อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

'เสรีพิศุทธ์'กร้าวรบ.ไร้อำนาจหน้าที่ ไล่ไปร่างพ.ร.บ.มาใหม่!

ฝ่ายค้านเริ่มถล่มนัดแรก "สมพงษ์"ไล่เอาพ.ร.บ.งบฯไปร่างมาใหม่ ชี้แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ ด้าน"เสรีพิศุทธ์" กร้าวรัฐบาลปฏิบัติหน้าที่มิชอบทั้งถวายสัตย์-แถลงนโยบายขัดรธน. หน้าด้านไม่แก้ไข ชี้อาจเป็นพ.ร.บ.ที่ผิดกฎหมาย ขอประธานสภาฯส่งคืน พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 13.21 น.


เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรซึ่งจะมีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 โดยมีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่2 ทำหน้าที่เป็นประธานฯ  ภายหลังที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวชี้แจงพ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 เป็นเวลา 2 ชั่วโมง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ได้กล่าวอภิปรายคนแรกว่า จากการวิเคราะห์งบประมาณปี 2563 นำพ.ร.บ.งบฯ นำกลับไปร่างมาใหม่ เพราะว่า งบประมาณฉบับนี้ไม่มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง ไม่สามารถนำไปใช้แก้ปัญหาเศรษฐกิจที่อยู่ในภาวะวิกฤต ถ้าเราพิจารณาในภาพใหญ่ฟันเฟืองหลักของระบบเศรษฐกิจ การบลงทุนภาคเอกชน บริโภคภายในประเทศ การส่งออกและการลงทุนค่าใช้จ่ายในภาครัฐ(งบประมาณ) อย่างไรก็ตามตนหมดหวังกับการฟื้นฟูขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เป็นวิบากกรรมของคลัง ตนคงไม่เห็นชอบกับพ.ร.บ.ดังกล่าวนี้

ต่อมาพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า  สำหรับพ.ร.บ.งบประมาณ ปี2563 ตนไม่เปิดดู เพราะตนเห็นว่าเป็นรัฐบาลไม่มีอำนาจและไม่มีหน้าที่ เนื่องจากถวายสัตย์ไม่ถูกต้อง ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ 

ทั้งนี้นายศุภชัย ได้ปิดไมค์ พร้อมกล่าวว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่พูดอยู่ในประเด็นงบประมาณ ขอให้พูดเข้าประเด็นด้วย 

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  ชี้แจงว่า ตนกำลังอธิบายว่าทำไมรัฐบาลไม่มีอำนาจอย่างไร นั่นเพราะเป็นเรื่องของการชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ทั้งการถวายสัตย์ การแถลงนโยบาย ที่ส่อขัดรัฐธรรมนูญ   หากจะหน้าด้านไม่ยอมแก้ไข  จนไปทำพ.ร.บ.งบประมาณ ดังนั้นการถวายสัตย์ไม่ถูกต้อง จะมาอภิปรายได้อย่างไร ตนว่าไม่ถูกต้องตามกระบวนการ ท่านจะรับสิ่งผิดกฎหมายให้พวกตนอภิปรายได้อย่างไร 
 
ทำให้นายศุภชัย กล่าวปิดไมค์อีกครั้งพร้อมกล่าวว่า อยากให้เข้าสู่เนื้อหาของงบประมาณ ท่านเป็นผู้หลักผู้ใหญ่แล้ว ให้ส.ส.รุ่นน้องบ้าง วันนี้ประชุมพ.ร.บ. เพราะฉะนั้นเราต้องมาพูดถึงเนื้อหาว่า ดีไม่หรือไม่ เหมาะสมหรือไม่ ไม่ใช่ท่านร่ายยาวมาไกล หลายนาที เชิญท่านเข้าเนื้อหา  ถ้าไม่พูดเรื่องบประมาณท่านควรจะนั่งลง 

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  กล่าวว่า รัฐบาลไม่มีอำนาจและท่านไม่มีอำนาจจะรับมาด้วย ไม่งั้นตนจะดำเนินคดีท่าน ขอให้ส่งคืนให้ทำให้ถูกต้อง ทั้งนี้การที่ประธานสภารับมาเหมือนยอมรับว่านายกหรือรัฐบาลสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ทั้งที่รัฐบาลไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ขัดต่อรัฐธรรมนูญและปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ต่อมานายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส. พลังประชารัฐ ประท้วงว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พูดวนเวียนซ้ำซาก ไม่ตรงประเด็น อยากให้ประธานควบคุมการอภิปรายในครั้งนี้  นายศุภชัย จึงเตือนพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ว่าให้เข้าสู่เนื้อหาสาระเพราะ พ.ร.บ.งบฯ เข้าบรรจุ ตามกระบวนการทุกอย่างแล้ว คุณสมบัติ ต่างๆ เลยเวลาอภิปรายแล้ว 

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประท้วงว่า กำลังคิดว่าเรามานั่งในห้องถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ นี่เป็นเวลาของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  อยากให้ท่านประธานอดทนฟัง เพราะพ.ร.บ.งบประมาณอาจจะเป็นโมฆะก็ได้

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า พรรคเสรีรวมไทยจะไม่พิจารณาพ.ร.บ.ที่ผิดกฎหมายโดยเด็ดขาด.

  


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    41%
  • ไม่เห็นด้วย
    59%

บอกต่อ : 21