อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563

'ชวน'เตือนส.ส.ลงพื้นที่ระวังอย่าแพร่โควิด-19

“ชวน”แจงเลื่อนการประชุมสภาฯไม่ได้ แต่สั่งงดได้ พร้อมส่งหนังสือ เตือนส.ส. อย่าประมาท ให้ระวัง อย่าแพร่ “โควิด-19” ให้ประชาชนในพื้นที่ พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 14.37 น.

 
เมื่อวันที่  26  มี.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร  กล่าวถึงกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)เรียกร้องให้ใช้อำนาจประธานสภาผู้แทนราษฎร ปิดรัฐสภาชั่วคราว เพื่อยุติพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องและยังไม่เห็นประเด็นดังกล่าว ส่วนข้อเสนอของ ส.ว. ที่ขอให้เลื่อนการเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร เดือนพ.ค.นั้น ตนยืนยันว่าไม่สามารถทำได้

แต่โดยอำนาจของประธานสภาผู้แทนราษฎร สามารถสั่งงดการประชุม และเปิดประชุมเมื่อสถานการณ์วิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด -19 คลี่คลายได้ ซึ่งตนหวังว่าในเดือนพ.ค.สถานการณ์จะดีขึ้น  ส่วนการเตรียมการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนั้น เบื้องต้นได้ให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาวิธีการจัดประชุม ที่เหมาะสม แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป

นายชวน กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 25 มี.ค.นี้  ตนได้ทำหนังสือไปยังส.ส.เพื่อให้ระวังตัว อย่าแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ไปยังประชาชน เพราะพบว่ามีส.ส. ลงพื้นที่เพื่อร่วมงานต่างๆ เช่น งานศพ เพราะขณะนี้การแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว กระจายไปยังพื้นที่ต่างจังหวัดแล้ว และหากส.ส.ติดเชื้อแต่ยังพบปะประชาชน อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดได้ ดังนั้นได้เตือนว่าอย่าประมาท

ทั้งนี้การทำหนังสือเตือนให้ระวังตัวนั้นเป็นหนังสือ ฉบับที่ 2 หลังจากที่ก่อนหน้านี้แจ้งให้ส.ส.ร่วมให้ความรู้ต่อการระวังตัวและรักษาสุขภาพของประชาชนในต่างจังหวัด   อย่างไรก็ตามสำหรับการกระจายข้อมูลข่าวสาร ผมขอให้วิทยุ และโทรทัศน์รัฐสภา เผยแพร่วิธีการป้องกัน และรักษาสุขภาพช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาด ไปยังประชาชน เพื่อให้ประชาชนที่ติดตามข่าวสารของทางช่องรัฐสภา รับทราบข้อมูล.
 
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%