อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

'หลานปู'จวกรัฐบาลจัดงบฯทหาร เมินความมั่นคงชาวบ้าน 

“หลานปู”เดือด ย้อนรัฐบาล“บิ๊กตู่” เอาแต่โจมตี“ยิ่งลักษณ์” จวกจัดงบสนใจแต่ความมั่นคงทางทหาร เมินความมั่นคงของชาวบ้าน  จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 10.49 น.


เมื่อวันที่ 21 ต.ค. น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ อดีตข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกฯ ในรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ส.ส.รัฐบาลอภิปรายพาดพิงการบริหารงานของรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า ตลอดเวลา5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม กู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณเพิ่มสูงขึ้นเกือบทุกปี น่าตกใจที่กำลังจะสร้างตัวเลขกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณสูงมากกว่า 2.659 ล้านล้านบาท ในขณะที่รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ที่ถูกกล่าวหาจากรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ต่างๆ นาๆ นั้น เมื่อพิจารณารายละเอียดการจัดทำงบประมาณกลับพบตัวเลขที่ชัดเจนว่า ตลอด 3 ปีที่บริหารประเทศมีการกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณลดน้อยลงทุกปีๆ และจำนวนรวมก็น้อยกว่าอย่างชัดเจนด้วย

"ทั้งนี้ ถ้ายกอคติในใจออกไป และมองด้วยใจเป็นกลาง จะเห็นความแตกต่างของการใช้งบประมาณของ 2 รัฐบาลอย่างเห็นได้ชัด รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์จัดทำงบประมาณโดยให้ความสำคัญกับการลงทุนในนโยบายที่ทำให้ประชาชนเกิดรายได้ก่อน เพราะเมื่อประชาชนมีเงินจับจ่ายใช้สอย ประเทศก็มีรายได้เพิ่มขึ้น เช่น โครงการรับจำนำข้าว เป็นนโยบายที่ใช้งบประมาณเพื่อสร้างโอกาสให้ชาวนาผู้มีรายได้น้อยด้วยการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าไปสู่ประเป๋าของชาวนาโดยตรง ขณะที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์กู้เงินชดเชยงบขาดดุลมากขึ้นเกือบทุกปีเพราะหารายได้เข้าประเทศไม่พอกับรายจ่ายของประเทศ"  น.ส.ชยิกา กล่าว

น.ส.ชยิกา กล่าวอีกว่า เมื่อประชาชนจนลง โดยเฉพาะภาคเกษตรที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ละเลย ปล่อยให้ชาวบ้านทำมาหากินตามยถากรรม แต่ให้ความสำคัญกับด้านความมั่นคงในมิติทางทหารมากกว่าการคำนึงถึงความมั่นคงของประชาชน เป็นหนึ่งในหลายสาเหตุที่ส่งผลให้รัฐไม่สามารถจัดเก็บภาษีได้ตามเป้า สังเกตได้จากการจัดสรรงบประมาณไปใช้กับกระทรวงกลาโหมในการซื้ออาวุธซึ่งมาจากต่างประเทศ เป็นงบประมาณที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ และยังทำให้เม็ดเงินไหลออกนอกประเทศด้วย ทั้งนี้ ก่อนที่จะนำตัวเลขงบประมาณมาเปรียบเทียบและแปรความตัวเลขโดยขาดความเข้าใจในเศรษฐกิจภาพรวมเพียงเพื่อตีกิน โจมตีคนอื่นเพื่อให้รัฐบาลของตัวเองดูดี อยากให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ช่วยพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบ.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    22%
  • ไม่เห็นด้วย
    78%