อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

มท.1ยันตรวจสอบที่ดิน'ปารีณา' ลั่นไม่ละเว้นส.ส.-คนของรบ.

มท.1 ยันที่ดิน“ปารีณา”ตรวจสอบตามกฎหมาย ลั่นไม่ละเว้นส.ส.-คนของรัฐบาล พร้อมยันพรรคร่วมไม่แตกคอ ชี้เอาตามสะดวกโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ ปล่อยเป็นกลไกของสภาฯ  พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.57 น.


เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถูกตรวจสอบที่ดิน ภบท.5 กว่า 1,700 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จะต้องมีการหารือหรือมอบนโยบายต่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือไม่ ว่า ตนเพียงอ่านจากข่าว ยังไม่ได้รับเรื่อง และยังไม่ทราบว่าเป็นที่ดินของสำนักงานที่ดินปฎิรูปเพื่อการเกษตร (ส.ป.ก.) หรืออะไร เพราะเรื่องนี้กระทรวงเกษตรฯ กำลังดูอยู่ ก็ว่าไปตามขั้นตอนของกฎหมาย 

“ไม่ว่าใครทั้งสิ้น เราจะไปพูดอย่างไรได้ และไม่ว่าใครทั้งสิ้น ประชาชนนายดำนายแดง ก็เหมือนกัน ใครมาเป็นรัฐบาล ใครมาเป็นส.ส. ก็ต้องอยู่ในจุดเดียวกัน เพราะถ้าไม่อยู่มันจะไม่ได้ ก็ต้องรับไปตามนั้นตรวจสอบกัน เป็นอย่างไรก็ว่าไปตามกฏหมาย” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว 

นอกจากนี้พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวพรรคร่วมรัฐบาลเกิดความระหองระแหง และอาจมีการโหวตสวนในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้นว่า ไม่มี และตนไม่ทราบ แต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเครื่องมือในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอยู่แล้ว ใครมาเป็นรัฐบาลก็ต้องรู้ว่าต้องรับผิดชอบต่อสภาผู้แทนราษฏร ถ้าสภาฯ อยากจะรู้และตั้งกระทู้ถาม เชิญกรรมาธิการเรียกมาพูดเป็นระบบปกติ ก็ไป ถ้าไม่ไปก็ให้ผู้แทน ผู้รู้ไป ทำได้หมด ถ้าผู้ที่สภาฯ สงสัยถึงขั้นว่าไม่ไว้วางใจ ก็เปิดอภิปรายได้ ตนว่าเป็นเครื่องมือที่ดี แต่จะโหวตสวนก็เกินไป ให้เริ่มอภิปรายก่อนไหม และใครจะโหวตอย่างไรเอาตามสะดวกก็ว่าอย่างนั้น ซึ่งประชาธิปไตยก็ใช้คำว่าโหวต ไม่ได้บังคับ การจะโหวตถ้าจะโหวตออกมาก็ได้สองทาง ก็ให้เป็นไป ประชาชนจะได้ไม่ต้องกังวลมาก ไม่ต้องไปใส่ใจกับเรื่องอะไรพวกนี้ 
           
เมื่อถามว่าพรรคร่วมจะต้องมีการพูดคุยเพื่อกระชับความสัมพันธ์หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า “ปล่อยเขาไปเถอะ ให้มันเป็นไปเถอะ” 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15