขน ขา ของกระทรวงสาธารณสุขในการทำงานปฏิบัติภารกิจนี้ให้สำเร็จ สิ่งที่ผมทำทุกวันนี้ คือการจัดหาอุปกรณ์ทุกชนิดที่จะก่อให้เกิดความปลอดภัย ปลอดจากการติดเชื้อ เวลาท่านทำงาน ผมยืนยันว่าทุกเวลาทุกนาที ที่ผมได้พบหรือมีโอกาสพูดกับคนที่สามารถจัดหาอุปกรณ์ เช่น ชุด ppe หน้ากาก n95 ถุงมือ ถุงเท้า มาเสริมกับชุดปลอดเชื้อนี้ ผมใช้เวลาทั้งหมดกับการนี้เพราะผมมีความเป็นห่วงพวกท่านทุกคน

 วันนี้ถ้าผมสื่อสารไม่ดีผมต้องขออภัยจริงๆ ผมอาจจะมีปัญหาในการสื่อสารในช่วงนี้ เพราะความกดดันเยอะ จะพยายามปรับปรุงตัวเอง ให้ชัดเจนยิ่งกว่านี้ ขอให้ท่านได้มั่นใจว่าผมมีความเป็นห่วงพวกท่านทุกคนและต้องการให้พวกท่านประสบความสำเร็จ เราชนะโรคโควิดด้วยกัน ผมขอถือโอกาสนี้ พูดว่าผมเสียใจในสิ่งที่ผมสื่อสาร ไม่ผ่าน แต่ผมจะปรับปรุงตัว และขอให้ท่านได้ให้โอกาสผม ขอให้ท่านมั่นใจว่าผมไม่ได้มีเจตนาร้ายใดๆ กับพวกท่านเลย มีแต่ความรักความห่วงใย ขอให้มั่นใจ ขอบคุณครับ.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    16%
  • ไม่เห็นด้วย
    84%

บอกต่อ : 21