อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563

สมศักดิ์สอน'น้องธนาธร'ทำใจเหตุ'มัชฌิมา'โดนยุบมาแล้ว

“สมศักดิ์”ไม่รู้รายละเอียดพปชร.จัดประชุมใหญ่ 21 ธ.ค. แนะ“ธนาธร”ทำใจปมคดีเงินกู้อนาคตใหม่ เหตุ“มัชฌิมา”โดนยุบมาแล้ว ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562 เวลา 21.12 น.


เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเตรียมจัดประชุมสามัญประจำปีในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ ว่า ตนทราบแค่ว่าจะมีการประชุม แต่ไม่รู้รายละเอียดในการประชุมว่ามีอะไรบ้าง  เมื่อถามว่ามีวาระสำคัญการปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหารพรรคหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบจริงๆ ต้องถามหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คงเป็นไปตามกลไก และระเบียบพรรค ซึ่งตนไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวถามถึงข่าวที่ว่านายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ จะมาเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่องนี้ แต่การที่รัฐบาลมีคนมาช่วยทำงานมากๆก็ดี ถ้ามีเวลามาช่วยทำงานก็ดีทุกคน

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีกู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  ซึ่งตอนนี้มีการวิจาจรณ์ว่าอาจมีการยุบพรรคอนาคตใหม่ ว่า “ เรื่องยุบพรรคนี่นะ ผมโดนยุบมาแล้ว มันเป็นเงื่อนไขทางกฎหมาย ถ้าเราพลาดพลั้ง อย่างพรรคมัชฌิมาในครั้งนั้นก็ถูกยุบ เราเป็นรัฐบาลได้ 2 ปี ก็ถูกยุบ สงสารคนมากมาย แต่ก็เป็นไปตามกลไกของกฎหมาย เราเคยโดนมาแล้ว เข้าใจ เห็นใจ แต่ต้องทำใจ”

ผู้สื่อข่าวถามว่าแต่พรรคอนาคตใหม่ไม่ยอมรับในมติของกกต. นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็ไปยุบพรรคเขา เพราะเวลายุบพรรค ถ้าเป็นตน ตนก็ไม่ยอมเหมือนกัน ตอนที่พรรคของตนถูกยุบ ภรรยาและครอบครัวตนถูกตัดสิทธิ แม้เราไม่ยอมรับอย่างไร แต่เป็นไปตามกฎหมาย ตนก็ทำใจมาแล้ว  

เมื่อถามถึงการที่นายธนาธรนัดชุมนุมบนสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน ในวันที่ 14 ธ.ค.นี้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า  ก็แล้วแต่  เมื่อถามย้ำว่าถ้าพรรคอนาคตใหม่ไม่ยอมรับมติ จะสร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อก่อนตนก็โดน แล้วก็ไม่รู้จะทำอย่างไร แต่นายธนาธรอาจมีอะไรใหม่ๆออกมา ก็ตามดูกันต่อไป

ต่อข้อถามว่าการเมืองในขณะนี้ควรอยู่แต่ในสภา หรือดึงออกมาลงถนนให้ประชาชนมีส่วนร่วม  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า  ตามอัธยาศัย ตนไม่ทราบ ไม่กล้าวิเคราะห์.

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความคุ้นเคยกับส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ค่อยมี น้อยมาก เมื่อถามว่า ตั้งแต่มีข่าวยุบพรรคอนาคตใหม่แล้วมีส.ส. มาพูดคุยด้วยบ้างหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า “ไม่มี ผมไม่ได้เป็นแผนกนี้ เป็นคนอื่น”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    63%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

บอกต่อ : 23