อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

กสทช.ขึ้นบัญชีดำ'ทีโอที' งดประมูลอินเทอร์เน็ตชายขอบ

กมธ.สื่อสารฯบุก กสทช. ศึกษาเน็ตชายขอบ แนะขึ้นแบล็คลิสต์“ทีโอที” หลังดำเนินงานไม่แล้วเสร็จตามเป้า จี้ดึงเงินกองทุนที่รัฐมีทุ่มพัฒนาทักษะให้แรงงาน ตอบโจทย์ตลาดโลก พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 16.01 น.


เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ประธานกรรมาธิการการสื่อสารโทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยพ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมาธิการฯ นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฯ และคณะกรรมาธิการฯ เดินทางไปรับฟังข้อมูลและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับ กสทช. โดยมีพล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธาน กสทช. ให้การต้อนรับ

น.ส.กัลยา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือว่า กรรมาธิการฯ ได้หารือถึงการดำเนินโครงการอินเทอร์เน็ตตามแนวชายขอบ หรืออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล (Zone C) การให้บริการอินเทอร์เน็ตสาธารณะประจำหมู่บ้าน (USO net) ซึ่งดำเนินการโดยบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) โดยแนะนำให้ กสทช. ใช้ความรอบคอบ ระมัดระวังในการตรวจรับงานจากบริษัท ทีโอที เนื่องจากที่ผ่านมากรรมาธิการฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบการดำเนินโครงการดังกล่าวที่จ.หนองคาย ซึ่งโครงการมีประโยชน์ แต่ยังมีความไม่สมบูรณ์ในบางจุด และดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ดังนั้น จึงมีการเสนอให้ขึ้นแบล็คลิสต์กับบริษัท ทีโอที ไม่ให้เข้าร่วมในการประมูลใหม่ ซึ่ง กสทช. ก็ตอบรับและเห็นว่า ไม่น่าจะให้บริษัท ทีโอที เข้าประมูลใหม่ ส่วนการประมูลที่อาจจะมีขึ้นในช่วงต้นปี 2563 นั้น จะต้องดำเนินการให้เกิดประโยชน์กับประชาชนสูงสุด โดยเปิดให้บริษัทที่มีความพร้อมเข้ามาแข่งขันเพื่อให้ประชาชนได้ใช้อินเทอร์เน็ตที่มีคุณภาพอย่างทั่วถึง เป็นการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ช่วยสร้างประโยชน์ด้านการศึกษาออนไลน์ การสาธารณสุขทางไกล

ด้านพ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า กรรมาธิการฯ ได้แนะนำให้ กสทช. ใช้กองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) หรือกองทุนอื่นๆ ที่รัฐมีพัฒนาบุคลากรเพื่อเพิ่มทักษะให้กับแรงงาน และตอบโจทย์กับความต้องการของตลาดแรงงานของโลกในอนาคต ซึ่งไม่จำเป็นต้องดำเนินการในรูปแบบให้มีปริญญาบัตร แต่ดำเนินในลักษณะเพิ่มทักษะแบบเฉพาะเจาะจง เพื่อสร้างความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18