อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

'ชวน'สอนส.ส.เป็นผู้ใหญ่แล้ว! หิวอาหารก็ไปกินนอกห้อง

“ชวน” สั่งสอนส.ส.ห้องประชุมสภาไม่ใช่ห้องสัมมนา หลัง พบเศษอาหารในห้อง  อยากกินไปนอกห้อง ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลา 10.45 น.


เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ที่รัฐสภา  มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ. 2563 ในวาระแรก เป็นวันที่ 2   หลังจากพักการประชุมไปเมื่อในช่วงเวลา 01.20น. ที่ผ่านมา  โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม    มีบรรดารัฐมนตรี  ส.ส. ทยอยเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้ก่อนเริ่มเข้าสู่การประชุม นายชวน ได้แจ้งให้สมาชิกรับทราบว่า  ได้รับการแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าในห้องประชุมสภา มีเศษอาหาร  ภาชนะที่ห่ออาหาร เครื่องดื่ม หลังเลิกประชุม เจ้าหน้าที่นักการไปทำความสะอาดก็รายงานว่า เต็มไปหมดในบางที่ ซึ่งอาจจะเข้าใจผิด แต่เชื่อว่าไม่มีเจตนา

“จึงขอเรียนว่าห้องนี้คือ ไม่ใช่ห้องสัมมนา เป็นห้องประชุมสภา ซึ่งข้อบังคับ ข้อที่ 181  ห้องประชุมสภาย่อมเป็นที่เคารพและเป็นเขตหวงห้าม  เชื่อว่าทุกคนคงเข้าใจผิด ไม่ได้มีเจตนาเพราะเป็นผู้ใหญ่กันแล้ว ถ้าจะทานก็ขอให้ออกนอกห้อง เพื่อให้สภาของท่านและของผมมีความเป็นมาตรฐานก็ขอเรียนขอความร่วมมือพวกเราด้วย”ประธานสภาฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี63 ในวันแรก เริ่มตั้งแต่เวลา 10.34 น. - 01.20 น.  โดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชี้แจง 7 คน ใช้เวลา 1.39 ชั่วโมง  พรรคร่วมรัฐบาล อภิปราย 21 คน ใช้เวลา 3.35 ชั่วโมง ดังนั้นพรรคร่วมรัฐบาลเหลือเวลา 12.30 ชั่วโมง  ขณะที่ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านอภิปรายไปแล้ว 20 คน ใช้เวลา 6. 41 ชั่วโมง ทำให้พรรคร่วมฝ่ายค้านเหลือเวลาอยู่ 11.20 ชั่วโมง  

จากนั้นสมาชิกได้เริ่มอภิปราย โดยส.ส.พรรคเพื่อไทย ยังคงอภิปรายไม่เห็นด้วยกับการจัดสรรงบประมาณที่มีการกระจุกตัวไปในบางกระทรวง อาทิ ด้านความมั่นคง แต่จัดงบกระตุ้นเศรษฐกิจไม่สมดุลกับสภาพปัจจุบัน  ขณะที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลก็ยังคงอภิปรายสนับสนุนการจัดสรรงบเช่นเดิม.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27