อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

ญี่ปุ่นส่ง3คนไทยในเรือไดมอนด์ฯ เข้ารพ.รักษา'โควิค-19'

กต.ระบุสถานทูตไทยในญี่ปุ่นดูแลคนไทยบนเรือสำราญ"ไดมอนด์ ปรินซ์เซส"เต็มที่และต่อเนื่อง เผยมี 3 ราย ติดเชื้อ แต่เข้ารับการรักษาตัวในรพ.แล้ว อาการยังทรงตัว พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 00.03 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.พ.  นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เรือสำราญไดมอนด์ ปรินซ์เซส ที่ถูกทางการญี่ปุ่นกักไว้เพื่อตรวจสอบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ว่า เรือลำดังกล่าวมีคนไทยรวม 25 คน แบ่งเป็นผู้โดยสารคนไทย 2 คนและลูกเรือ 23 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 คน โดยเป็นผู้โดยสาร 1 คน และลูกเรือ 2 คน สำหรับผู้ติดเชื้อชาวไทยทั้ง 3 คนถูกนำไปรับการรักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ติดต่ออย่างใกล้ชิด ทราบว่าอาการยังทรงตัว 

ส่วนผู้โดยสารไทยอีก 1 คน ผลการตรวจเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ ขณะนี้ได้เดินทางขึ้นจากเรือแล้วไปพักที่โรงแรม โดยสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้อำนวยความสะดวกไปรับ-ส่งที่โรงแรม และจะเดินทางกลับประเทศไทยในเร็วๆ นี้ ส่วนลูกเรือที่เหลือ 21 คน ยังพำนักอยู่บนเรือเพื่อปฏิบัติภารกิจ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวอีกว่า ในช่วงที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้ติดต่อผู้โดยสารและลูกเรือชาวไทยอย่างต่อเนื่อง​ โดยทุกคนสามารถติดต่อและพูดคุยญาติทางไลน์ได้ตามปกติ​ และในระหว่างการกักกันโรค 14 วันบนเรือ  สถานเอกอัครราชทูตไทยฯได้ประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับการดูแลคนไทยบนเรือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ป่วย ซึ่งฝ่ายญี่ปุ่นได้นำคนไทยส่งโรงพยาบาลตั้งแต่พบว่ามีอาการ ก่อนจะทราบผลว่าติดเชื้อ

สำหรับการกักกันโรค 14 วันบนเรือสิ้นสุดวันที่ 19 ก.พ. ผู้โดยสารที่ไม่ติดเชื้อได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือได้ในสัปดาห์นี้ โดยสามารถลงจากเรือได้แล้ว จนถึงวันที่ 21 ก.พ.นี้ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตไทยฯจะได้ประสานเรื่องการอำนวยความสะดวกคนไทยที่ลงจากเรือต่อไป สำหรับเรื่องการต่อวีซ่า ได้มีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่นคอยอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ จึงไม่มีคนไทยคนใดที่ประสบปัญหาอยู่เกินกำหนด.

เครดิตภาพAFP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44