อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

กมธ.ปราบโกงเดือดอีก 'เสรีพิสุทธ์'ด่า'ปารีณา'อย่าเผือก!

กมธ.ปราบโกงเดือดหลังปีใหม่ “เสรีพิสุทธ์”ด่า“ปารีณา”อย่าเสือก พร้อมทวงถามไม่ยอมสอบ 7 ประเด็น สั่ง ตร.หญิงอุ้มออกนอกห้องประชุม ทำ“สิระ”ของขึ้นให้“สุภาพบุรุษนาแก”ถอนคำพูด ด้านเด็ก อนค.สุดเซ็งต้องเป็นกรรมการห้ามมวย พฤหัสบดีที่ 16 มกราคม 2563 เวลา 15.29 น.


เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า  ในช่วงเช้ามีการประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ (ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร  ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช  ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย  เป็นประธานการประชุม ปรากฏว่าได้เกิดเหตุการณ์ปะทะอารมณ์ระหว่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กับนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกมธ. โดยเป็นผลสืบเนื่องจากน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ทวงถามกรณีที่ไม่บรรจุเรื่องที่ตนเองและนายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยื่นเรื่อง ตรวจสอบพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จำนวน 7 ประเด็น ซึ่งทางสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ส่งเรื่องดังกล่าวมายัง กมธ.ป.ป.ช. แล้ว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุถึงเหตุผลที่ไม่ยอมพิจารณาเป็นเพราะว่าไม่มีลายเซ็นต์ของผู้ร้อง ทำให้น.ส.ปารีณา ในฐานะผู้ร่วมคำร้อง ยืนยันว่าได้ลงลายมือชื่อเรียบร้อย แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังคงยืนยันคำเดิม ทำให้เกิดการโต้เถียงกันกว่า 15นาที  จนกระทั่งพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ โมโหและหมดความอดทน จนกล่าวว่า “อย่ามาเสือกพูดจาแบบนี้กับผม” ทำให้น.ส.ปารีณา โต้ตอบว่า “อย่ามาพูดจาต่ำๆแบบนี้กับดิฉัน” ขณะที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ สวนว่า “ก็คุณมันต่ำ” จากนั้นที่ประชุมได้สั่งพักการประชุม เนื่องจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเรียกสมาชิกให้มาลงคะแนนตามวาระการประชุม

ต่อมาที่ประชุมคณะกมธ.กลับมาเปิดอีกครั้ง ซึ่งพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวยอมรับว่าเอกสารคำร้องได้ลงนามถูกต้อง พร้อมกับตำหนิเจ้าหน้าที่ว่าไม่ยอมแจ้งความถูกต้องให้ทราบ ดังนั้น น.ส.ปารีณา จึงขอให้ถอนคำว่า “เสือก” ออกไป แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันไม่ถอน อีกทั้งยังท้าให้ไปฟ้อง และยังไล่น.ส.ปารีณา ออกจากห้องประชุม รวมถึงสั่งตำรวจสภาหญิง 2 คน มาอุ้มน.ส.ปารีณา ออกจากห้องประชุม

จากนั้นได้สั่งปิดการประชุมทันที  ทั้งนี้ ก่อนการสั่งปิดการประชุม นายสิระ ซึ่งเข้ามาร่วมประชุมรอบหลัง ได้โวยวายให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ถอนคำว่า “เสือก” เพราะเห็นว่าเป็นคำไม่สุภาพที่จะใช้กับผู้หญิง อีกทั้งพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้รับฉายาว่า”สุภาพบุรุษนาแก” จึงไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะกับคำนี้กับผู้หญิง

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวขึ้นว่า “คุณมาทำตัวแบบนี้ วันหนึ่งมาไหว้ วันหนึ่งก็มาว่า” ทำให้นายสิระ ระบุว่า “ไม่เกี่ยวกัน พร้อมกับยืนยันให้ถอนคำพูด” จากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็ได้เดินออกจากห้องประชุม พร้อมกับระบุว่าจะลงมาแถลงข่าว  ทำให้นายสิระ กล่าวไล่หลังว่า ท่านอย่ารับเงินเดือน เพราะท่านเห็นว่าการยื่นร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2563 ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะหากรับเงินเดือนเท่ากับว่าร่วมกระทำความผิดด้วย

ด้านนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะโฆษกกมธ. กล่าวยอมรับว่ารู้สึกเริ่มเบื่อกับประเด็นวิวาทะที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่การทำงานที่ผ่านมาสามารถเดินไปได้ แต่ก็จะมาติดในเรื่องลักษณะแบบนี้ และตนนอกจากจะเป็นกมธ.ทำหน้าที่สอบสวนแล้ว ก็ยังต้องเป็นกรรมการห้ามมวยด้วย

จากนั้น นายสิระ ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า “สังคมควรตัดสินว่าผู้ชายคนนี้ทำพฤติกรรมยังไง คุณปารีณาก็แค่ทักท้วงแต่กลับมีคำพูดจากประธานว่าเสือก เข้าใจว่าพูดออกมาแล้วหลุดได้ แต่หลุดแล้วก็ควรจะขอโทษ ให้สังคมตัดสินว่านี่คือพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  อดีตผบ.ตร. อดีตวีรบุรุษนาแก ถ้าเป็นที่ประชุมใหญ่คำนี้ต้องขอถอน ผมไม่อยู่ในเหตุการณ์ก็จริง แต่คุณปารีณาบอกให้ถอนคำพูด ไม่ยอมถอน” 

เมื่อถามว่า เป็นในลักษณะนี้แล้วจะทำงานร่วมกันต่อไปได้หรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า คณะอื่นยังทำได้ ตอนทำงานกับนายปิยบุตรก็ทำงานได้ ประชาชนได้ประโยชน์ ต้องยึดเสียงส่วนมาก ทำตามกฎหมายและยึดระเบียบข้อบังคับ แค่นี้ก็อยู่ด้วยกันได้ ความคิดเห็นไม่ตรงกันคือระบอบประชาธิปไตย

“เราทำงานด้วยกันได้ ถ้าทุกคนอยู่ร่วมกันแบบไม่ดูถูกดูแคลน ไม่ใช้วาจาที่ล่วงลึกไปขนาดที่ใช้คำว่าเสือกกับผู้หญิง แบบนี้มันไปไม่ได้ ต้องถามคนที่พูดว่า พูดมาได้อย่างไรว่าเสือก” นายสิระ กล่าว.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%