อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

'ไตรรงค์'อัดส.ส.บางกลุ่มกาลกิณี ชี้ปชป.ต้องปฏิรูปพรรค

รุ่นใหญ่ปชป.ตบเท้ากินมื้อค่ำ "ไตรรงค์" อัดส.ส.ในสภาฯบางกลุ่มกาลกิณี แนะพรรคปฏิรูปสังคายนา "มาร์ค" ให้กำลังใจทุกคนและยึดหลักความถูกต้อง อังคารที่ 28 มกราคม 2563 เวลา 23.30 น.


เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคประชาธิปัตย์ จัดงาน "รวมกันเป็นเกลียว เหนียวแน่นเป็นประชาธิปัตย์" ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ซึ่งเป็นการงานเลี้ยงอาหารค่ำ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น มีผู้อาวุโส แกนนำพรรค อดีตส.ส. และส.ส.ปัจจุบัน มาร่วมงานด้วย อาทิ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองหัวหน้าพรรค นายเจริญ คันธวงศ์ กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค นายไพฑูรย์ แก้วทอง อดีตรองหัวหน้าพรรค นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค 

โดยก่อนงานจะเริ่มขึ้น  นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า ได้มีการนัดหมายอดีต ส.ส. และอดีตผู้สมัคร ส.ส.ไว้ล่วงหน้าแล้วว่าจะนัดพบปะกันหลังปีใหม่ เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ขณะที่โดยปกติ เรามีการประสานงานกันในพรรคอยู่แล้ว
 
สำหรับสมาชิกที่ยังอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้ อยู่ด้วยอุดมการณ์และความเข้าใจ เพื่อให้พรรคประชาธิปัตย์และประเทศสามารถเดินหน้าและขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ถือเป็นสถาบัน ตนเชื่อว่าความเป็นประชาธิปัตย์จะอยู่ในสายเลือดของทุกคน หรือแม้กระทั่งสมาชิกที่ลาออกไปแล้ว ก็ยังมีความผูกพันกับพรรค  อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าหลังจากนี้จะมีสมาชิกลาออกจากพรรคอีกหรือไม่ แต่ตนยืนยันว่าจะพยายามทำพรรคให้ดีที่สุด และสามารถเดินหน้าต่อไปได้

จากนั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค กล่าวบนเวทีว่า งานในวันนี้เกิดขึ้นจากที่ไปร่วมรับประทานอาหารกับเพื่อนอดีตส.ส.จากหลายภาคและหลายโอกาส ซึ่งหลายคนเสนอว่าจะทำอย่างไรให้ทุกคนมาเจอกันพูดคุยอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา จึงเป็นที่มาของการจัดงานนี้ขณะที่นายไตรรงค์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ที่ผ่านมาพรรคไม่ค่อยดี ท่านทั้งหลายก็ทราบอยู่แล้วว่ามีการลาออกกัน ตนก็ต้องมาทบทวน คนที่ลาออกไปนั้น เราไปตำหนิไม่ได้ เพราะเขาอาจมีเหตุผลส่วนตัวบางประการที่เขาเล่าให้ฟัง แต่ตนพิสูจน์ให้เขาเห็นไม่ได้ว่าสิ่งที่เขาพูดนั้นเป็นจริงหรือไม่  จึงต้องเข้าใจกันด้วย มิฉะนั้นจะไม่ใช่เรื่องประชาธิปไตย ซึ่งจิตใจของคนอาจคิดได้ แต่คนที่เหลืออยู่จะต้องปรับปรุง อย่าอ้างว่าพรรคอยู่มา 70 กว่าปีแล้ว ต้องรักษาประเพณี แต่ต้องเปลี่ยนแปลง และต้องปฏิรูปสังคายนาพรรค
 
ดังนั้นเราต้องศึกษาดูพรรคการเมืองใหญ่ๆที่ประสบความสำเร็จ ว่าเขาแบ่งความรับผิดชอบอย่างไรกระจายอำนาจอย่างไร ถ้าเราคิดแต่รวมศูนย์อย่างเดียว โดยไม่กระจายอำนาจก็ไปไม่รอดเพราะพรรคการเมืองมีมากขึ้น คนเก่งมากขึ้นมาลงการเมืองมากขึ้น คนชั่วก็มาลงการเมือง มากเช่นกันและปัจจุบันเป็นที่น่าอดสูที่ส.สจำนวนมากในรัฐสภา ที่ถูกประชาชนประณามว่าเป็นกาลกิณีของประเทศ เป็นตัวถ่วงความเจริญของประเทศ ตนโชคดีที่ไม่ได้ลงเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ต้องไปร่วมกับพวกกาลกิณี พวกเราต้องปรับตัว ว่าอะไรควรพูดไม่ควรพูด

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า  ตนดีใจที่ได้พบกับทุกคน โดยหลายคนไถ่ถามตนว่าทำอะไร ซึ่งตนบอกไปว่าไม่ได้ทำอะไร กำลังมีความสุขกับที่ได้หยุดพักหลังจากที่ทำงานมา 27 ปี ทุ่มเทเต็มที่ในการทำงานทางการเมืองให้กับพรรคประชาธิปัตย์ โดยยังมีโอกาสพบปะพูดคุยกับพวกเราอยู่เป็นระยะๆ ถามไถ่ความเป็นมาต่างๆ  และจากการที่ได้อยู่การเมืองมาตลอด ก็ยังติดตามการเมืองมาด้วยความห่วงใย ทั้งนี้ ตนขอให้กำลังใจแก่ทุกคนที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรีส.ส. หรือแม้กระทั่งอดีตส.ส.ที่มีบางคนได้ไปช่วยงานกระทรวงต่างๆ และบางคนที่ยังต้องทำงานหนักอยู่ในพื้นที่ ตามแบบฉบับนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตย

เราเป็นพรรคการเมืองที่ต่อสู้ยืนหยัดเรื่องความถูกต้องมาตลอด และต้องเป็นหลักให้กับบ้านเมืองให้ได้ ดังนั้นอะไรที่ผิด เราก็ต้องกล้าบอกว่ามันผิด มิฉะนั้นเราจะไม่แตกต่างจากพรรคอื่นๆ ประชาชนอาจเสียงไม่ดังมากนัก  แต่ลึกๆแล้ว คนส่วนใหญ่ยังหวังที่จะเห็นนักการเมืองและพรรคการเมืองที่ดี 
 
การที่พรรคเราสามารถอยู่มาได้ 70 กว่าปี เพราะเรามีความแตกต่างจากพรรคการเมืองอื่นๆซึ่งได้ล้มหายตายจากไปมากแล้ว เพราะเรายึดถือความถูกต้อง และเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ ซึ่งเรามั่นใจว่าถ้าเราสามารถรักษาสิ่งเหล่านี้ได้ เราจะสามารถยืนหยัดต่อสู้ทางการเมืองได้  ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าหากใครต้องการให้ตนให้คำปรึกษาหรือคำแนะนำ ตนก็ยินดีเสมอ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    76%
  • ไม่เห็นด้วย
    24%