อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

"เทพไท"อัด"สิระ"ส.ส.แดดเดียวอย่ามาสอนมารยาทการเมือง

“เทพไท” ท้าพปชร.รีบเปิดชื่อคนชิงเก้าอี้ปธ.ศึกษาแก้รธน. เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16.13 น.

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า  กรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ พูดพาดพิงถึงตนและพรรคประชาธิปัตย์ ให้ได้รับความเสียหายนั้น ตนขอชี้แจงว่าการขอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ส่งสัญญาณถึงพรรคพลังประชารัฐ เพื่อไม่ให้ขัดขวางนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในการเป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เพราะพล.อ.ประยุทธ์ ได้แสดงเจตนาอย่างชัดเจนว่ารัฐบาลจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ เป็นเรื่องของรัฐสภา ดังนั้นการที่นายสิระปฏิเสธว่าพรรคพลังประชารัฐไม่เกี่ยวข้องกับพล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่เป็นความจริง เพราะพล.อ.ประยุทธ์คือหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐตัวจริง  และชื่อพรรคพลังประชารัฐก็มาจากโครงการประชารัฐของรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์  อีกทั้ง การที่พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีได้ในตอนนี้ เพราะพรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อให้เป็นผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามพรรคพลังประชารัฐ
               
“การที่ผมสัมภาษณ์ถึงพล.อ.ประยุทธ์ เป็นการแสดงความเห็นทางการเมือง เป็นเรื่องของผู้ใหญ่คุยกัน เด็กๆอย่างนายสิระไม่ควรมายุ่ง เหมือนกับการที่แม่ทัพนายกองเจรจากัน ทหารหน้าค่ายไม่ควรมาสอดรู้สอดเห็น นายสิระไม่จำเป็นต้องมาสอนมารยาททางการเมืองกับผม เพราะผมเป็นส.ส.หลายสมัย ต่างกับนายสิระที่เป็นส.ส.สมัยแรก เป็นส.ส.แดดเดียวที่อาศัยใบบุญของพล.อ.ประยุทธ์เข้ามาในสภาฯ ขอให้นายสิระเอาเวลาไปเตรียมตัวแก้ข้อกล่าวหากรณีที่ไปมีพฤติกรรมกร่างใส่ตำรวจที่จ.ภูเก็ต และเตรียมขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะดีกว่า”นายเทพไท กล่าว
               
นายเทพไท กล่าวต่อว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ใช่พรรคที่ได้คืบแล้วจะเอาศอกตามที่ถูกกล่าวหา การเป็นประธานสภาฯ ของนายชวน หลีกภัย ก็เพราะความเห็นพ้องของทุกฝ่าย และเป็นการทำหน้าที่ได้ดีที่สุด ถ้าดูองค์ประกอบของ ส.ส.ในสภาฯชุดนี้ที่มีความหลากหลายเช่นนี้ ถ้าประธานสภาฯไม่ใช่คนที่ชื่อชวน หลีกภัย ไม่รู้ว่าสภาฯชุดนี้จะวุ่นวายขนาดไหน  ส่วนการที่พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อนายวีรกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์  นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายขื่อ นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายขื่อ จนถึงนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯคนที่ 1 ก็ยังไม่มีเสียงการตอบรับจากสังคม จนวันนี้มีการนำชื่อของนายบวรศักดิ์ อุวรรโณ อดีตประธานกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ มาเพื่อโยนหินถามทางนั้น ก็ต้องรอดูว่ามีการตอบรับหรือถูกวิจารณ์มากน้อยแค่ไหน  ถ้าพรรคพลังประชารัฐจะอ้างสิทธิ์การเป็นพรรคการเมืองใหญ่ ต้องการให้คนของตัวเองเป็นประธานกมธ.วิสามัญชุดนี้จริง ก็อยากจะถามถึงเจตนาว่ามีความจริงใจในการศึกษาปัญหารัฐธรรมนูญมากน้อยแค่ไหน หรือจะเป็นแค่พิธีกรรม เพื่อซื้อเวลา ไม่ให้ถูกโจมตีว่าไม่ได้ทำตามนโยบายเร่งด่วนที่แถลงไว้ต่อรัฐสภา.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

บอกต่อ : 32