อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

"บิ๊กตู่"สั่งลุยยึดคืนพื้นที่ป่า-หาแนวปฏิบัติที่ชัดเจน

“บิ๊กตู่”ย้ำปมที่ดินภบท.-ส.ป.ก.ยึดกฎหมาย ยันม.44ไม่เคยทำให้เสียหาย-ยึดคืนผืนป่าได้นับแสนไร่ สั่งดูรายอื่นหาแนวปฏิบัติที่ชัดเจน พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 14.38 น.


เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการถือครองที่ดินตามภบท.5 และส.ป.ก.ของนักการเมือง โดยเฉพาะกรณีที่เกิดขึ้นกับน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่า ทุกอย่างทั้งการถือครอง ภบท.5 และสปก.ต้องเป็นไปตามหลักฐานและข้อเท็จจริงโดยพื้นฐานของกฏหมาย ซึ่งมีกฎหมายอยู่หลายตัว อย่างไรก็ตามยืนยันว่ามาตรา 44 ไม่ได้เสียหายอะไร ซึ่งตนเคยบอกว่าอย่าใช้คำว่าทวงคืน แต่ใช้อย่างอื่นได้หรือไม่ 

"วันนี้ถ้าเราไม่มีตรงนี้ออกมาในตอนนั้น ซึ่งจากการบุกรุกป่าเกิดขึ้นเป็นแสนไร่ แต่ปัจจุบันลดลงเหลือประมาณหมื่นไร่ หรือน้อยกว่านั้น ก็เพราะมาตรการเหล่านี้ยังอยู่ แต่ปัญหาต่อไปก็คือต้องดูว่า เมื่อเรายึดมาแล้วจะเอาไปทำอะไร ซึ่งกำลังเป็นประเด็นอยู่ในสังคม ผมกำลังให้ไปดูอยู่ว่ามีอีกกี่ราย เอารายอื่นมาดูด้วยเพื่อเปรียบเทียบ เพื่อหาแนวปฏิบัติที่ชัดเจน แต่ทั้งหมดนี้เราต้องอาศัยกฎหมายทั้งหมด”นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เราเอาพื้นที่ป่าคืนมาได้แล้ว โดยขณะนี้เรามีป่าเพิ่มขึ้นประมาณ 3 แสนกว่าไร่ เราเอาพื้นที่ป่ามาแล้ว 7 แสนกว่าไร่ ส่วนใหญ่ก็เป็นของนายทุนทั้งหมดที่ผิดกฎหมาย ก็ว่ากันไปตามกฎหมายก็แล้วกัน.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18