อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

มท.1โต้"ยุทธพงศ์"ไม่ใช้ภาษีปชช.มาอุ้มสัมปทานบีทีเอส

“ยุทธพงศ์”จวกรัฐปล่อยต่อสัมปทานบีทีเอส ขู่ยื่นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ด้าน“บิ๊กป๊อก”สวน กทม.แบกภาระหนี้ นำเงินภาษีของประชาชนทั้งประเทศมาชดใช้สมควรหรือไม่ พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เวลา 06.35 น.


เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ ในวาระพิจารณากระทู้ถามสดนั้น นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการทรวงกลาโหม กรณีหัวหน้าคสช.ออกคำสั่งที่ 3/2562 ยกเว้น พ.ร.บ.ร่วมลงทุนระหว่างรัฐกับเอกชน พ.ศ.2562 ในการขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นผู้ชี้แจงแทน 

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ตนต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์มาตอบ เพราะการให้รมว.มหาดไทยมาตอบแทนนั้น ท่านจะสามารถรับผิดชอบทางกฏหมายได้หรือไม่ เพราะกรณีนี้เป็นปัญหาเรื่องความไม่โปร่งใส และส่อไปในทางทุจริต ซึ่งตนจะนำเรื่องนี้ไปสู่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองด้วย ดังนั้น รมว.มหาดไทยไม่ได้เป็นผู้ออกคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับนี้ แล้วจะรู้ถึงเหตุผลหรือไม่ว่า ท่านมีคำสั่งฉบับนี้ออกมาเพื่ออะไร  ขณะนี้พ.ร.บ.ร่วมลงทุนฯ มีรายละเอียดรัดกุมมาก แต่พล.อ.ประยุทธ์กลับออกคำสั่งหัวหน้าคสช.มายกเว้น จึงอยากถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะหัวหน้าคสช. ออกคำสั่งที่ 3/2562 มายกเว้นกฏหมายที่ออกมาในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์เองทำไม

นอกจากนี้ การอ้างเรื่องหนี้มาเป็นเหตุในการต่อสัมปทานนั้น ตรงนี้ถือเป็นหนี้ระหว่างรฟม.กับกทม. ซึ่งถือเป็นหนี้ของรัฐเหมือนกัน เปรียบเสมือนกระเป๋าซ้ายกับกระเป๋าขวาของรัฐทั้งหมด จึงส่อให้เห็นว่ามีความเร่งรีบต่อสัญญาสัมปทานให้บีทีเอสอีก 30 ปี ทั้งๆ ที่สัมปทานเดิมยังคงเหลืออีก 10 ปี ซึ่งกรณีดังกล่าวสภาฯได้ส่งความเห็นของกรรมาธิการวิสามัญฯ ที่มีส.ส.หลายพรรคการเมืองเพื่อยับยั้งการต่อขยายสัมปทานให้กับรัฐบาลด้วย รัฐบาลได้ศึกษารายละเอียดหรือไม่ แล้วได้รับจดหมายของตนที่ส่งถึงครม.เพื่อขอให้ยับยั้งการต่อสัมปทานหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลมั่นใจว่าตรวจสอบได้ ตนขอท้าให้ไปออกทีวีดวลกับตนตัวต่อตัว ทำไมถึงไม่รอให้สัมปทานหมดก่อนแล้วจึงเปิดประมูลใหม่เพื่อให้บริษัทอื่นที่สนใจเข้ามาร่วมประมูล ซึ่งประชาชนจะได้ประโยชน์สูงสุดด้านพล.อ.อนุพงษ์ ชี้แจงว่า เหตุจำเป็นที่รัฐบาลต้องออกคำสั่งหัวหน้าคสช.ออกมานั้น เนื่องจากปัญหาในระยะเวลาที่จะต้องดำเนินการทั้งหมด โดยคาดว่าจะใช้เวลาไม่น้อยกว่า 18 เดือน ซึ่งจะกระทบต่อการให้บริการประชาชน และการบริหารหนี้ด้วย หากมองว่าการต่อสัมปทานครั้งนี้ส่อมีการทุจริตนั้นก็เป็นธรรมดาที่จะมองได้ แต่ทั้งหมดนี้เป็นเจตนาเพื่อประโยชน์แก่พี่น้องประชาชนที่จะต้องแบกรับค่าบริการและเป็นการอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชน ไม่ได้มีเจตนาเป็นอย่างอื่น อย่างไรก็ตาม แม้จะออกคำสั่งหัวหน้าคสช.มายกเว้นกฏหมายร่วมลงทุนฯ แต่ตนยืนยันว่า รัฐบาลจะดำเนินการให้เป็นไปตามพ.ร.บ.ร่วมลงทุนฯ เพราะเมื่อพิจารณาดูตามองค์ประกอบนั้น มีการแต่งตั้งครบทุกคน และมีเพิ่มเติมมากกว่าที่กฏหมายกำหนดด้วย อาจะพูดได้ว่า คณะกรรมการชุดนี้อาจเป็นไปด้วยนัยยะที่จะให้ประโยชน์ให้กับรัฐเพื่อจะแก้ปัญหาแล้ว ส่วนจดหมายที่ท่านได้ส่งมานั้นตนได้รับแล้ว รวมถึงข้อคิดเห็นของสภาฯ ด้วย ซึ่งจะตนรับไว้ และจะนำเรียนนายกฯ เพื่อพิจารณา ยืนยันวาสรัฐบาลไม่ได้นิ่งเฉย

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า ยืนยันอีกครั้งว่า ที่จำเป็นต้องขยายนั้นเป็นเพราะเรื่องหนี้ที่กทม.ต้องรับมาจากรฟม. ซึ่งมีดอกเบี้ยสูงถึงปีละ1พันล้านบาท และกทม.ต้องชดใช้เงินต้น ดังนั้น ตนถามว่ารัฐบาลจะนำเงินภาษีของประชาชนทั้งประเทศมาชดใช้ให้กับคนกทม.นั้นสมควรหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ครม.ยังต้องหารายละเอียดก่อนจะพิจารณาเรื่องนี้ต่อไป ส่วนเวทีที่จะสร้างความเข้าใจกับประชาชนนั้น ส.ส.ก็มีรัฐสภา มีกลไกที่จะใช้วิธีการยื่นกระทู้ ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งท่านมีทุกอย่าง ก็น่าจะเป็นแนวทางของประเทศที่จะเดินหน้าทุกอย่างอยู่แล้ว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 28