อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

"โภคิน"เสนอออกกฎหมายงบฯใหม่ทั้งฉบับ

"โภคิน"เสนอออกกฎหมายงบฯใหม่ทั้งฉบับ พิจารณาตั้งแต่วาระ 1 ตามกรอบของสภาฯ แต่ไม่ใช่พิจารณา 3 วาระรวด  จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 14.47 น.


เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายโภคิน พลกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีการเสียบบัตรแทนกันว่า กรณีนี้ถือว่า กระบวนการกฎหมายขัดกับหลักรัฐธรรมนูญ เพราะการลงคะแนนในแต่ละขั้นตอนต้องเป็นไปโดยสุจริต จึงเท่ากับว่ากฎหมายตกไปทั้งฉบับ ดังนั้น ทางออกของร่างกฎหมายงบประมาณปี 63 คือ รัฐบาลควรจะพิจารณาร่างกฎหมายทั้งฉบับใหม่ โดยเริ่มต้นตั้งแต่นำกฎหมายที่ผ่านในวาระ 3 แล้ว กลับมาเสนอญัตติร่างงบประมาณต่อที่ประชุมสภาฯ เพื่อให้สภาพิจารณาวาระแรก ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาแค่ 1 วัน จากนั้นที่ประชุมสภาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมา พิจารณาร่างงบประมาณดังกล่าว เพื่อนำเข้าสู่วาระ 2 และ 3 ต่อไป ซึ่งเมื่อทำครบขั้นตอนนี้แล้วก็จะแก้ไขปัญหาการยื่นเรื่องร้องตีความได้ อย่างไรก็ตาม ทางออกนี้ไม่ใช่การพิจารณา 3 วาระรวด แต่เป็นการพิจารณาตามขั้นตอนของสภาปกติ  เพื่อให้กฎหมายมีความสมบูรณ์และถูกต้องตามหลักรัฐธรรมนูญ  

เมื่อถามว่าในส่วนนี้จำเป็นจะต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคำร้องของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลก่อนหรือไม่นั้น  นายโภคิน ระบุว่า รัฐบาลสามารถดำเนินการได้ทันที แต่เชื่อว่า รัฐบาลอาจจะรอศาลรัฐธรรมนูญก็ก่อนได้ เพราะศาลรัฐธรรมนูญอาจจะใช้เวลาไม่นานในการพิจารณา.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11