อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 31 มีนาคม 2563

สธ.แนะอีเว้นท์ไทยเลื่อนจัดงาน หวั่นซ้ำรอยไข้หวัด2009

สธ.แนะอีเว้นท์ไทยเลื่อนจัดงาน แม้การติดเชื้อโควิด19 ยังอยู่ระดับ2 หวั่นซ้ำรอยการระบาดไข้หวัด2009 จุดตั้งต้นมาจากคอนเสิร์ตศิลปินเกาหลี ชี้หากเลื่อนไม่ได้ ต้องกรองเข้มคนเข้างาน อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14.08 น.


เมื่อวันที่ 18 ก.พ. นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ขณะนี้การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในประเทศไทยอยู่ในระยะที่ 2 คือมีการติดเชื้อในวงจำกัด ซึ่งทีมแพทย์มีความพยายามอย่างหนักเพื่อไม่ให้มีการขยายวงกว้าง ยืดระยะที่ 2 ออกไปให้นานที่สุด ด้วยการค้นหาผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง (PUI) ให้เร็ว ถ้าเจอผู้ติดเชื้อฯ ก็ต้องคุมการระบาดให้เร็ว ซึ่งตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. – 17 ก.พ.มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนฯ สะสม 872 ราย กลับบ้านได้แล้ว 790 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 82 ราย 

นพ.ธนรักษ์ ทั้งนี้ เมืองไทยมีความเสี่ยงที่จะเดินไปสัมผัสเชื้อไวรัสโควิด19 ค่อนข้างต่ำ แต่ก็ขอให้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำอย่างเข้มข้น คือกลุ่มเสี่ยงอาทิ คนขับรถรับจ้าง รถแท็กซี่ คนขายของในร้านของฝากนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตัวตามความเหมาะสม หมั่นล้างมือ ให้สวมหน้ากากอนามัย หากหาไม่ได้ เวลาไอจามให้ใช้แขนปิด อย่าใช้มือปิดเพราะเสี่ยงที่จะเอามือไปจับอุปกรณ์อื่นๆ

ในกรณีแท็กซี่ขอให้สวมหน้ากากอนามัยเสมอ ส่วนผู้ที่มีไข้ ไอ จาม เจ็บคอ ให้สวมหน้ากาก และถ้าหาไม่ได้ก็ไอ ก็ใช้แขนปิด อย่าไอใส่มือ และแยกตัว สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคก็เป็นไปตามมาตรฐานการควบคุมโรคของไทย กรณีไม่ป่วยคงไม่ถึงขั้นต้องแยกตัวจากผู้คน แต่ขอให้สวมหน้ากากอนามัย ไม่ต้องแยกสำรับอาหาร แต่ต้องใช้ช้อนกลาง และอย่าลืมเรื่องการล้างมือก่อนใช้ช้อนกลาง และล้างมือบ่อยๆ ด้วย 

เมื่อถามว่าแม้ว่าการระบาดฯในไทยอยู่ในระยะที่ 2 แต่จำเป็นต้องมีคำแนะนำให้อีเว้นท์ต่างๆ เลื่อนหรือระงับการจัดงานไปก่อนหรือไม่ นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีการระบาด แต่เราไม่สามารถพยากรณ์อนาคตได้ ถ้าเทียบกับการระบาดใหญ่ของไข้หวัด 2009 ในไทยจุดเริ่มต้นมาจากคอนเสิร์ตศิลปินเกาหลี ซึ่งมีคนไปอยู่รวมกันจำนวนมาก

ดังนั้นตอนนี้หากอีเว้นท์ไหนเลื่อนได้ก็ขอให้เลื่อนไปก่อน ถ้าเลื่อนไม่ได้ขอให้มีการคัดกรองคนมีไข้ ไอ เจ็บคอ ไม่ให้เข้างาน ส่วนที่เข้าไปร่วมงานได้ต้องสวมหน้ากากอนามัย และจัดหาเจลล้างมืออย่างเพียงพอ ทั้งนี้ อยากขอวิงวอนไปยังศูนย์การประชุมต่างๆ ให้ติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนให้เพียงพอ หรือควรมีเครื่องวัดอุณหภูมิชนิดมือถือ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27