อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563

'บิ๊กตู่'เมิน'เสรีฯ'ขู่ฟันอาญา เบี้ยวแจง'กมธ.ป.ป.ช.'รอบ4

"บิ๊กตู่"เมิน"เสรีพิศุทธ์"ขู่ฟันอาญาหากเบี้ยวแจงกมธ.ป.ป.ช.รอบ4 ด้าน"บิ๊กป้อม"ยันเซ็นหนังสือ-ส่งคนไปแจงกมธ.ป.ป.ช. 3 ครั้งแล้ว  ลั่นพปชร.ส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.ขอนแก่น   พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.05 น.


เมื่อวันที่ 14 พ.ย  ที่ตึกสันติไมตรี  ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม หารือร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวไทย โดยไม่เปิดให้สื่อมวลชนเข้ารับฟังแต่อย่างใด ทั้งนี้ก่อนการประชุมเมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ(กมธ.ป.ป.ช.) ยังคงเดินหน้าเชิญนายกรัฐมนตรีไปชี้แจงในรอบที่ 4 ปมถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ในวันที่ 20 พ.ย.และขู่ว่าหากไม่เข้าชี้แจงในรอบนี้เตรียมดำเนินคดีอาญา โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบด้วยสีหน้านิ่งเฉยว่า "ปล่อยเขา ก็แล้วแต่" 

ขณะที่นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงหนังสือเชิญของกมธ.ป.ป.ช.ล่าสุด ได้ส่งมาอีกรอบแล้วหรือไม่ โดยนายดิสทัต กล่าวเพียงสั้นๆว่า "เดี๋ยวค่อยว่ากัน"ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร มีมติให้เชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร มาชี้แจงประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ และเรื่องการจัดทำพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 โดยให้มาชี้แจงด้วยตัวเองในวันที่ 20 พ.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ว่า  ก็ว่ากันไป และยังไม่รู้ว่าจะไปด้วยตัวเองหรือไม่ 

เมื่อถามว่ากมธ.ชุดดังกล่าวระบุว่าหากทั้งพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ไม่มาชี้แจงด้วยตัวเอง อาจดำเนินคดีตามกฎหมาย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ไม่รู้เขาจะทำอะไร  ผู้สื่อข่าวถามว่าคิดว่าคณะกรรมาธิการชุดดังกล่าวมีนัยอะไรหรือไม่ ทั้งที่พล.อ.ประวิตรทำหนังสือชี้แจงไปแล้ว แต่ยังยืนยันว่าจะเชิญให้ไปชี้แจงด้วยตัวเองอีก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ได้ชี้แจงไปหมดแล้ว และได้ เป็นคนลงนามในหนังสือชี้แจงดังกล่าวด้วยตัวเอง  เมื่อถามย้ำว่าคิดว่ามีนัยยะอะไรหรือไม่ พลเอกประวิตรกล่าวตอบทันทีว่า “ไม่รู้ๆ”

เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวส่งผลให้ กมธ. ชุดนี้ หันไปตรวจสอบเรื่องการถือครองที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ  รองนายกฯ กล่าวว่า ตนเคยบอกไปแล้วว่าเรื่องของน.ส.ปารีณาเขาสามารถตอบเองได้ ไม่เป็นไร เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม  เมื่อถามว่าจะตั้งทีมงานไปช่วยเหลือ น.ส.ปารีณาในเรื่องนี้หรือไม่พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ต้อง มันเป็นเรื่องของความจริง 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ 5 พรรคเล็กตั้งกลุ่ม "นักชน" ประกาศพร้อมลงมติสวนทางพรรคร่วมรัฐบาล หากรัฐมนตรีไม่สามารถตอบในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ได้  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีๆ ทุกคนก็อยู่ด้วยกันอยู่แล้ว แล้วที่ว่าจับกลุ่มนั้นมีใครบ้าง มีกี่คน ตนเชื่อมั่น ไม่ต้องห่วง 

พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเตรียมส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขตเลือกตั้ง 7 ที่จ.ขอนแก่น แทนนายนวัธ เตาะเจริญสุข  ว่า  พรรคพลังประชารัฐส่งผู้สมัครลงแน่นอนขณะเดียวกัน นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำพล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ว่า ทั้งพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตรลงนามไปแล้ว และได้ตอบครบไปแล้ว แต่ไม่เข้าใจในสิ่งที่ประธานกมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯพูดแบบนั้น  เพราะตนทราบว่ากมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ จะเชิญไปอีกครั้งในวันที่ 20 พ.ย.นี้ ซึ่งก็ถือเป็นอำนาจหน้าที่ของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  หากคิดว่ายังมีประเด็นที่เป็นข้อสงสัย ที่อยากจะให้มีการชี้แจงเพิ่มเติม แต่ก็ขอให้กำหนดเป็นประเด็นๆมา เราจะได้ตอบไปเป็นข้อๆ

เมื่อถามว่าการเชิญเป็นครั้งที่ 4  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันว่าจะให้นายกฯและพล.อ.ประวิตรไปชี้แจงด้วยตัวเอง นายประสาน กล่าวว่า ก็เป็นสิทธิของเขา ส่วนที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุว่า หากทั้ง 2 คนไม่ไปอาจมีการแจ้งดำเนินคดีทางอาญานั้น เรื่องนี้ทำไม่ได้ เพราะมีกระบวนการอยู่ เมื่อออกหนังสือเรียกตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ ต้องมีมติอีกครั้งหนึ่งว่าเป็นการเรียกตามพ.ร.บ.ตามคำสั่งเรียก พ.ศ.2554 ซึ่งจะเข้ากระบวนการนี้ แต่ต้องมาดูตามกฎหมายว่า เมื่อเข้าสู่กระบวนการตามพ.ร.บ.ตามคำสั่งเรียก พ.ศ.2554 แล้ว อยู่ในกฎเกณฑ์อำนาจหน้าที่ของกมธ.หรือไม่

เมื่อถามต่อว่า สามารถดูข้อกฎหมายได้หรือไม่ถ้าประธานกมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯเรียกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย นายประสาน กล่าวว่า ได้ ถ้าเรียกโดยที่ข้อที่เรียกไปชี้แจงไม่ชัดเจนหรือนอกเหนืออำนาจ ก็เป็นการใช้อำนาจที่นอกเหนือจากกฎหมายให้อำนาจไว้ ซึ่งทุกกมธ.ก็เป็นแบบนี้ไม่ใช่เฉพาะกมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

บอกต่อ : 17