อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

สธ.เตรียมการให้คนไทยจากอู่ฮั่นกลับบ้าน19ก.พ.

สธ.เผยรักษานทท.จีนป่วยโควิด19หายเพิ่ม 2 ราย เตรียมการให้คนไทยจากอู่ฮั่นกลับบ้าน 19 ก.พ. การันตี แข็งแรงขอทุกคนต้อนรับกลับบ้าน เผยต่างชาติโดยสารเรือเวสเตอร์ดัม เข้าไทยก่อน 14 ก.พ.ยังตกค้างในไทย 2 ราย อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13.57 น.


เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ว่า สำหรับสถานการณ์ทั่วโลกมีผู้ป่วยยืนยัน 73,332 ราย เสียชีวิต 1,873 ราย โดยประเทศที่มีการระบาดในวงกว้าง อาทิ จีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ รวมถึงเวียดนามก็กำลังมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ส่วนไทยมีผู้ป่วยสะสม 35 ราย รักษาหายกลับบ้านในวันที่ 18 ก.พ.เพิ่มอีก 2 คน คือนักท่องเที่ยวจีนที่รักษาอยู่ที่รพ.ราชวิถี 1 ราย และนักท่องเที่ยวจีนที่รักษาที่สถาบันทรวงอก 1 ราย รวมรักษาหาย 17 ราย ยังเหลือรักษาในรพ. 18 ราย ส่วนคนที่อาการหนัก 2 รายยังใช้เครื่องช่วยหายใจ ในรายที่ใส่เครื่องช่วยพยุงปอดนั้นมีแนวโน้มกระเตื้องขึ้น ส่วนรายที่มีวัณโรคร่วมด้วยอาการยังทรงๆ สรุปทั้ง 2 คนยังอาการวิกฤตทีมแพทย์พยายามให้การดูแลเต็มที่ 

ขณะที่คนไทยซึ่งรับกลับมาจากอู่ฮั่นนั้น จะครบกำหนดเฝ้าระวังโรคในวันที่ 19 ก.พ.นี้ ทางทีมแพทย์และฐานทัพเรือสัตหีบอยู่ระหว่างเตรียมการให้กลับบ้านโดยจะมีการเก็บสิ่งส่งตรวจซ้ำอีกครั้งเย็นนี้ กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าการที่แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านนั้นแปลว่าเป็นคนที่แข็งแรง และเป็นคนที่ไม่น่าจะแพร่เชื้อโรคได้ ขอให้ทุกคนให้การต้อนรับคนไทยเหล่านี้กลับสู่บ้าน 

นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า สำหรับผู้โดยสารเรือ Westerdam ที่เข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 14 ก.พ.ก่อนที่กรมควบคุมโรคสั่งห้ามเดินทางเข้ามาเด็ดขาด มี 95 คน เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว แต่ยังเหลือ 4 คน เป็นไทย 2 คน คนต่างชาติ 2 คน ผลตรวจแลปเป็นลบทุกคน โดยคนต่างชาติกำลังจะออกนอกประเทศ ส่วนคนไทย 2 คนจะมีการติดตามใกล้ชิด อย่างไรก็ตามประเทศไทยมีข้อห้ามชัดเจนเรื่องไม่อนุญาตคนที่โดยสารมากับเรือ Westerdam เข้าประเทศเด็ดขาดแล้ว ส่วนที่สื่อมาเลเซียรายงานว่ามีนักธุรกิจเดินทางเข้ามาไทยทางด่านสะเดาแล้วกลับไปป่วยติดเชื้อโควิด 19 นั้นตรวจสอบแล้วพบว่าเข้ามาพักที่เมืองไทยแค่ 1 คืน กลับไปแล้วก็ป่วยเลย ดังนั้นยืนยันว่าไม่ได้ติดเชื้อจากประเทศไทยแน่นอน น่าจะเป็นการติดเชื้อจากที่อื่นมาก่อนหน้านี้  

ด้าน นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับเคสผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่จังหวัดศรีสะเกษ ผลตรวจแล็บล่าสุด ยืนยันเป็นลบ ไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นเพียงไข้หวัดชนิดหนึ่งเท่านั้น.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11