อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563

ทอ.แจงยิบอดีตทหารร้องทุกข์ เคยหนีราชการ-ถูกถอดยศ

โฆษกทอ.แจงยิบเหตุอดีตทหารอากาศร้องถูกปลอมเอกสารกู้เงิน ระบุคกก.แนะนำแจ้งความตามขั้นตอนแล้วแต่เจ้าตัวไม่ทำ เผยประวัติถูกออกราชการ-ถอดยศทหาร เหตุหนีราชการตั้งแต่ปี 61 เคยเมากร่างยิงปืนขึ้นฟ้า มีคดีทั้งศาลทหาร-ศาลพลเรือน ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13.27 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.พ. พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Thongthammachart Kornchat” โพสต์ข้อความว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกองทัพอากาศนั้น ทางกองทัพอากาศได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวคือนายกรฉัฐ  ทองธรรมชาติ หรือนายมานิตย์ ทองธรรมชาติ หรือ นายอริยชัย  ทองธรรมชาติ หรือนายหัสชา ทองธรรมชาติ หรือนายพิชชญะ  นิธิพุทธางกูร เป็นอดีตข้าราชการทหารอากาศ ซึ่งถูกให้ออกจากราชการและถอดออกจากยศทหาร ฐานหนีราชการทหารในเวลาประจำการ โดยไม่มีสิทธิได้รับเบี้ยหวัด บำเหน็จบำนาญ มีคำสั่งให้ออกจากราชการเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 61

พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นที่นายกรฉัฐกล่าวอ้างกรณีได้รับความเดือดร้อนจากการถูกปลอมแปลงเอกสารและลายมือชื่อในสัญญากู้เพื่อเหตุฉุกเฉินของสหกรณ์ออมทรัพย์หน่วยต้นสังกัด จำนวนเงิน 18,000 บาท กำหนดให้ชำระคืนโดยหักเงินเดือนจำนวน 6 เดือนเพื่อผ่อนชำระ ซึ่งจากการตรวจสอบของกรมจเรทหารอากาศพบว่านายกรฉัฐเคยแจ้งทางสหกรณ์ฯ ด้วยวาจาอ้างว่าเจ้าหน้าที่สหกรณ์ฯ ทำการปลอมแปลงเอกสาร และขอให้งดการหักเงินจากบัญชีเงินเดือนของตน โดยผู้จัดการสหกรณ์ฯ ได้แนะนำให้นายกรฉัฐยื่นคำร้องเป็นหนังสือต่อคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯ และต้องแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนแล้วนำใบแจ้งความมาแนบคำร้องด้วย เมื่อคดีถึงที่สุดและผลปรากฏว่าเป็นการปลอมแปลงเอกสารจริงจึงจะคืนเงินที่หักไว้ แต่นายกรฉัฐไม่ได้ดำเนินการตามคำแนะนำดังกล่าว ทั้งนี้สหกรณ์ฯจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลแยกต่างหากจากกองทัพอากาศ โดยถือว่าเป็นหน่วยงานอื่นที่ไม่อยู่ในอำนาจการดำเนินการของกองทัพอากาศ แต่อยู่ในอำนาจควบคุม กำกับ ดูแลของกรมส่งเสริมสหกรณ์

พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่อ้างว่าถูกอุ้มจากเรือนจำลำปางไปขังที่เรือนจำทหารอากาศนั้น นายกรฉัฐอยู่ระหว่างการต้องคดีอาญาทหาร ฐานหนีราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญาทหาร ซึ่งกองทัพอากาศกำลังติดตามตัวเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย จนกระทั่งเมื่อวันที่ 10  ม.ค. 62  นายกรฉัฐเมาสุราก่อเหตุทะเลาะวิวาท และยิงปืนขึ้นฟ้าภายในงานแต่งงานแห่งหนึ่งในจ.ลำปาง มีคลิปปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์จำนวนมาก จนนำมาสู่การจับกุมและดำเนินคดี ทางกองทัพอากาศจึงได้ประสานขอรับตัวนายกรฉัฐจากเรือนจำกลางลำปาง เพื่อนำมาดำเนินคดีในข้อหาเดิมคือหนีราชการทหาร โดยฝากขังที่เรือนจำทหารอากาศตามขั้นตอนของกฎหมาย ก่อนที่ศาลทหารกรุงเทพจะอนุญาตให้ประกันตัวระหว่างการสอบสวน  

ซึ่งขณะนี้คดียังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลทหาร ส่วนการกล่าวอ้างว่าถูกทำร้ายร่างกายนั้น ไม่พบข้อมูลการร้องทุกข์หรือลงบันทึกประจำวันในห้วงเวลาดังกล่าว ซึ่งตามปกติหากถูกทำร้ายร่างกายระหว่างการฝากขังจนถึงขั้นได้รับการผ่าตัด ผู้ร้องควรต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย การกล่าวอ้างโดยไม่มีหลักฐานเมื่อเวลาผ่านมาเป็นปีแล้วจึงไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตามกองทัพอากาศขอเรียนให้ทราบว่า กองทัพอากาศได้ตระหนักถึงความเดือดร้อนของผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับ และพร้อมให้ความช่วยเหลือด้วยความเป็นธรรม ทั้งนี้จะต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และระเบียบหรือคำสั่งของทางราชการ. 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%