อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563

ฝ่ายค้านหารือซักฟอกรัฐบาล วอนเปิดใจรับฟังอย่างไม่มีอคติ 

“ฝ่ายค้าน” หารือซักฟอกรัฐบาล “ธนาธร”ขอประชาชน-ฝ่ายรัฐบาล ช่วยกันร่วมตรวจสอบสิ่งที่ฝ่ายค้านได้นำเสนอ เปิดใจกว้างรับฟังอย่างไม่มีอคติ  จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 13.58 น.


เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ห้องประชุมชั้น10 พรรคเพื่อไทย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ร่วมประชุมเพื่อกำหนดกรอบประเด็นและรัฐมนตรีที่จะถูกยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยวันนี้ไม่มีตัวแทนจากพรรคเศรษฐกิจใหม่เข้าร้วม แต่จะมีส.ส. พรรคเศรษฐกิจใหม่เข้าร่วมการอภิปรายในครั้งนี้

นายสมพงษ์ กล่าวในที่ประชุมตอนหนึ่งว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านที่จะมีการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  เดิมกำหนดไว้วันที่ 29ม.ค. แต่ถ้าหากจะมีการเลื่อนออกไปจากเดิม1-2วัน ก็ไม่น่ามีปัญหา และคงจะไม่กระทบกับกรอบวันของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งในการประชุมเราจะร่วมกันกำหนดร่างญัตติ ที่เตรียมจะนำไปยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ

นายภูมิธรรม กล่าวว่า การอภิปรายครั้งนี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมตรวจสอบรัฐบาลด้วย ไม่ได้หวังพึ่งมือในสภาฯเพียงอย่างเดียว  ฝ่ายค้านจะชี้ให้ประชาชนได้ประจักษ์ว่า การบริหารงานที่ผ่านมาของรัฐบาลประยุทธ์ ก่อให้เกิดประสิทธิภาพหรือไม่ ทั้ง7พรรคร่วมฝ่ายค้าน มีความพร้อมมีความเข้าใจร่วมกัน ในการประชุมครั้งนี้จะได้ร่วมหารือถึงบุคคลที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ชื่อที่เสนอมาซ้ำกันหรือไม่ คงจะมีการแลกเปลี่ยนพูดคุย ตกลงกัน เพื่อทำให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะมีขึ้นเกิดประสิทธิภาพมากขึ้น 

นายธนาธร กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่ ยินดีรับกรอบที่พรรคร่วมฝ่ายค้านที่ได้หารือร่วมกันที่จะร่วมอภิปรายถึงความล้มเหลวของรัฐบาลนี้ นำพาประเทศไปผิดทิศผิดทาง เราจะร่วมทำหน้าที่แทนประชาชน ตรวจสอบการทำงานรัฐบาล กรอบที่ฝ่ายค้านได้คุยกันมีทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาสังคม ประเด็นที่อาจจะมีการทุจริตคอปรัปชั่น การอภิปรายที่จะมีขึ้นในเดือนก.พ.นี้ ขณะเดียวกันขอให้ประชาชนและฝ่ายรัฐบาล ช่วยกันร่วมตรวจสอบสิ่งที่ฝ่ายค้านได้นำเสนอ ถ้าเปิดใจกว้างรับฟังอย่างไม่มีอคติ ก็จะรู้ว่า เราไม่อาจไว้วางใจให้รัฐบาลประยุทธ์ ได้บริหารประเทศต่อไป  นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า พรรคจะร่วมตรวจสอบประเด็นการบริหารงานที่ขาดจริยธรรมในหลายประการ มีทั้งหลักฐานที่จับต้องได้ เพราะเราได้รับข้อมูลจากประชาชน ฝ่ายราชการเข้ามาเยอะมาก ขณะเดียวกันหลังยึดอำนาจเมื่อ22 พ.ค.2557 รัฐบาลระบุจะปฏิรูปประเทศในหลายๆด้าน แต่กลับไมได้มีการปฏิรูปอะไรเลย ถือเป็นความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง เราจะชี้ให้เห็นสิ่งที่รัฐบาลพูดอย่าง ทำอย่าง ขอให้ประชาชนร่วมติดตาม ฝ่ายค้านจะพูดในสิ่งที่เป็นจริงมีประโยชน์ มีข้อเท็จจริงที่จับต้องได้ 

นพ.เรวัต กล่าวว่า ได้รับแจ้งจาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย จะอภิปราย นายกฯ นายวิษณุ รอ.ธรรมนัส เรื่องของนายกฯคือ การถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน นอกจากพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ที่จะอภิปรายแล้ว ยังมีตน ที่จะชี้ให้เห็นตั้งแต่การบริหารงานของประยุทธ์1 มาถึงการสืบทอดอำนาจจนมีรัฐบาลประยุทธ์2 ในการตั้งสว.แล้วคนเหล่านั้นก็มาโหวตเลือกให้ได้เป็นนายกฯอีกครั้ง ซึ่งไม่มีประเทศไหนในโลกทำกัน นอกจากนี้ยังจะพูดถึงการทำงานของรัฐบาลประยุทธ์ ที่เอื้อให้กับบริษัททุนขนาดใหญ่ โดยเจาะลงไปที่โครงการอีอีซี โดยมีการใช้อำนาจตามมาตรา44 เป็นต้น

นายสงครามกล่าวว่า การอภิปรายครั้งนี้แตกต่างจากการอภิปรายจากที่แล้วมา เพราะมีข้อมูลหลั่งไหลมาให้ฝ่ายค้านเยอะมาก เชื่อว่าหลังการอภิปราย ถ้านักการเมืองฝ่ายรัฐบาลยังยกมือให้กันอีก ก็ไม่รู้จะว่าอะไรแล้วที่ยังทนได้ เรื่องที่มีก็เด็ดๆ ไม่ต้องทวงถามใบเสร็จ เพราะเรามีใบเสร็จที่พร้อมจะนำไปแสดงแน่นอน

นายนิคม กล่าวว่า ในการอภิปรายมีข้อมูล ถ้าเปิดไปคงทำให้ประยุทธ์อยู่ไม่ได้ ขอให้ช่วยกันติดตามการอภิปราย เชื่อว่าหลังการอภิปรายจะมีเสียงจากรัฐบาลบางพรรค มายกมือให้ฝ่ายค้านด้วย นอกจากนี้ตนเตรียมเสนอในที่ประชุมให้อภิปรายรัฐมนตรีเพิ่มเติมประกอบด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม แต่คงแล้วแต่ที่ประชุมจะว่าอย่างไร.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%