อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

"ธนาธร"ปัดขาลงแพ้บ้านใหญ่ โว2.8หมื่นเสียงเหล็กเนื้อดี

“ธนาธร"ผิดหวังหลังแพ้เลือกตั้งซ่อมจ.นครปฐม เขต5 โว 2.8 หมื่นเสียงเป็นเหล็กเนื้อดี  เชื่อกาลเวลา-ไฟจะล้างสนิมภายในพรรค โวย อนค.ได้ส.ส.น้อยกว่าจำนวนพึงมี วอนนัก ก.ม.มหาชนช่วยส่องดูรธน. พฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม 2562 เวลา 12.43 น.

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. เวลา 9.55 น. ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ถึงผลการเลือกตั้งซ่อมที่เขต 5 จังหวัดนครปฐม ที่ผู้สมัครอนาคตใหม่พ่ายแพ้ให้กับผู้สมัครของพรรคชาติไทยพัฒนา ว่า ไม่ว่าจะเป็นผลการเลือกตั้งที่นครปฐม หรือกรณีที่ส.ส.พรรคอนาคตใหม่หลายคน ไม่ปฏิบัติตามมติของพรรค ตนขอเรียนว่าสถานการณ์ และกาลเวลา เหมือนไฟเราจะต่อสู้กับเผด็จการหรืออำนาจที่ไม่เป็นธรรม ผ่านดาบที่ต้องไม่มีสนิม ดังนั้นเมื่อผ่านสถานการณ์ ผ่านเวลา ไฟเหล่านี้จะเอาสนิมออกจากดาบเอง
 
"ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า 28,000 เสียงที่ จ.นครปฐม เป็นเหล็กเนื้อดี เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า 70 ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่เป็นเนื้อดี การเดินทางและสถานการณ์จะทำให้เหล็กของเรากล้าแกร่งขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นมีแต่ความภาคภูมิใจ ที่ยังมีประชาชนยืนอยู่กับพรรคอนาคตใหม่กว่า 28,000 คน จึงไม่มีความกังวลใจอะไร เล็กเพื่อใหญ่ ล้มเพื่อลุก เราขอยืนยันจะทำงานทางการเมืองภายใต้ร่มของพรรคอนาคตใหม่ต่อไปให้มั่นคงและเเน่วแน่" นายธนาธร กล่าว
 
 เมื่อถามว่า ที่ผ่านมามีแคมเปญการเลือกตั้งซ่อมที่จ.นครปฐม จะเป็นโดมิโนจะล้มเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำได้ ผ่านคำพูดที่ว่า "ทนลุงไม่ไหวให้เลือกอนาคตใหม่" แต่เมื่อผลการเลือกตั้งออกมากลับพบว่าพรรคอนาคตใหม่พ่ายเเพ้ ได้มีการวิเคราะห์แคมเปญนี้อย่างไร นายธนาธร กล่าว เราพ่ายแพ้ไปเราก็ยอมรับ ซึ่งทางพรรคชาติไทยพัฒนา ทำงานได้เต็มที่ ก็ต้องขอเเสดงความยินดีกับพรรคชาติไทยพัฒนาด้วย เมื่อถามย้ำว่า ผลการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้สะท้อนถึงความนิยมของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่มีความนิยมมากขึ้น นายธราธร กล่าวว่า วันนี้ถ้าลองไปเดินตลาดหรือเช็กความนิยมของประชาชน คำถามนี้ก็คงตอบได้ไม่ยาก ทั้งนี้ความพ่ายแพ้ครั้งนี้ทางพรรคเองก็ได้มีการประเมิน โดยทีมรณรงค์การเลือกตั้งคงสรุปผลและส่งมาเป็นคำชี้แจง ข้อเสนอปรับปรุงการทำงานของพรรค เพื่อให้พรรคเข้มแข็งต่อไป อย่างไรก็ตามในฐานะหัวหน้าพรรคบังไม่ได้สรุปว่าความพ่ายแพ้ครั้งนี้เกิดขึ้นจากอะไร แต่ก็ผิดหวังกับผลที่ออกมา
 
เมื่อถามว่า ถือว่าเป็นขาลงของพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ยังมองไม่เห็นว่าเป็นขาลงอย่างไรแต่เราก็ไม่ได้ตกใจ อย่าลืมว่าพรรคอนาคตใหม่เข้ามาด้วยระยะเวลาที่สั้นขนาดนี้ ทำให้เราไม่สามารถคัดกรองบุคลากรที่มีความคิดความฝันเหมือนกับพรรค ดังนั้นเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์คนที่จะเดินไปต่อกับพรรค ถือเป็นเหล็กเนื้อดีที่ไม่มีสนิม
“ต่อให้เขาชื้อพวกเราทั้งหมด แต่เขาชื้อปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค กับซื้อธนาธร ไม่ได้ แม้ว่าจะเหลือแค่เราสองคน เราก็จะเดินหน้าต่อ และทำงานการเมืองเพื่อให้ได้สังคมตามที่เราฝันไว้”หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าว
 
เมื่อถามว่า จากการที่โหวต พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562และร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯปี63 ส่วนตัวเห็นว่าเหล็กที่เป็นสนิมภายในพรรคมีจำนวนเท่าไร นายธนาธร กล่าวว่า ทางพรรคจะมีการตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว ซึ่งตนขอตั้งข้อสังเกตในเรื่องดังกล่าวว่าส่วนตัวมีความภาคภูมิใจในสมาชิกของพรรค ซึ่งเรายืนยันมาตลอดว่าสมาชิกของพรรคเป็นเจ้าของพรรค และการที่พรรคยึดโยงกับสมาขิกของพรรคได้มีการเเสดงออกแล้วเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าพรรคนี้สมาชิกมีสิทธิมีเสียง มีความฝันเหมือนกับพรรค คอยอุดหนุนและสนับสนุนการตัดสินใจให้ ส.ส.ของพรรคได้ไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนที่สมาชิกหลายคนออกมาโพสต์ว่าในพรรคมีการแบ่งชนชั้นนั้นก็ไม่เป็นความจริง
 
นายธนาธร กล่าวต่อว่า ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 91 (3) ทีระบุว่าให้นำจำนวนส.ส.ที่พรรคการเมืองพึงมีพึงได้ ลบด้วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่พรรคนั้นได้ในแบบเเบ่งเขต ที่เหลือเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ แต่การเลือกตั้งที่ จ.นครปฐม ไม่ได้นำคะแนนจากการเลือกตั้งซ่อมในจ.นครปฐมมารวม เพราะไม่ใช่การเลือกตั้งซ่อมที่เกิดจากการทุจริต ดังนั้นจึงใช้กระดานเดิมในการคำนวน ส.ส.พึงมีของพรรคอนาคตใหม่ยังมี 81 คน แต่ ส.ส.ปัจจุบันมีเพียง 80 คน ดังนั้นจึงอยากฝากนักกฎหมายมหาชนทั่วประเทศ ช่วยไตร่ตรองดูว่านายมานพ  คีรีภูวดล  ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับต่อไปของพรรคอนาคตใหม่จะได้เป็น ส.ส.หรือไม่ ขณะที่บางพรรคมีจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อมากกว่าจำนวนส.ส.พึงมี.
 

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 28