อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

'ฝ่ายค้านอิสระ'แจงชัดไร้เงื่อนไขโหวตหนุนพ.ร.บ.งบฯ

“พิเชษฐ”เผย 2 พรรคฝ่ายค้านอิสระ ได้สัดส่วนรัฐบาลอภิปรายงบฯ 20 นาที แต่ไม่ใช่ต้องโหวตหนุน   ด้าน “วิปรัฐบาล” ยืนยัน ถก3วัน17-19ต.ค.เท่านั้น ยันไม่กังวล ส.ส.รัฐบาล พร้อมลงมติทุกเมื่อ พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 เวลา 06.37 น.


เมื่อวันที่ 16 ต.ค.  ที่รัฐสภา เกียกาย ชั้น 4 นายสุชาติ  ตันเจริญ  รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ได้นัดหารือ วิป 2 ฝ่าย   เพื่อวางกรอบในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 วาระ แรก ในวันที่ 17-19 ต.ค.นี้   ซึ่งมี นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ  หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ในฐานะพรรคฝ่ายค้านอิสระ  ได้เข้าหารือเพื่อขอเวลาในการอภิปรายของ 2 พรรคฝ่ายค้านอิสระ 

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวก่อนการประชุม ยืนยันว่า การอภิปรายฝ่ายละ 15 ชั่วโมง ส่วนกรอบเวลาของนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง แบ่งเวลาชี้แจงไม่เกิน 2 ชั่วโมง ขณะเดียวกันเตรียมกรอบเวลาสำหรับสมาชิกในการทักท้วงและคัดค้านประมาณ 2-3 ชั่วโมง รวมใช้เวลา 35 ชั่วโมง ส่วนจะมีการขอเวลาในการพิจารณาเพิ่มหรือไม่ก็จะหารือกันในวันนี้แต่ต้องอยู่ในกรอบการพิจารณาระหว่างวันที่ 17-19  ต.ค. เท่านั้น   ส่วนพรรคเล็กก็ให้ไปจัดสรรเวลากันเอาเอง แต่กรอบเวลาพรรคเล็กในแต่ละพรรคอาจไม่ถึง 10 นาที ตามที่ร้องขอ

นายวิรัช กล่าวว่า ในวันที่ 17  ต.ค.จะเริ่มพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ในเวลาประมาณ 12.00 น. เนื่องจากมีวาระการพิจารณาพ.ร.ก.โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหมไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 ที่ต้องพิจารณาให้เสร็จสิ้นก่อนในช่วงเช้า ซึ่งการพิจารณาในวันที่ 17 ต.ค.น่าจะเสร็จสิ้นการประชุมในเวลา 23.00 น. ส่วนวันที่ 18 ต.ค. จะเริ่มประชุมในเวลา 10.00 น.จนถึง 23.00 น. รวม 2 วัน ใช้เวลา 23 ชั่วโมง และมีเวลาอีก 7-8 ชั่วโมงในการทักท้วงและคัดค้าน เชื่อว่าการพิจารณาจะอยู่ในกรอบวันและเวลาที่กำหนดไว้  อย่างไรก็ตามเราไม่กังวลการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ เชื่อว่าไม่มีปัญหา ซึ่งในส่วนของ ส.ส.รัฐบาลพร้อมลงมติทุกเมื่อ

จากนั้นนายพิเชษฐ  หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย กล่าวภายหลังการเข้าหารือว่า  พรรคฝ่ายค้านอิสระ 2 พรรค  คือ  พรรคประชาธรรมไทย  และพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้ขอหารือเพื่อขอเวลาในการอภิปราย เพราะหาก2 พรรค ไม่ได้พูด ก็คงต้องใช้สิทธิงดออกเสียง ซึ่งผลออกมาว่าทั้ง2พรรคได้เวลาในการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณ  เป็นเวลา 20 นาที ในสัดส่วนของรัฐบาล  

เมื่อถามว่า  ทำไมไม่ไปขอเวลาฝ่ายค้าน และถ้ามาใช้เวลาของรัฐบาลจะเป็นการผูกมัดให้ต้องโหวตให้รัฐบาลหรือไม่  นายพิเชษฐ กล่าวยืนยันว่า  ต้องรอฟังเหตุผลในการอภิปราย และรัฐบาลชี้แจงได้หรือไม่

"การใช้เวลาของรัฐบาลก็ไม่ใช่ว่าเราต้องโหวตให้รัฐบาล มวยยังมีต่อย 3ยก ไม่ใช่ยกเดียว  วันนี้เราเป็นฝ่ายค้านอิสระ ซึ่งผลการลงมติจะเป็นอย่างไรต้องหารือมติ 2พรรคฝ่ายค้านอิสระก่อน" นายพิเชษฐ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    10%
  • ไม่เห็นด้วย
    90%

บอกต่อ : 30