อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

'หมอตี๋'แจงสภาฯคาดไม่เกิน4ก.พ. รับคนไทยจากอู่ฮั่นได้

“หมอตี๋”แจงสภาฯคาดไม่เกิน 4 ก.พ.รับคนไทยออกจากอู่ฮั่นได้ ย้ำรัฐบาลยังคุมสถานการณ์ได้ ไม่ยืนยันคนขับแท็กซี่ติดเชื้อจากผู้โดยสารเข้าข่ายระบาดจากคนสู่คนรายแรกในไทยหรือไม่ พุธที่ 29 มกราคม 2563 เวลา 15.36 น.


เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ ในการพิจารณาวาระกระทู้ถามสดด้วยวาจานั้น นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้ตั้งกระทู้ถามถึงมาตรการในการรับมือกับการระบาดของไวรัสโคโรนาว่า รัฐบาลมีมาตรการรองรับเชื้อโคโรนาหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างไร มีมาตรการคัดกรองนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้าประเทศไทยตามแนวชายแดนอย่างไร มีจุดคัดกรองตามจุดเหล่านี้เพียงพอหรือไม่ และมีมาตรการคัดกรองตามแหล่งชุมชน อาทิ โรงเรียน และโรงแรมหรือไม่ อย่างไร

ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ชี้แจงว่า กระทรวงสาธารณสุขเริ่มดำเนินการตั้งวอร์รูมมาตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค.เพื่อติดตามสถานการณ์ และตั้งทีมคัดกรองรวมทั้งยกระดับในการคัดกรองผู้โดยสารจากเมืองอื่นๆ ของประเทศจีนด้วย ในส่วนของบุคคลที่ผ่านจุดคัดกรองแล้วพบว่ามีความเสี่ยง จะถูกกักตัวเพื่อคัดกรองตรวจโรคภายในห้องแล็บ อย่างไรก็ตาม ในระยะฟักตัวของเชื้อไวรัสนั้น หากบุคคลใดมาจากเมืองที่มีการระบาด แม้ผ่านการคัดกรองและไม่มีความเสี่ยงก็จริง แต่เราจะให้ใบเตือนเป็นภาษาจีนเพื่อให้คำแนะนำว่า หากมีอาการหรือความเสี่ยงสามารถไปเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ทันที

นายสาธิต กล่าวอีกว่า ขณะนี้เรามีการเตรียมโรงพยาบาล และห้องความดันติดลบที่ป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งสามารถรองรับได้อย่างเพียงพอ เว้นแต่จะมีผู้ติดเชื้อหลักพันหรือหลักหมื่นคนเหมือนในประเทศจีน ขณะที่จุดคัดกรองตามแนวชายแดนนั้น ได้เพิ่มความเข้มข้นในการคัดกรอง ขอให้ทุกคนติดตามข้อมูล แต่อย่าตระหนกเกินไป และต้องอยู่บนความไม่ประมาท ทั้งนี้ มั่นใจว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ในประเทศไทยได้ เราได้พยายามประสานงานกับรัฐบาลจีนตลอด โดยคาดว่าจะสามารถนำเครื่องบินไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่นได้ไม่เกินวันที่ 4 ก.พ. 

ขณะที่นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโคโรนาเช่นกันว่า รัฐบาลมีวิธีจัดการปัญหาในอนาคตเพื่อรองรับกับโรคอุบัติใหม่อย่างไร รวมถึงแนวทางการสื่อสารกับประชาชนในสถานการณ์ของการระบาดของโรคนั้น จะทำให้เกิดประสิทธิภาพได้อย่างไร นอกจากนี้ นายทหาร 26 คนสามารถเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่นในช่วงที่มีการปิดเมืองได้ ทั้งๆ ที่พลเรือนไทยที่อยู่ในเมืองดังกล่าวกลับไม่สามารถเดินทางกลับมายังประเทศไทยได้

นายสาธิต ชี้แจงว่า การสื่อสารกับประชาชนเราดำเนินการเป็นระยะ รวมถึงเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์ ส่วนวิธีการสื่อสารกับประชาชนของนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีนั้น ตนคงไม่อาจตอบแทนได้ ทั้งนี้ เรื่องการขาดแคลนเจ้าหน้าที่นั้น เราได้ขอความร่วมมือจากหน่วยงานอื่นๆ เพื่อเข้ามาร่วมกันทำงาน ส่วนห้องความดันติดลบของกรมการแพทย์มีจำนวนหนึ่งที่รองรับได้เพียงพอ แต่หากมีเหตุจำเป็นก็ขอความร่วมมือจากโรงพยาบาลเอกชนได้  

ขณะที่กรณีของนายทหารที่เดินกลับมาจากเมืองอู่ฮั่นนั้น ตนได้รับการชี้แจงจากกองทัพเรือว่า ช่วงที่มีโรคระบาดที่อู่ฮั่นเป็นช่วงเดียวกับเทศกาลตรุษจีน ทหารกลุ่มดังกล่าวได้หยุดพักการทำงานและเดินทางไปท่องเที่ยวนอกเมืองอู่ฮั่น ภายหลังเดินทางออกนอกเมืองอู่ฮั่นแล้วปรากฎว่ามีการปิดเมืองอู่ฮั่นจนไม่สามารถเข้าเมืองอู่ฮั่นได้ จึงไปเมืองอื่นเพื่อติดต่อเที่ยวบินพาณิชย์เพื่อเดินทางกลับประเทศไทย

นพ.วาโย กล่าวอีกว่า ทราบว่าผู้ติดเชื้อรายที่ 14 เป็นคนไทย ขับแท๊กซี่ อาจติดเชื้อมาจากผู้โดยสารชาวจีน จึงอยากทราบว่ามีการระบาดจากคนสู่คนรายแรกในประเทศไทยแล้วหรือไม่

นายสาธิต ชี้แจงว่า เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ยังต้องตรวจสอบเพื่อนำไปสู่การสรุปต่อไป อย่างไรก็ตาม ข้อมูลอาจจะล่าช้าเล็กน้อย เพราะต้องรอการตรวจสอบจากห้องแล็บ 2 แห่งให้ตรงกันก่อน ซึ่งต้องใช้เวลา แต่ยืนยันว่า ทุกอย่างโปร่งใส ไม่มีการปกปิดข้อมูลและข้อเท็จจริง.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 13