อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563

นศ.ธรรมศาสตร์ รังสิตชุมนุมแฟลชม๊อบ"ไม่เอาเผด็จการ"

นักศึกษา ธรรมศาสตร์ กว่า2,000 คน เข้าร่วมฟังปราศรัย "ไม่เอาเผด็จการ" เปิดไฟฉายโทรศัพท์ ทำแฟลชม็อบ ด้านมรภ.ราชนครินทร์ -มหาวิทยาลัยบูรพา จัดกิจกรรมด้วย พุธที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 23.00 น.


 เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 26 ก.พ. ที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี  นิสิตนักศึกษาพร้อมด้วยมวลชน ได้ร่วมตัวกันแสดงออกซึ่งสัญลักษณ์ไม่เอาเผด็จการ  ภายในกิจกรรมมีนศ.ขึ้นมาปราศรัยถึงรัฐบาลในยุคปัจจุบันโดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอคลองหลวง และเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.คลองหลวง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต คอยดูแลรักษาความปลอดภัย พร้อมกันนี้ยังมีป้ายผ้าที่มีข้อความเขียนในเชิงไม่เอารัฐบาลชุดปัจจุบัน พร้อมทั้งการบริหารประเทศที่เป็นอยู่ในขณะนี้  และผู้นำปราศรัยให้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมเปิดไฟฉายของโทรศัพท์แต่ล่ะคน เป็นการบ่งบอกถึงสัญลักษณ์ในการชุมนุมแฟลชม็อบ

ขณะที่ เครือข่ายนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎราชนครินทร์ และประชาชนชาวฉะเชิงเทรา จำนวนกว่า 300 คน พร้อมใจกันไปร่วมกิจกรรมแฟลชม็อบ "จุดเทียนเขียนความในใจ" แสดงพลังต่อต้านความอยุติธรรม ในสังคม บริเวณลานจอดรถ ภายใน มรภ.ราชนครินทร์ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา โดย มีนักศึกษา และประชาชนชาวฉะเชิงเทรา ที่ทราบข่าว เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง และนำเทียนไปด้วย เพื่อร่วมจุดเป็นสัญลักษณ์ ทวงคืนความยุติธรรม นอกจากนี้ ได้ร่วมกันเขียนข้อความแสดงความคิดเห็น และให้กำลังใจบนป้ายผ้าที่ได้จัดเตรียมไว้ ที่บริเวณลานหน้าหอประชุมธำรงบัวศรี มหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี นิสิตมหาวิทยาลัยบูรพาได้มีการรวมตัวกันประมาณ 1,000 คน พร้อมทั้งปิดป้ายประกาศ "บูรพาถามหาประชาธิปไตย"โดยการดำเนินงานของกลุ่มโกงกาง นอกจากนี้ยังได้มีการปราศรัยโจมตีรัฐบาลเกี่ยวกับการทำงาน โดยเฉพาะในเรื่องการปรับลดงบประมาณกระทรวงศึกษาธิการ แต่ไปเพิ่มงบประมาณกระทรวงกลาโหม นอกจากนี้ยังส่งผลให้ค่าเทอมของมหาวิทยาลัยแพงอีกด้วย ผศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ภาควิชาการรัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพากล่าวว่า การรวมตัวของนิสิตในครั้งนี้อาจมีผลพวงมาจากการรัฐประหารเมื่อปี 2557 ทำให้ถูกปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกโดยเฉพาะครู อาจารย์ถูกปิดกั้นไม่ให้แสดงความคิดเห็นทางการเมือง ประกอบกับได้มีการยุบพรรคการเมืองที่นิสิตชอบและเป็นความหวังทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ อย่างไรก็ตามการรวมตัวของนิสิต ม.บูรพาในครั้งนี้ ต้องการแสดงออกทางด้านสัญญลักษณ์เท่านั้น ส่วนอนาคตการเคลื่อนไหวของนิสิตทั่วประเทศไม่สามารถประเมินสถานการณ์ได้คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    8%
  • ไม่เห็นด้วย
    92%

บอกต่อ : 20