อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

ปชป.ติง'ชิมช้อปใช้'วงเงินเยอะไป วอนออกมาตรการแก้ปากท้อง

ปชป.ยันชิม ช้อป ใช้ กระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ใช้เงินเยอะไปหน่อย ขอออกมาตรการแก้ปัญหาปากท้องประชาชนเป็นเรื่องเร่งด่วน ดักคอทำเพื่อคนรุ่นหลังไม่ใช่การเลือกตั้งครั้งหน้า "ศุภชัย"แนะ ก.ท่องเที่ยวมีภาระต้องสร้างรายได้ให้ประเทศ 3.2 ล้านล้าน พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 15.53 น.


เมื่อวันที่ 17 ต.ค. นายเกียรติ สิทธีอมร สส.บัญชีรายชื่อ  พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากการดูเอกสารงบที่หนามาก ภาพรวมเห็นว่าหลายเรื่องต้องปรับในชั้นกรรมาธิการเพื่อให้สอดคล้องกับปัญหาในประเทศ ปัญหาภายนอก และปัญหาเร่งด่วนของประชาชน ซึ่งปัญหาทางด้านเศรษฐกิจที่มีปัจจัยทั้งจากภายใน ภายนอกประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มากกลับพบรายงานเพียงหน้าเดียว ตนพยายามคิดบวกแล้ว แต่ถ้าคิดบวกเกินไปเวลาวางแผนเงินอาจจะไม่พอ นโยบายที่วางแผนไว้อาจจะไม่ตอบโจทย์ และเสี่ยงต่อความเป็นอยู่ของประชาชน ซึ่งหลายเรื่องตนเห็นว่านโยบายการแก้ปัญหาของพี่น้องประชาชนยังไม่ชัดเจน วันนี้ทุกคนทุกสำนักประเมินว่าเศรษฐกิจโลกถดถอยลงมา ซึ่งสถานการณ์อาจจะแย่กว่าปีนี้ด้วยซ้ำ รัฐบาลทุกประเทศส่งสัญญาณทุกประเทศส่งสัญญาให้ประชาชนของตัวเองมัธยัสถ์ แล้วดูที่มาตรการชิม ช้อบ ไช้ของไทยนั้นตนมองว่าสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ แต่ใช้เงินเยอะและได้ผลน้อย  จริงๆ มีวิธีที่ใช้เงินน้อยได้ผลเยอะอยู่

นายเกียรติ กล่าวต่อว่า วันนี้ปัญหาเร่งด่วนของประชาชนที่ต้องได้รับการแก้ไขคือ เรื่องรายได้จากการค้าขายลดลง ราคาสินค้าแพง ทั้งเรื่องอาหาร พลังงาน ไฟฟ้า ขนส่งแพง นอกจากนี้ยังมีปัญหาหนี้ครัวเรือนมากขึ้น หนี้นอกระบบมากขึ้น อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นแน่นอน ดอกเบี้ยเงินกู้สูง วันนี้มี 16 จังหวัดที่รายได้ครัวเรือนลดลง แต่ตนยังไม่เห็นว่าจะมีนโยบายเฉพาะในการช่วยเหลือ 16 จังหวัดเหล่านี้ ซึ่งการออกนโยบายในภาพกว้างไม่สามารถใช้ได้กับทุกจังหวัด จีนแก้ปัญหาคามยากจนได้สำเร็จเพราะนโยบาย นอกจากนี้จากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีรุนแรง มีการประเมินว่าจะทำให้คนตกงานสูงถึง 3 ล้านคนใน 20 ปี ขณะที่ตลาดอีคอมเมิร์ทมีการเติบโตขึ้น ธุรกิจดั้งเดิมเริ่มหายไป ซึ่งอีคอมเมิร์ทโตแต่เก็บภาษีไม่ได้ เรื่องนี้เรื่องใหญ่กระทบรายได้รัฐบาล แล้วนโยบายคืออะไร   

นายเกียรติ กล่าวอีกว่า ส่วนปัญหาสินค้าเกษตร วันนี้ดีที่คลี่คลายไปได้บ้าง เพราะมีการประกันรายได้ที่ต้องชื่นชมในการใช้กลไกธนาคารรัฐไปช่วยชาวบ้าน แต่ยังไม่พอ ไม่อย่างนั้นปัญหาจะวนมาอีก ต้องขึ้นทะเบียนทุกคนในห่วงโซ่การผลิต ต้องแก้ปัญหาการลักลอบเข้ามาในประเทศผิดกฎหมาย รวมถึงจำกัดการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศเพราะทำให้กดราคาสินค้าเกษตรในประเทศแต่สำหรับเรื่องการส่งออก ตนยังไม่เห็นแผนงบประมาณสำหรับการปรับปรุงตลาดเก่า และไม่มีงบเปิดตลาดใหม่ๆ อย่างลาตินอเมริกา เป็นต้น  ทั้งนี้ ตนมองว่ารัฐสามารถเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาสด้วยการปฏิรูปวิธีคิดนโยบาย ซึ่งมีหลายวิธีที่ทำให้เห็นผลมากโดยใช้เงินน้อย เช่นการร่วมมือกับเอกชนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และหวังว่านโยบายทุกนโยบายจะทำเพื่อคนรุ่นต่อไปไม่ใช่เพื่อการเลือกตั้งครั้งต่อไปจากนั้นนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย อภิปรายว่า รายได้จากการท่องเที่ยวของประเทศที่ประมาณการกันว่าจะได้ถึง 3.2 ล้านล้านบาท แต่งบของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากลับได้งบเพียงแค่ 6 พันล้านบาท ทั้งๆ ที่เรากำลังให้ภาระกับกระทรวงนี้ไปเพื่อทำรายได้ให้ได้ 3.2 ล้านล้านบาท แต่เรากลับให้งบประมาณเขาเพียงแค่นิดเดียว ตรงนี้อยากฝากให้กรรมาธิการฯ ดูด้วยว่า จะทำอย่างไรให้กระทรวงนี้มีพลังที่จะสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศได้ นอกจากนี้ เรื่องประมาณการรายรับนั้นเราไม่เคยพูดถึงกันเลย ทั้งๆ ที่ถ้าประเทศมีรายรับเพิ่มขึ้น การกู้เงินก็จะน้อยลง ทั้งนี้ พรรคภูมิใจไทยเคยเสนอมาตลอดในเรื่องแนวคิดของการเสนอกฎหมายประกันราคาสินค้าเกษตร ที่จะทำให้รัฐไม่ต้องใช้เงินเข้าไปแทรกแซง ซึ่งจะทำให้เราสามารถเก็บเงินตรงนี้ไว้พัฒนาประเทศได้ ขณะที่กัญชา กัญชงนั้น วันนี้ 30 รัฐในประเทศสหรัฐอเมริกามีรายได้จากภาษีมหาศาล ซึ่งถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่จะทำให้เกษตรกรมีรายได้ที่ดี และเราก็จะมีเศรษฐกิจของประเทศที่ดีขึ้นด้วย.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12