อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

ปูดพปชร.จ่อทาบ"บิ๊กส."ตัวเต็งปธ.กมธ.ศึกษาแก้รธน.

ปูดจ่อทาบ “บิ๊ก ส.” ตัวเต็งปธ.กมธ.ศึกษาแก้รธน. เผยสเป็คภาพเป็นกลาง-มีบารมึ  เชื่อพลิกโผจนวินาทีสุดท้าย เหตุ “เผือกร้อน” ไม่มีใครอยากแตะ เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 20.00 น.

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า สำหรับรายชื่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางและวิธีแก้ไขและธรรมนูญในสัดส่วนของรัฐบาล จำนวน 6 คน ที่ปรากฏรายชื่อบุคคลต่างๆ อาทิ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพปชร. นายสมชาย แสวงการ ส.ว.เป็นต้น ส่วนที่เหลืออีก 6 คน ซึ่งรัฐบาลระบุคือให้กับวิปรัฐบาลไปพิจารณา รวมกับโควต้าที่พรรคพปชร.ได้รับ 9 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการทาบทามบุคคลภายนอกบางส่วน ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของกฎหมาย แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับ เนื่องจากบางคนเห็นว่าการเข้ามาเป็นกมธ.ดังกล่าวในช่วงเวลานี้อาจเหมือนรับเผือกร้อนทางการเมือง จึงขอเวลาพิจารณาก่อนตัดสินใจ หากมีการตอบรับ ทางผู้บริหารและผู้ใหญ่ของพรรคจะพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง ก่อนที่จะส่งชื่อให้กับวิปรัฐบาลดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป 

ทั้งนี้นอกจากชื่อของนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร  คนที่ 1 ที่ถูกวางตัวเสนอเป็นประธาน กมธ. มีกระแสข่าวว่าเตรียมจะมีการทาบทามบุคคลภายนอก อักษรย่อ “ ส.” ที่คุ้นเคยกับงานการเมือง สามารถพูดคุยกับส.ส.ได้ ให้มาทำหน้าที่ดังกล่าวเช่นกัน โดยมองว่าบุคคลภายนอกจะมีภาพลักษณ์ที่เป็นกลางมากกว่าคนจากพรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่ง รวมถึงน่าจะเป็นผู้ที่มีบารมี มีความปรานึปรานอม สามารถควบคุมการประชุม และเป็นที่ยอมรับจากสังคม ด้วยเช่นกัน  อย่างไรก็ตาม สำหรับญัตติดังกล่าว คาดว่าจะเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ได้ในช่วงสัปดาห์ ที่ 2หรือ 3 ของ เดือน พ.ย. นี้ จึงยังสามารถมีการปรับเปลี่ยนตัว ประธานและกรรมาธิการ ได้จนถึงวินาทีสุดท้าย. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 21