อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ลุ้น21ก.พ.นี้ 'ป.ป.ช.'ชงปมเสียบบัตรเข้าอนุกก.ไต่สวนหรือไม่

“ป.ป.ช.”ขอข้อมูลสภา ปมส.ส.เสียบบัตรแทนกัน รอลุ้น 21 ก.พ. ชงอนุกรรมการฯมีมูลเพียงพอไต่สวนหรือไม่ ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15.47 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าในการไต่สวนกรณีมีผู้ร้องเรียน ส.ส. เสียบบัตรแทนกันในสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริงเบื้องต้น ดูว่ามีมูลรับไว้ดำเนินการไต่สวนได้หรือไม่ โดยตนจะนำเรื่องนี้เสนอแก่คณะอนุกรรมการฯ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณาในวันที่ 21 ก.พ. 2563 พร้อมกับเสนอแนวทางแก่คณะอนุกรรมการฯว่า ข้อมูลที่ให้ไปรวบรวมเบื้องต้นเพียงพอที่จะดำเนินการไต่สวนหรือไม่

ส่วนกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยกรณีดังกล่าว และเปิดช่องให้ยื่นสอบตามกฎหมายอื่นได้นั้น นายวรวิทย์ กล่าวว่า กรณีร้องเรียนเรื่อง ส.ส. เสียบบัตรแทนกัน เรื่องเข้ามาที่สำนักงาน ป.ป.ช. แล้ว เพราะฉะนั้นเป็นหน้าที่ของสำนักงาน ป.ป.ช. ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเข้าข่ายเป็นความผิดทางอาญา หรือผิดจริยธรรมหรือไม่ โดยอยู่ระหว่างรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน

“ขณะนี้ทราบว่า สำนักงาน ป.ป.ช. ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นกรณีนี้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเรื่องที่ปรากฏคำร้อง หรือเรื่องที่ไม่ปรากฏคำร้อง โดยสำนักงาน ป.ป.ช. ขอข้อมูลไปที่สภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด หลังจากนั้นสำนักงาน ป.ป.ช. และคณะกรรมการ ป.ป.ช. จะดำเนินการต่อไป” นายวรวิทย์ กล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14