อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

ห่วงโฆษณา"สมุนไพร"เวอร์เกินจริง หวั่นคนไทยไตพัง

ชมรมเพื่อนโรคไตฯ ห่วงโซเชียล-สื่อไทยโฆษณา“สมุนไพร” เกินจริงทำประชาชนหลงเชื่อ กินตาม“เขาเล่าว่า” เสี่ยงตับไต เสียหาย พบเคสร้องเรียนอื้อ ส่งต่อ “อย.-มพบ.”เร่งแก้ไขการกินยาทุกประเภท ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 14.21 น.


เมื่อวันที่ 17 ต.ค. นายธนพล ดอกแก้ว ประธานชมรมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย กล่าวถึงผลกระทบจากการใช้ยาสมุนไพรอย่างไม่สมเหตุผล ว่า ต้องยอมรับว่าปัจจุบันพบว่ามีการโฆษณายาสมุนไพรอย่างแพร่หลายทุกช่องทาง ทั้งโซเชียลมีเดีย และสื่อกระแสหลักที่มีการปล่อยให้มีการโฆษณาเกินจริง ทำให้ประชาชนหลงเชื่อหัวปักหัวปำ สามารถหาซื้อได้ง่าย โดยไม่ต้องผ่านการพิจารณาจากแพทย์ทางเลือก หรือแพทย์แผนปัจจุบัน และต้องเรียนว่าเราที่มีการขายนั้นบางส่วนไม่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีการลักลอบใส่ปรอท สเตียรอยด์ เพื่อให้ผลเร็ว แต่ทำให้เกิดผลกระทบกับสุขภาพผู้บริโภคจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ซึ่งที่ชมรมเพื่อนโรคไตฯ ซึ่งเราทำหน้าที่รับเรื่องร้องเรียนด้วย พบว่าในแต่ละเดือนมีผู้ที่ไดรับผลกระทบจากการใช้ยาสมุนไพรเข้ามาเดือนละไม่ต่ำกว่า 20 ราย ทั้งในส่วนของผู้ป่วยโรคไต และผู้ที่ไม่ได้เจ็บป่วยมาก่อน จึงได้ทำเรื่องร้องเรียนส่งต่อไปยัง อย. และมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) แล้ว
 
นายธนพล กล่าวต่อว่า จากการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ที่ใช้ยาสมุนไพร ต้องเรียนว่าไม่ว่าเขาจะป่วยด้วยโรคอะไร ก็ต้องการแสวงหาสิ่งที่ว่าดี อย่างการที่หันมาใช้สมุนไพรเป็นเพราะคำว่า “เขาเล่าว่า” นี่คือปัญหาที่ทำให้คนมาใช้ตรงนี้ แล้วด้วยการโฆษณาที่ออกมามักพบว่าให้แต่ข้อมูลด้านดี ไม่ให้ข้อมูลผลกระทบอะไรเลย และถ่าสังเกตจะพบว่ามีการโฆษณาอ้างสรรพคุณรักษาโรคครอบจักรวาล ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เรื่องพวกนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเข้าไปดูแล กำกับเรื่องการโฆษณาอย่างเข้มงวด  อย่างไรก็ตาม ตนอยากจะเตือนผู้บริโภคไม่ว่าจะเป็นการรับประทานยาอะไร จะรับประทานยาสมุนไพรต่างๆ ต้องมีการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านยา เช่น เภสัชกร แพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือก และแพทย์แผนปัจจุบัน เพราะเราไม่ได้ห้ามไม่ให้ใช้ แต่การใช้ต้องใช้อย่างถูกต้อง ในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งแต่ละคน แต่ละโรคมีความแตกต่างกัน ยิ่งเป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โดยเฉพาะโรคไต จะได้รับผลกระทบเร็วมาก แค่ 1-2 วันที่ใช้ไปก็ตัวบวม เพราะเกิดของเสียคั่ง ฟอสฟอรัสสูง โปรแตสเซียมสูง และทำให้หัวใจวายได้ เป็นต้น
 
นายธนพล กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน ต่อให้เป็นคนปกติที่ไม่ได้มีโรคประจำตัวอะไรก็ตาม หากไปรับประทานยาสมุนไพรมากๆ โดยไม่มีข้อบ่งชี้ กินๆ ไป กว่าจะรู้ตัวว่ามีผลเสียกับสุขภาพอาจจะไม่ทันกาลแล้วก็ได้ ต้องเรียนว่าระบบอวัยวะของร่างกายหากเสียไปแล้วเอาคืนกลับมายาก ดังนั้นไม่คุ้มเลย ขอย้ำว่าเราไม่ได้ห้ามไม่ให้รับประทานยาสมุนไพร แม้แต่ยาอื่นๆ ก็ตาม  ก่อนใช้ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งอย. ทั้งส่วนของแพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือก แพทย์แผนปัจจุบันต้องคุยกัน เพื่อหาความลงตัว ให้เกิดการส่งเสริมการใช้ยาอย่างสมเหตุผลทั้งยาสมุนไพร ยาแผนปัจจุบัน.
 
 
 
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16