อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

"อนุดิษฐ์"ซัด"เฮลิปคอปเตอร์มันนี่" แจกเงินแบบสิ้นคิด

“อนุดิษฐ์”ซัด“เฮลิปคอปเตอร์มันนี่”แจกเงินแบบสิ้นคิด ทำเสียวินัยการเงิน ไล่กลับไปทำมาใหม่ ไม่เช่นนั้นจองศาลาเผาได้เลย  “อนาคตใหม่” ชี้ 5 โจทย์หลักประเทศ 8 เหตุผลที่ทำให้ไม่สามารถรับร่างพ.ร.บ.งบ63ได้ ขณะที่ “วีระกร” ยกนิ้วทำดีเยี่ยมพปชร.ยกมือผ่านแน่นอน  พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 15.32 น.


เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 โดยมีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานการประชุม น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ  ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ประเทศไทยมีความเหลื่อมล้ำสูงที่สุดในโลก  อาทิ มีคนตกงานมาก แสดงว่าภาคการผลิตลดลง ปัญหายาเสพติดสูงขึ้น  ปัญหาสังคม  การเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มลดลง แสดงว่าคนไทยมีกำลังซื้อลดลง ซึ่งเกิดจากพิษเศรษฐกิจและการขาดความเชื่อมั่นในอนาคต จึงชะลอการใช้สอยลดลง  และนับจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.เป็นต้นมา คนไทยก็ยังไม่มีการจับจ่ายใช้สอย  คนก็หยุดใช้เงิน การลงทุนน้อยลง   นอกจากนี้รัฐบาลยังสั่งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) เอาเงินสะสม 6 แสนล้านบาท มากระตุ้นเศรษฐกิจ  ตรงนี้สะท้อนสถานะทางการคลังรัฐบาล  อีกทั้งสะท้อนว่ารัฐบาลไม่สามารถกู้ยืมเงินได้    ส่วนการกระตุ้นโดยใช้บัตรต่างๆ ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาถือว่าล้มเหลว ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้  การแจกเงินในลักษณะ นี้เรียกว่า “เฮลิปคอปเตอร์มันนี่” มี ตังค์แล้วเอาไปแจก เมื่อหมดแล้วก็หมดไป  ซึ่งทั่วโลก บอกว่าเป็นนโยบายสิ้นคิด  มีแต่ทำให้คนเสียวินัยทางการเงิน  ล่าสุดมาตรการ “ชิม ช้อบ ใช้”ก็ไม่ได้ผล เพราะรัฐอยากให้มีการใช้จ่ายหลายๆ ครั้ง แต่ ปรากฏว่าคนใช้ครั้งเดียวจบ 

“การจัดสรรเงินงบประมาณในครั้งนี้สิ้นหวัง ผมว่ามาทางไหนก็ควรกลับไปทางนั้น ไปจัดสรรใหม่ให้สอดคล้องกับเศรษฐกิจ ชะลอการใช้จ่ายที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้  ถ้าผิดไปจากนี้จองศาลา จองเมรุไว้ได้เลย” น.อ.อนุดิษฐ กล่าวต่อมาเวลา 14.30 น. ส.ส.รัฐบาลได้อภิปรายโดยเริ่มที่นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ  ซึ่งได้อภิปรายสนับสนุนการจัดสรรงบประมาณของรัฐบาล โดยยืนยันว่า นโยบาย “ชิม ช้อบ  ใช้” ไม่ใช่นโยบายสิ้นคิด แต่เป็นนโยบายสมคิด (นายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี )  และเห็นว่ารัฐบาลจัดงบประมาณได้ดีเยี่ยม ซึ่งพรรคพลังประชารัฐผ่านให้อย่างแน่นอนทั้งนี้ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่า วันนี้ประเทศมี 5 โจทย์หลักคือ 1.วิกฤตเศรษฐกิจฐานรากที่ต้องการการแก้ไขอย่างเร่งด่วนและเป็นระบบ 2.รัฐราชการรวมศูนย์ ไม่ตอบสนองความต้องการของประชาชน 3.ความเหลื่อมล้ำ ประชาชนขาดความมั่นคงในชีวิต 4.ขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศที่ต้องเร่งฟื้นฟู และ5.รัฐไร้ประสิทธิภาพในการใช้จ่ายงบประมาณ ซึ่งทั้ง 5 โจทย์หลักนี้นำไปสู่ 8 เหตุผลที่เราไม่สามารถรับร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ได้คือ 1.ไม่ช่วยแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจในฐานราก  2.รัฐราชการรวมศูนย์ กระจายอำนาจถอยหลัง 3.ใช้จ่ายไม่มีประสทธิภาพ 4.ไม่สร้างการแข่งขันระยะยาว 5.ใช้งบไม่โปร่งใส ทำอะไรข้ามหัวสภาฯ 6.พรรคราชการเข้มแข็ง พรรคการเมืองอ่อนแอ 7.สวัสดิการประชาชนกะพร่องกระแพร่งแหว่งกลาง และ8.ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณฯ ฉบับนี้ไม่ผ่านสภาฯ อย่ามาโทษฝ่ายค้านว่าทำประเทศเสียหาย เพราะต้นเหตุความเดือดร้อนในชีวิตลูกจ้างราชการคือ หลักเกณฑ์ที่ออกโดยผอ.สำนักงบฯ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 14