อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

'ดำรงค์'ชี้'กรมป่าไม้'ฟันเอาผิด'เอ๋-ปารีณา'บุกรุกป่าได้ทันที

'ดำรงค์'ย้ำกรมป่าไม้ดำเนินคดี'ปารีณา'บุกรุกป่า 682 ไร่ต่อได้เลย เหตุพื้นที่ยังไม่ออกเอกสาร ส.ป.ก.4-01 ถือเป็นที่ป่า ด้าน'กรมป่าไม้'รอหนังสือตอบกลับจาก ส.ป.ก. เล็งหารือกฤษฎีกา-ส.ป.ก.ดูข้อกฎหมายกรณีพิพาทที่ดิน เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562 เวลา 20.29 น.

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเขาสนฟาร์ม จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยความคืบหน้าคดี น.ส.ปารีณา ว่า หลังจาก กรมป่าไม้ ได้ติดป้ายที่บริเวณฟาร์มไก่เขาสน 2 เพื่อประกาศให้เป็นพื้นที่ที่ถูกตรวจยึด ขั้นตอนต่อไปต้องรอพนักงานสอบสวนเรียก น.ส.ปารีณา มารับทราบข้อกล่าวหา จากนั้นจะเข้าสู่การต่อสู้ทางคดี ส่วนโรงเรือนที่เคยใช้เป็นฟาร์มเลี้ยงไก่ จำนวน 5 โรงเรือน ในพื้นที่ ยังไม่มีการรื้อถอน เพราะต้องรอให้คดีสิ้นสุดก่อน ส่วนที่ดินอีก 682 ไร่ ที่ ส.ป.ก.เรียกคืนจาก น.ส.ปารีณา ขณะนี้ กรมป่าไม้ กำลังรอหนังสือตอบจาก ส.ป.ก.หลังจากกรมป่าไม้ ทำหนังสือสอบถามไปว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป จะคืนให้กรมป่าไม้หรือนำไปจัดสรรสิทธิให้กับเกษตรกรทำกินตามเจตนารมย์ ซึ่งส่วนตัวคิดว่า ส.ป.ก.น่าจะไปจัดสรรมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามในแง่ของกฎหมาย กรมป่าไม้ กำลังพิจารณาว่าจะดำเนินคดีกับ 682 ไร่ต่อหรือไม่

ด้านนายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย(รป.) กล่าวว่า กรมป่าไม้ จะต้องดำเนินคดีกับ 682 ไร่ ที่ ส.ป.ก.ยึดคืนมาจาก น.ส.ปารีณา ต่อเลย โดยไม่ต้องรอหนังสือตอบกลับจาก ส.ป.ก.เพราะตราบใดที่ ส.ป.ก.ยังไม่ออกเอกสาร ส.ป.ก 4-01 ยังถือว่าเป็นที่ดินของรัฐ และที่ผ่านมา ส.ป.ก.ก็ไม่เคยแบ่งแปลงหรือขึ้นรูปแปลงในพื้นที่ดังกล่าวรวมทั้งในช่วงเวลาที่ น.ส.ปารีณา ครอบครองอยู่ ดังนั้น ถือว่าเป็นที่ดินผิดกฎหมายแปลงใหญ่ กรมป่าไม้ต้องดำเนินคดีทั้งแปลง ถ้ากรมป่าไม้ ไม่ทำถือว่าละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ส่วนที่ น.ส.ปารีณา คืนที่ดินแล้วไม่มีการดำเนินคดี เพราะ กฎหมาย ส.ป.ก.ไม่มีบทลงโทษ มีแต่ฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย

"ที่ดิน 682 ไร่ ที่ส.ป.ก.เรียกคืนจาก น.ส.ปารีณา ยังถือว่าเป็นป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 ยังไม่มีการออก ส.ป.ก.4 - 01 และยังไม่มีแผนงาน งบประมาณในการออก ส.ป.ก.4 - 01 ที่สำคัญการจะเพิกถอนป่าสงวนฯ จะต้องมีมติครม.ให้นำไปออก ส.ป.ก. 4 - 01 ตาม มาตรา 26 กฎหมายปฎิรูปที่ดิน พ.ศ.2518 เพราะฉะนั้น กรมป่าไม้ ดำเนินคดีได้เลย" นายดำรงค์ กล่าว

ขณะที่นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า กรณีที่นายดำรงค์ ยกตัวอย่างการพิพากษาของศาลฎีกา กรณีข้อพิพาทระหว่างผู้บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยอ้างว่า เป็นพื้นที่ ส.ป.ก.นั้น และศาลพิพากษาให้มีความผิด เพราะพื้นที่ ส.ป.ก.ที่ยังไม่ได้มีการจัดสรร ก็ยังถือว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาตินั้น เรื่องนี้ตนได้สั่งการให้ฝ่ายกฏหมายของกรมป่าไม้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และทางฝ่ายกฏหมายของ ส.ป.ก. เพื่อหารือเรื่องนี้ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร เพราะต้องดูข้อกฏหมายให้รอบด้าน และให้หาข้อยุติร่วมกันให้ได้ภายในวันที่ 9 ธ.ค.ที่จะถึงนี้

"ทุกอย่างต้องทำอย่างละเอียดรอบคอบ เพราะเงื่อนไขการครอบครองแต่ละรายนั้นไม่เหมือนกัน เราต้องเน้นรอบคอบไว้ก่อน แต่ไม่เสียเวลาอย่างแน่นอน"อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%