อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

แฉหมอจีนติดเชื้อ"ไวรัสอู่ฮั่น" ระหว่างผ่าตัดสมองคนไข้

สธ. เผยข้อมูล หมอจีนติดเชื้อไข้อู่ฮั่น ระหว่างผ่าสมอง สะท้อน “โคโรนาสายพันธ์ใหม่” อาจติดได้ในที่อากาศไม่ถ่ายเท  พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 17.43 น.


เมื่อวันที่ 23 ม.ค. นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019  ว่า จากการหารือร่วมกับองค์การอนามัยโลก และประเทศอื่นๆ ถึงสถานการณ์และการควบคุมโรคแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่2019 นี้ ทำให้ทราบว่า 1.เชื้อนี้ มีระยะในการฟักตัวไม่ยาวมากนัก ประมาณ 10วัน แต่มาตรการให้มีการเฝ้าระวังถึง 14 วัน ก็ทำให้การควบคุมโรคง่ายขึ้น 2. ข้อมูลการติดต่อระหว่างคนสู่คนที่เกิดขึ้นในจีน กรณีที่บุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อนั้น เกิดขึ้นในระหว่างแพทย์ทำการผ่าตัดสมอง แสดง ว่าการแพร่ระบาดเกิดขึ้นได้ เพราะในห้องผ่าตัดอากาศเย็น  แต่เป็นระบบปิด แสดงว่าเชื้อนี้ไม่สามารถแพร่ได้ในที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก
 
3.จากข้อมูลระบบเฝ้าระวังของไทย มีทั้งในสถานพยาบาล การแยกผู้ป่วย การส่งต่อ และการเฝ้าระวังในระดับชุมชน นักท่องเที่ยว ช่วงเทศกาลตรุษจีน เน้นให้ไกด์ทัวร์มีความรู้ สังเกตนักท่องเที่ยวที่ได้ทางมา ส่วนใหญ่มีระยะเวลาพำนักในไทย 5-6 วันหากมีอาการผิดให้เร่งแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ทั้งนี้ ผลการตรวจหาเชื้อในห้องปฏิบัติการณ์เบื้องต้น มีความรวดเร็วสามารถทราบได้ภายใน 6-8 ชม. ส่วนความรุนแรงของโรคนี้ พบมีอัตราเสียชีวิต 1-2 เปอร์เซ็นต์.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29