อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563

ปศุสัตว์ยันไข่ไก่ไม่ขาดตลาด แจงปรับขึ้น20สตางค์/ฟอง

กรมปศุสัตว์ ยืนยัน ผลผลิตไข่ไก่วันละ41ล้านฟอง เพียงพอต่อการบริโภคในประเทศแน่นอน วอนอย่าตื่นตระหนก ด้านสมาคมผู้เลี้ยงไข่ไก่ ยันราคาหน้าฟาร์ม ปรับขึ้นเพียง20สต.ต่อฟอง พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 10.06 น.


เมื่อวันที่ 26 มี.ค.นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ปริมาณการซื้อไข่ไก่ของคนไทยสูงขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ 21 มีนาคมซึ่งกรุงเทพมหานครออกประกาศปิดสถานบริการหลายประเภท โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม ซึ่งผู้คนจำนวนมากเข้าใจผิดว่า ตลาดและซุปเปอร์มาเก็ตจะปิดไปด้วยจึงแห่กันไปซื้อกักตุนอย่างต่อเนื่อง ยืนยันว่า ราคาไข่หน้าฟาร์มจากเกษตรกรปรับขึ้น 20 สตางค์ตามกลไกตลาดและสอดคล้องกับช่วงเวลาเดียวกันของทุกปี

ทั้งนี้สถานการณ์การกักตุนของประชาชนอยู่ในเขตชุมชนเมือง โดยเฉพาะกรุงเทพและปริมณฑล คาดว่า จะคลี่คลายลง เมื่อรัฐทำความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ ให้ประชาชนรับทราบอย่างแท้จริง ขณะนี้แม่ไก่ยืนกรงมีประมาณ 49 ล้านตัวให้ผลผลิตไข่ไก่วันละ 41 ล้านฟอง​ ดังนั้น​จึง​ยืนยัน​ว่า​ไม่มี​ปัญหา​ขาดแคลน​ไข่ไก่​

ด้านนายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่กล่าวถึงข้อร้องเรียนของประชาชนที่มีมาถึงภาครัฐว่า ราคาไข่ไก่สูงถึง 4-5 บาทต่อฟองนั้นเป็นราคาที่ร้านขายปลีก ส่วนเกษตรกรขายได้ในราคาตามประกาศรับซื้อของสมาคมผู้เลี้ยง ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ โดยราคาไข่คละหน้าฟาร์มฟองละ 2.80 บาทซึ่งปรับขึ้นจาก 2.60 บาท/ฟองเมื่อวันที่​ 24​ มี.ค. โดยราคาที่ปรับขึ้น 20 สตางค์เป็นไปตามกลไกตลาดและเกษตรกรขายได้ตามราคาประกาศนี้เท่านั้น เกษตรกรไม่ได้กักตุนไข่ไก่ส่งขายให้พ่อค้าที่มารับซื้อวันต่อวัน แต่ในภาวะที่ประชาชนต้องการซื้อไข่ไก่เก็บไว้จำนวนมากอาจทำให้พ่อค้าคนกลางทุกระดับจนถึงร้านค้าปลีกปรับราคาขายสูงขึ้น

นายมาโนชกล่าวต่อว่า ความต้องการไข่ไก่ที่สูงขึ้นมากเกิดมาราว 10 วันแล้ว จากความกังวลว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาจทำให้ไม่สามารถออกไปซื้อหาอาหารได้ตามปกติ ดังนั้นภาครัฐต้องลดความตื่นตระหนกของประชาชน ไม่ให้กักตุน ยืนยันว่า ไข่ไก่มีเพียงพอบริโภคในประเทศอย่างแน่นอน. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 15