อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563

'ป้อง'ยื่นหนังสือถึง'บิ๊กตู่' งด'หูฉลาม'ในงานเลี้ยงรัฐบาล

"ป้อง ณวัฒน์" ร่วม 8 องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม ยื่นหนังสือเปิดผนึกถึง "บิ๊กตู่" ขอความร่วมมือเลิกเสิร์ฟเมนู "หูฉลาม" ในงานเลี้ยงรัฐบาลในอนาคต พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 16.05 น.


เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล แขวงและเขตดุสิต กรุงเทพฯ ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ดารานักแสดงชื่อดัง ในฐานะทูตองค์กรไวล์ดเอด และองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อมอีก 8 องค์กร ยื่นจดหมายเปิดผนึกเรื่อง "ขอความร่วมมือรัฐบาลเลิกเสิร์ฟเมนูหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐบาลในอนาคต ฉลองไม่ฉลาม “ถึงพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี" โดยมี นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกฯ เป็นผู้รับมอบหนังสือ

ป้อง ณวัฒน์ กล่าวว่า ในวันนี้ที่เดินทางเข้ามายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องทางด้านการเมืองแต่อย่างใด ถึงเป็นรัฐบาลไหนตนก็ต้องเรียกร้องและรณรงค์เพื่อให้เห็นความสำคัญ อย่างไรก็ดี จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา ในงานเลี้ยงอาหารค่ำระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลได้มีซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดินเป็น 1 ในรายการอาหารที่เสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร ตนในฐานะคนที่ร่วมรณรงค์ก็รู้สึกผิดหวังและไม่สบายใจ รวมถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมโซเชียลอีกมากมาย ตนและพันธมิตรองศ์กรที่อนุรักษ์รวม 9 องค์กร มีความเห็นพ้องกันว่า การเสิร์ฟเมนูที่เกี่ยวกับฉลามเป็นตัวอย่างของการสนับสนุนการบริโภคเมนูจากสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ ซึ่งการบริโภคเป็นภัยคุกคามหลักทำให้บางสายพันธุ์เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์และส่งผลต่อสมดุลให้ระบบนิเวศในทะเล"ผมเองก็ไม่ได้ทานมังสวิรัติ ผมก็ทานเนื้อสัตว์ แต่ผมพูดถึงการกินเนื้อสัตว์ที่มีผลเสียต่อระบบนิเวศเป็นหลัก ผมไม่ได้ออกมาพูดเรื่องศีลธรรม แต่พูดเรื่องการรักษาระบบนิเวศ ขอให้ลด ละเลิก ทาน จริงๆ แล้วการทานหูฉลามและชิ้นส่วนอื่นๆ ของฉลามไม่ได้มีรสชาติที่อร่อย แต่อร่อยที่ซอสและการปรุง อีกทั้งยังมีโทษต่อร่างกายมากกว่าประโยชน์เสียอีก ผมอยากจะรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปรวมถึงรัฐบาลให้ช่วยกันลดและเลิกการทานหูฉลามและเนื้อสัตว์อื่นๆ ที่มีผลต่อระบบนิเวศ และในอนาคตหากมีกฎหมายที่เข้ามาช่วยดูแลในเรื่องนี้ก็คงจะดีเหมือนในหลายๆ ประเทศที่มีกฎหมายเพื่อดูแล" ป้อง ณวัฒน์ กล่าว 

นายธีรภัทร กล่าวว่า ต้องขอบคุณที่เป็นห่วงและให้ความสำคัญในเรื่องของการอนุรักษ์สัตว์ป่าและสัตว์น้ำ และสังคมโซเชียลมีเดียที่คอยช่วยกันรณรงค์และให้ความสำคัญในเรื่องการอนุรักษ์ ทั้งนี้จะได้มีการนำจดหมายดังกล่าวเข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณาและมีการนำจดหมายเสนอกับนายกรัฐมนตรีต่อไป


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    22%
  • ไม่เห็นด้วย
    78%

บอกต่อ : 23