อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563

สธ.ตั้ง'คลินิกหมอใจ'ในเทอร์มินัล 21 ดูแลชาวบ้านฟรี

“อนุทิน” เข้าใจปัญหาเศรษฐกิจ-ไวรัสโควิด19 ซ้ำเหตุกราดยิง ทำคนไทยเครียด แนะ ปรึกษาจิตแพทย์ ด้าน กรมสุขภาพจิต ยังดูจิตใจเหยื่อกราดยิงเต็มที่ พบ 274 ทุกข์ใจ ตั้งคลินิกหมอใจ กลางห้าง เทอร์มินัล 21 ดูแลฟรีแล้ววันนี้     ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14.44 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงเหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า เร็วๆ นี้ตนจะลงไปเยี่ยมในพื้นที่อีกครั้ง ส่วนบุคลากรสาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้มอบให้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงไปดูและนำเสนอเข้าแผนการช่วยเหลือเยียวยาของรัฐบาลต่อไป ส่วนเหตุการณ์เมื่อช่วงเช้า (14 ก.พ.) นั้นตนทราบแล้ว รวมถึงกรณีมีการโพสต์โชมีเดียเลียนแบบเหตุการณ์นั้นขอประชาชนอย่าไปให้ความสนใจ แล้วให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป   

เมื่อถามว่า หลังเหตุการณ์สะเทือนขวัญนอกจากแผนการดูแลจิตในประชาชนตามสถานการณ์แล้ว กรมสุขภาพจิตต้องรื้อแผนดูแลสภาพจิตใจคนไทยในภาพรวมเพิ่มเติม นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดูเป็นภาพรวม ไม่ใช่ว่าคนไทยจะคิดแบบนี้หมด คนส่วนใหญ่มีสุขภาพจิตดี อาจจะมีบางคนที่มีความวิตก ไม่สดใสเหมือนเดิม ก็ขอให้หมั่นดูแลตนเอง และสังเกตคนรอบข้าง หากมีการปลีกตัว เมองอะไรขวางหูขวางตา ควรมาพบจิตแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา รักษา สภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ เจอเรื่องร้ายๆ เรื่องโรคติดต่อ เรื่องไวรัสโคโรนา19 แม้แต่การกราดยิงที่โคราชอาจจะเป็นไปได้ที่ทำให้คนเกิดสภาวะกดดัน อาจควบคุมตัวเองไม่ได้ เราถึงมีจิตแพทย์ไปคอยดูแล ซึ่งไม่ได้แปลว่าเขาบ้า เพียงแต่เจอสถานการณ์แบบนี้ก็อาจจะแย่ได้ อย่าว่าแต่คนทั่วไปเลย แม้แต่ตนหากไม่เจอหมอ ไม่เคยดูกรมสุขภาพจิตมาก่อนตนก็อาจจะบ้าไปแล้วก็ได้ ดังนั้นหากมีปัญหาอะไรปรึกษาจิตแพทย์ได้ อย่ารอให้เกิดปัญหา

เมื่อถามต่อว่าปัญหาหนึ่งที่ทำให้คนไทยตกอยู่ในสภาพกดดันคือเรื่องความเหลื่อมล้ำ รัฐบาลมองและแก้ไขปัญหาอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องปัญหาปากท้อง ความลำบากของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลให้ความสำคัญที่สุดอยู่แล้ว สิ่งที่เราทำคือให้ทุกฝ่ายเห็นประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ร่างพ.ร.บ.งบประมาณก็ผ่านแล้ว และวันนี้ถ้าผ่าน ส.ว. ก็จะมีผลบังคับใช้และสามารารถนำเม็ดเงินทั้งหลายเติมเข้าไปในระบบ ทุกภาคส่วน เชื่อว่าน่าจะดีขึ้น เพราะเงินมีการหมุนเวียน ใช้เป็นทอดๆ ไป  ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีรมสุขภาพจิต กล่าวถึงความคืบหน้าการดูแลด้านจิตใจผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิง ที่ จ.นครราชสีมา ว่า ผลการดำเนินงานของทีมเยียวยาจิตใจในภาวะวิกฤติ (MCATT) สะสมตั้งแต่วันที่ 8-13 ก.พ.พบผู้ที่มีความเครียดสูง ต้องได้รับการดูแลประคับประครองจิตใจอย่างต่อเนื่องรวมทั้งหมด 274 คน คิดเป็นร้อยละ 13.09 ของจำนวนที่ได้รับการตรวจทั้งหมด 2,093 คน แบ่งเป็นกลุ่มญาติของผู้เสียชีวิต กลุ่มผู้บาดเจ็บ และญาติ จำนวน 118 คน เป็นกลุ่มผู้ที่อยู่ภายในห้างเทอร์มินอลและผู้ที่เห็นเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ จำนวน 114 คน ที่เหลืออีก 42 คน เป็นประชาชนที่เครียดจากการติดตามข่าวสารตามสื่อต่างๆ ตั้งแต่วันเกิดเหตุ ในส่วนของการดูแลผู้ประสบเหตุการณ์ครั้งนี้ ดำเนินการในกลุ่มของญาติผู้เสียชีวิตและกลุ่มที่บาดเจ็บและญาติครบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ส่วนในกลุ่มที่ต้องเร่งดำเนินการให้ครบถ้วนโดยเร็ว คือ ตัวประกัน กลุ่มผู้อยู่ในห้างเทอร์มินอล 21 และผู้เห็นเหตุการณ์ที่จุดเกิดเหตุอื่นๆ ซึ่งขณะนี้ จัดบริการได้ถึงตัว ได้ร้อยละ 39 หรือประมาณ 1 ใน 3 ของจำนวนที่คาดว่าจะมีประมาณ 1,800 คน

ทั้งนี้ ในวันนี้ (14 ก.พ.) ได้ปรับแผนการทำงาน 2 ส่วนคือ 1.ตั้งคลินิกหมอใจภาคสนาม ประจำที่ห้างเทอร์มินอล 21 คล้ายเป็นรพ.จิตเวชขนาดย่อย ตั้งอยู่ที่ชั้น G ของห้าง จัดผู้เชี่ยวชาญหลายสาขา ทั้งจิตแพทย์ นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ พยาบาลจิตเวช เภสัชกร เป็นต้น พร้อมเวชภัณฑ์ยาจำเป็น และรถพยาบาล ในเบื้องต้นประจำการ 2 สัปดาห์ก่อน เพื่อบริการทั้งตรวจความเครียด ปรึกษาปัญหาทางจิตใจต่างๆ ฟรี เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พร้อมทั้งให้รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์สำรองเตียงไว้ 20 เตียง เพื่อรองรับในรายที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นกรณีพิเศษ และสามารถขยายเพิ่มได้อีกหากจำเป็น  2.เร่งขยายผลบริการให้ครอบคลุมชุมชนในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้ครอบคลุมประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ครั้งนี้ให้ได้มากที่สุด โดยได้ร่วมมือกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา จัดบริการตรวจคัดกรองความเครียดใกล้บ้านที่สุด คือที่รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ทุกแห่ง รวมทั้งให้อาสาสมัครสาธารณสุขสุข ร่วมค้นหาผู้ที่มีปัญหาทางจิตใจหลังเกิดเหตุการณ์ เพื่อส่งเข้ารับการตรวจประเมินที่รพ.สต. และจัดระบบการดูแลรายที่มีอาการรุนแรงอย่างต่อเนื่องตามมาตรฐานที่กำหนด

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติ สามารถไปเที่ยวพักผ่อนที่ห้างสรรพสินค้าได้เหมือนเดิม ผู้ที่มีโรคประจำตัวทั้งทางกายและทางจิต ขอให้กินยาอย่างต่อเนื่อง อย่าขาดยา ในส่วนของประชาชนทั่วไป หากมีอาการไม่สบายใจ เช่น ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ฝันร้าย เห็นภาพร้ายๆ ผุดขึ้นมาบ่อยๆ หรือได้ยินเสียงเหตุการณ์วนเวียนก้องอยู่ในหูบ่อยๆ รู้สึกไม่อยากพูดคุยกับใคร อารมณ์หงุดหงิดง่าย อ่อนเพลีย หายใจไม่ค่อยอิ่ม อย่าทนอมทุกข์ไว้ เนื่องจากจะทำให้ความเครียดสะสม ขอให้ไปรับบริการที่สถานพยาบาลใกล้บ้านทุกแห่ง รวมทั้งที่รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ หรือโทรขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญที่รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ หมายเลข 044-233-999 หรือที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%