อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

'หลานปู'จวกรัฐบาลจัดงบฯทหาร เมินความมั่นคงชาวบ้าน 

“หลานปู”เดือด ย้อนรัฐบาล“บิ๊กตู่” เอาแต่โจมตี“ยิ่งลักษณ์” จวกจัดงบสนใจแต่ความมั่นคงทางทหาร เมินความมั่นคงของชาวบ้าน  จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 10.49 น.


เมื่อวันที่ 21 ต.ค. น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ อดีตข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกฯ ในรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ส.ส.รัฐบาลอภิปรายพาดพิงการบริหารงานของรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า ตลอดเวลา5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม กู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณเพิ่มสูงขึ้นเกือบทุกปี น่าตกใจที่กำลังจะสร้างตัวเลขกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณสูงมากกว่า 2.659 ล้านล้านบาท ในขณะที่รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ที่ถูกกล่าวหาจากรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ต่างๆ นาๆ นั้น เมื่อพิจารณารายละเอียดการจัดทำงบประมาณกลับพบตัวเลขที่ชัดเจนว่า ตลอด 3 ปีที่บริหารประเทศมีการกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณลดน้อยลงทุกปีๆ และจำนวนรวมก็น้อยกว่าอย่างชัดเจนด้วย

"ทั้งนี้ ถ้ายกอคติในใจออกไป และมองด้วยใจเป็นกลาง จะเห็นความแตกต่างของการใช้งบประมาณของ 2 รัฐบาลอย่างเห็นได้ชัด รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์จัดทำงบประมาณโดยให้ความสำคัญกับการลงทุนในนโยบายที่ทำให้ประชาชนเกิดรายได้ก่อน เพราะเมื่อประชาชนมีเงินจับจ่ายใช้สอย ประเทศก็มีรายได้เพิ่มขึ้น เช่น โครงการรับจำนำข้าว เป็นนโยบายที่ใช้งบประมาณเพื่อสร้างโอกาสให้ชาวนาผู้มีรายได้น้อยด้วยการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าไปสู่ประเป๋าของชาวนาโดยตรง ขณะที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์กู้เงินชดเชยงบขาดดุลมากขึ้นเกือบทุกปีเพราะหารายได้เข้าประเทศไม่พอกับรายจ่ายของประเทศ"  น.ส.ชยิกา กล่าว

น.ส.ชยิกา กล่าวอีกว่า เมื่อประชาชนจนลง โดยเฉพาะภาคเกษตรที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ละเลย ปล่อยให้ชาวบ้านทำมาหากินตามยถากรรม แต่ให้ความสำคัญกับด้านความมั่นคงในมิติทางทหารมากกว่าการคำนึงถึงความมั่นคงของประชาชน เป็นหนึ่งในหลายสาเหตุที่ส่งผลให้รัฐไม่สามารถจัดเก็บภาษีได้ตามเป้า สังเกตได้จากการจัดสรรงบประมาณไปใช้กับกระทรวงกลาโหมในการซื้ออาวุธซึ่งมาจากต่างประเทศ เป็นงบประมาณที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ และยังทำให้เม็ดเงินไหลออกนอกประเทศด้วย ทั้งนี้ ก่อนที่จะนำตัวเลขงบประมาณมาเปรียบเทียบและแปรความตัวเลขโดยขาดความเข้าใจในเศรษฐกิจภาพรวมเพียงเพื่อตีกิน โจมตีคนอื่นเพื่อให้รัฐบาลของตัวเองดูดี อยากให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ช่วยพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบ.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    22%
  • ไม่เห็นด้วย
    78%

บอกต่อ : 14