อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

กอ.รมน.ยันยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว ใน3จังหวัดชายแดนใต้

กอ.รมน.ระบุ ยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว 3 จังหวัดชายแดนใต้ ชี้ครม.ต่ออายุกฎหมายเดิมตามวงรอบ 1 ปี ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 00.05 น.

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่เรื่องการคงมาตรการเพื่อรักษาความสงบในพื้นที่ ปรากฏเหตุการณ์อันกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร 9 อำเภอ ของ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ระหว่างวันที่ 1 ธ.ค. 2562-วันที่ 30 พ.ย. 2563 ว่าเป็นการประกาศใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)รักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เห็นชอบเมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา หรือพูดง่ายๆคือการต่ออายุการใช้กฎหมายนี้ตามวงรอบออกไปอีก 1 ปี ส่วนที่มีการเผยแพร่ข้อกําหนดออกตามความในมาตรา 18 แห่ง พ.ร.บ.ความมั่นคงฯนั้น ก็ยืนยันไม่ใช่การประกาศเคอร์ฟิวแต่อย่างใด
 
ด้านพ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวย้ำว่า ไม่มีการประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลาตามที่มีการนำเสนอผ่านสื่อในขณะนี้ ส่วนข้อกำหนดตามมาตรา 18(2) เป็นเพียงการให้อำนาจตามความในมาตรา18(2)ให้สามารถประกาศเคอร์ฟิวได้ แต่ยังไม่เคยมีการใช้อำนาจนั้น เพราะยังไม่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องใช้เคอร์ฟิว จึงขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก และเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน
 
 
 
 
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24