อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

มท.1จ่อชงครม.ลดค่ารถไฟฟ้าจูงใจลดใช้รถส่วนตัว

“อนุพงษ์”วอนทุกคนต้องร่วมปัญหาฝุ่นPM2.5 ก่อนต้องออกกฎหมายมาบังคับ ชี้ส่งผลต่อสุขภาพแน่นอน พร้อมชง ครม. ลดค่ารถไฟฟ้าจูงใจคนลดใช้รถส่วนตัว พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 17.34 น.


เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม(สส.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อม ในการยกระดับมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากฝุ่นละอองในช่วงวิกฤตว่า ภายหลังครม.มีมติเห็นชอบแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองของกระทรวงทรัพยากรฯ โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดกำหนดมาตรการต่างๆ เพื่อลดปัญหาโดยลดแหล่งกำเนิดฝุ่นละออง ซึ่งประชาชนยังมีข้อวิจารณ์ ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญ ตนเห็นว่ากระทรวงสาธารณสุขได้ออกมายืนยันว่าฝุ่นPM2.5 มีผลกระทบต่อสุขภาพ หากต่ำกว่าค่ามาตรฐาน 50 มคก./ลบ.ม. สุขภาพยังพอรับได้ แต่หากเกินค่ามาตรฐานมีผลกระทบต่อสุขภาพแน่นอน จึงต้องสร้างความตระหนักถึงเรื่องนี้

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า ดังนั้นหากหน่วยงานออกมาตรการห้ามหรือขอความร่วมมือ เช่น การจราจร การตรวจควันดำ ก็ต้องให้ความร่วมมือ การเผาในที่โล่งก็ต้องควบคุมการไม่ให้มีการเผา ทั้งชาวนา และชาวไร่ หากพบมีการเผาจะบังคับใช้กฎหมายตามหน่วยงานที่มี กระทรวงสาธารณสุขก็แจกหน้ากากให้คนป่วย ส่วนกระทรวงมหาดไทยก็แจกหน้ากากให้ประชาชนทั่วไปที่ไม่มีความสามารถที่จะซื้อหน้ากากได้

เมื่อถามว่าหากเกิดปัญหาฝุ่นละอองขั้นวิกฤตจะมีการออกมาตรการงดใช้รถยนต์ส่วนตัวหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ก่อนที่ทุกคนจะถูกบังคับ ทุกคนต้องมาช่วยกันก่อน เช่น เลี่ยงการใช้รถส่วนตัวในกรณีที่ไม่จำเป็น หันมาใช้รถสาธารณะ หรือใช้รถร่วมกัน อีกอย่างรถส่วนตัวต้องหมั่นตรวจสภาพรถ อย่าใช้รถที่มีควันดำหรือรถที่ใช้น้ำมันดีเซล

เมื่อถามต่อว่าหากมีมาตรการบังคับใช้รถยนต์ส่วนตัว จะมีแนวทางในการลดค่าโดยสารรถสาธารณะเช่น รถไฟฟ้าหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้น่าสนใจ แต่ขอให้เป็นเชิงนโยบายก่อนเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนได้ใช้รถสาธารณะ โดยจะนำเรียนให้คณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาในส่วนนี้ เพราะต้องใช้ภาษีประชาชนในการรองรับเรื่องนี้

“อย่างไรก็ตามมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองอาจกระทบต่อชีวิตของประชาชนบ้าง ก็ต้องยอมรับ ไม่ใช่ทุกคนอยากให้ฝุ่นลดแต่ถ้ามีผลกระทบต่อตัวเองก็ไม่ทำ แบบนี้ไม่ได้ ซึ่งก่อนจะบังคับใช้กฎหมายอยากให้ทุกคนให้ความร่วมมือก่อน” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15