อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

"วิษณุ"ให้"ชวน"ชี้ขาดคุณสมบัติ"ธนาธร"เป็นกมธ.วิสามัญงบฯได้หรือไม่ 

"วิษณุ"ให้ "ประธานสภาฯชี้ขาดคุณสมบัติ“ธนาธร”เป็นกมธ.วิสามัญฯงบประมาณปี63ได้หรือไม่ ด้าน"อนุทิน"ระบุถ้าทำ ปย.เพื่อบ้านเมืองก็มาช่วยกัน ขณะที่"สิระ"จ่อยื่น ศาลรธน.ฟ้องละเมิดคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส่วน"โฆษกปชป."ระบุรธน.เปิดช่อง แต่เหมาะสมหรือไม่ พฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม 2562 เวลา 11.49 น.

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อสงสัยเรื่องคุณสมบัติของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ร่วมเป็นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563  เพราะอยู่ระหว่างการหยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ชั่วคราวตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ตนอยู่ในซีกรัฐบาล คงไม่สามารถให้ความเห็นเรื่องนี้ได้ และจะไม่ตอบตรงๆในเรื่องนี้ เพราะจะเป็นการเสียมารยาท แต่การเป็นกมธ.วิสามัญคือคณะบุคคลที่แต่งตั้งโดยสภาผู้แทนราษฎร ให้ไปทำหน้าที่ ซึ่งมีทั้งส.ส.และบุคคลภายนอก อาทิ กรณีที่นายวราเทพ รัตนากร เป็นกมธ.วิสามัญฯในโควตาคณะรัฐมนตรี (ครม.)จึงเป็นคนของสภาผู้แทนราษฎร และตามข้อบังคับของสภาผู้แทนราษฎร กมธ.วิสามัญแตกต่างจากกมธ.สามัญที่ต้องเป็นส.ส.เท่านั้น ทั้งนี้ ประธานสภาผู้แทนราษฎรจะต้องชี้ขาด ซึ่งถ้าชี้ขาดไปแล้วไม่เป็นที่ยุติ จะส่งต่อไปกระบวนการอื่นก็สุดแล้วแต่ แม้ทุกเรื่องจะไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะไม่สามารถจบในขั้นต้นได้ แต่ตนไม่อยากไปย้ำเพราะจะถูกมองว่าไปศาลอีก
 
นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ในอดีตเคยมีกรณีเช่นนี้มาแล้ว ซึ่งมีผู้ที่ถูกสั่งให้พักการปฏิบัติหน้าที่ แล้วมาเป็นกมธ.วิสามัญ รวมถึงเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องมารยาท เพราะในอดีตเคยมีบางพรรคโควต้าเต็ม แล้วไปฝากโควต้ากับพรรคอื่น ดังนั้นอย่าเอาการตั้งบุคคลภายนอกมาเทียบ เพราะข้อบังคับกมธ.วิสามัญ ประกอบด้วยผู้ที่ได้เป็น และไม่ได้เป็นส.ส. ก็ต้องให้ชัดว่าคนที่มาเป็นคืออะไร แต่ถ้านายธนาธรเข้ามาในโควต้าคนนอกก็เป็นได้ ส่วนคนที่เป็นส.ส.ก็ชัดว่าเป็นคนใน กรณีนี้คนจึงสงสัยว่าคนนอกหรือคนใน ถ้าให้ตนตอบกลางๆ ก็ไม่ต้องไปสงสัย เพราะเมื่อสภาผู้แทนราษฎรเป็นคนแต่งตั้ง จะเป็นคนนอกหรือคนในก็ได้ แต่ปัญหาอยู่ที่คนสงสัยต้องไปหาทางออกโดยใช้กลไกสภาผู้แทนราษฎร
 
เมื่อถามว่า การอธิบายเช่นนี้ แสดงว่านายธนาธรเป็นได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ตอบ ที่ตนอธิบายคือหลักการ ซึ่งคนนอกหรือคนใน ในกมธ.วิสามัญไม่มีอะไรแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องเบี้ยประชุม สิทธิการโหวตในกมธ.วิสามัญก็เท่ากัน  แต่เมื่อเข้าสู่วาระ 2 และวาระ 3 ในสภา กมธ.วิสามัญไม่สามารถโหวตได้ไม่ว่าจะเป็นส.ส.หรือไม่เป็นส.ส.ก็ตาม  ต่อข้อถามว่ามีการมองว่าพรรคอนาคตใหม่รู้อยู่แล้วเรื่องนี้จะเป็นปัญหา แต่ยังเสนอชื่อนายธนาธร เพื่อให้เป็นประเด็นทางสังคม นายวิษณุ กล่าวว่า เช่นเดียวกับคนที่คัดค้านก็ต้องการให้เป็นประเด็นทางสังคมเหมือนกัน

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ถ้าจะเทียบเรื่องนี้ก็ต้องเทียบนายวราเทพ รัตนากร แกนนำพรรคพลังประชารัฐด้วย เดี๋ยวก็ไม่จบมันมีคนคอยตีความอยู่แล้วก็ต้องตามนั้น เราอย่าไปตีความแทนเลย ถ้าเขามาทำอะไรเพื่อบ้านเมือง ทำแล้วเกิดประโยชน์ก็เข้ามาเถอะมาช่วยกัน

ส่วนที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และกมธ.วิสามัญฯ เพื่อให้พิจารณาว่า นายธนาธร สามารถดำรงตำแหน่ง ได้หรือไม่ และยื่นต่อที่ประชุมกมธ.เพื่อให้ลงมติว่าจะสามารถเข้าร่วมประชุมได้หรือไม่ ส่วนในเวลา14.00 น.จะไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญว่าการกระทำของนายธนาธรเป็นการละเมิดคำสั่งศาลหรือไม่ เพราะศาลมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส่วนกรณีนายวราเทพ รัตนากร ซึ่งมีคุณสมบัติต้องห้ามมิให้เป็น ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา98 (10) ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นกมธ.ว่า เป็นคนละกรณีกัน เพราะนายวราเทพไม่ได้เป็นส.ส.เข้ามาเป็นกมธ.วิสามัญฯในฐานะคนนอก แต่นายธนาธรเป็นส.ส.อยู่ แต่ขณะนี้ถูกคำสั่งศาลให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งไม่ใช่คนนอกตามที่พรรคอนาคตใหม่ได้มีการชี้แจง.

 ที่พรรคประชาธิปัตย์  นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กมธ.ในสภาผู้แทนราษฏรมี 2 ประเภท คือ 1.คณะกรรมาธิการสามัญคือบุคคลที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 129 ระบุชัดว่าต้องเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กับ 2.กมธ.วิสามัญ ซึ่งรัฐธรรมนูญบัญญัติให้ส.ส.มีอำนาจเลือกคนที่เป็นส.ส.หรือคนนอกมาดำรงตำแหน่งนี้ได้  ดังนั้น นายธนาธร มาดำรงแหน่งกมธ.วิสามัญฯ ในสัดส่วนของพรรคอนาคตใหม่ได้ เพราะเจตนารมณ์ของการแต่งตั้งกมธ.วิสามัญเพื่อพิจารณาร่างกฎหมายแต่ละฉบับ ที่กฎหมายอนุญาตให้หลายฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วมในการพิจารณาอย่างรอบคอบ ส่วนการที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้นายธนาธรยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ไว้ชั่วคราว แล้วมาเป็นกรรมาธิการดังกล่าวจะเหมาะสมหรือไม่นั้น ต้องไปถามนายธนาธรเอง
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21