อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

จีนช่วยไทยปล่อยน้ำลง"แม่น้ำล้านช้าง"เพิ่มเป็น1พันลบ.ม.

จีนปล่อยน้ำลงแม่น้ำล้านช้างเพิ่มเป็น 1,000 ลบ.ม.ต่อวินาที หลังนายกฯไทยส่ง“ดอน”หารือจีนแก้ปัญหาภัยแล้งในลุ่มแม่น้ำโขง   ศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 22.45 น.


เมื่อวันที่ 24 ม.ค.  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ว่า  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เดินทางไปประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อหารือกับรัฐบาลจีนถึงการแก้ไขปัญหาภัยแล้งที่มีมาตั้งแต่กลางปี 2562 และปริมาณน้ำทั้งลุ่มน้ำโขงลดลง โดยรมว.ต่างประเทศของไทยได้พบหารือกับนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรมว.การต่างประเทศจีน ในช่วงเช้าของวันดังกล่าว ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายตระหนักถึงความรุนแรงของปัญหาภัยแล้งซึ่งเป็นผลจากภาวะโลกร้อน แม้แต่จีนที่เป็นประเทศต้นน้ำก็ประสบปัญหานี้อย่างหนัก  ทั้งนี้ นายดอนได้ขอความร่วมมือรัฐบาลจีนในการแก้ไขปัญหาและบรรเทาผลกระทบของประชาชนในประเทศท้ายน้ำ  ขณะที่นายหวัง อี้ ระบุว่าฝ่ายจีนจะพยายามให้ความร่วมมือเพื่อบรรเทาผลกระทบของปัญหาอย่างดีที่สุด

ต่อมา ในช่วงเย็นของวันเดียวกัน  กระทรวงการต่างประเทศจีนได้ติดต่อสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง เพื่อแจ้งว่าจากการติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจีนในเรื่องนี้ทันที ตามผลการหารือของรัฐมนตรีต่างประเทศของจีนและไทยนั้น จีนจะเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนจิ่งหงอีก 150 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที หรือประมาณร้อยละ 15-20 ตั้งแต่วันที่24 ม.ค.2563 เป็นต้นไป เพื่อช่วยประเทศปลายน้ำในการต่อสู้กับภัยแล้ง และจะประสานงานกับหน่วยงานบริหารจัดการน้ำของไทยอย่างใกล้ชิดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า  น้ำฝนที่ตกลงมาในลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นผลที่มาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้เกิดสถานการณ์ภัยแล้งอย่างรุนแรงในประเทศจีนและอีกหลายประเทศลุ่มแม่น้ำโขง สำหรับแม่น้ำล้านช้างในประเทศจีน น้ำฝนที่ตกลงมาโดยเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 728 มิลลิเมตร ลดลงร้อยละ 34 จากปีปกติ นับจนถึงวันที่ 21 ม.ค.2563 ในมณฑลยูนนานของประเทศจีน น้ำแห้งในแม่น้ำ 15 สายและเขื่อน 43 แห่ง ซึ่งฝ่ายจีนใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการรักษาปริมาณน้ำที่ปล่อยจากแม่น้ำล้านช้างอย่างชอบด้วยเหตุผล 

เมื่อคำนึงถึงความปรารถนาของฝ่ายไทย พร้อมกับสถานการณ์ภัยแล้งอย่างรุนแรงในลุ่มแม่น้ำโขง ฝ่ายจีนตัดสินใจจะเพิ่มปล่อยน้ำลงจากแม่น้ำล้านช้างตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. จากปริมาณ850 ลบ.ม.ต่อวินาที เพิ่มเป็น 1,000 ลบ.ม.ต่อวินาที เพื่อตอบรับความต้องการอย่างเร่งด่วนของไทยและประเทศต่างๆในลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งครั้งนี้ ฝ่ายจีนที่กำลังเผชิญกับภัยแล้งอย่างร้ายแรง ได้เพิ่มการปล่อยน้ำอย่างเป็นพิเศษอีกครั้ง ถือเป็นการดำเนินการพิเศษเท่าที่จะทำได้ เมื่อคำนึงถึงมิตรภาพจีน-ไทยที่เป็นครอบครัวเดียวกัน และขจัดอุปสรรคของตัวเองอย่างสุดความสามารถ  อีกทั้ง ฝ่ายจีนยินดีที่จะร่วมกับประเทศต่างๆในลุ่มแม่น้ำโขง เพิ่มการแบ่งปันข้อมูลข่าวสารด้านทรัพยากรน้ำ พร้อมกระชับความร่วมมือและร่วมแรงร่วมใจในการฟันฝ่าอุปสรรคที่เผชิญอยู่ในปัจจุบัน.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

บอกต่อ : 46