อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

'ปชป.'เคาะส.ส.อภิปรายงบฯ25คน ตั้งกรรมาธิการ5คน

"ประชาธิปัตย์"เคาะส.ส.อภิปรายร่างงบประมาณ 25 คน ตั้งกมธ. 5 คน สัดส่วนรมต.2 คน “จุติ” ได้ไป ที่เหลือยกให้ส.ส.บัญชีรายชื่อ อังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 เวลา 19.48 น.

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์  แถลงภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม ว่า  พรรคประชาธิปัตย์ได้มีการประชุมส.ส.ของพรรค เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยวิสามัญ เพื่ออภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ระหว่างวันที่ 17-19 ต.ค.นี้   โดยได้เชิญตัวแทนจากสำนักงบประมาณมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว  

อีกทั้งที่ประชุมได้พิจารณาตัวบุคคลเพื่อดำรงตำแหน่งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ในสัดส่วนของพรรคฯ จำนวน 5 คน ซึ่งมีมติคัดเลือก ส.ส. 5 คนไปทำหน้าที่ดังกล่าว ได้แก่
1.นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู ส.ส.บัญชีรายชื่อ  
2.พล.ต.อ.สุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.สงขลา
3.นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช  
4.นายภาณุ ศรีบุศยกาญจน์ ส.ส.สุราษฎร์ธานี
5.นายธารา ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง  

สำหรับสัดส่วนของรัฐมนตรีในนามพรรคฯ จำนวน 2 คน ตอนนี้มีเพียงชื่อของนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ส่วนรัฐมนตรีอีก 1 คน ยังไม่ได้ข้อยุติ จึงต้องหารือกันอีกครั้งในวันที่ 16 ต.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าสัดส่วนดังกล่าวจะนำมาให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อจะได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ มี ส.ส. แสดงความจำนงที่จะอภิปรายฯ จำนวน 25 คน แต่ทางพรรคฯ ได้เวลาอภิปรายประมาณ 2 ชั่วโมง จึงต้องมีการจัดสรรสมาชิกให้เหมาะสม โดยมีผู้อภิปรายหลัก 5 คน นำโดย นายกรณ์ จาติกวณิช นายกนก วงศ์ตระหง่าน นายเกียรติ สิทธีอมร นายพิสิฐ ลี้อาธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง  นอกจากนี้ส.ส.ที่ได้แสดงความจำนงอภิปรายไว้ ก็จะมีการกำหนดความชัดเจนในวันที่ 16 ต.ค.อีกครั้ง  ซึ่งยังมีผู้ที่แสดงความจำนงที่จะขออภิปรายเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม พรรคยืนยันว่าการอภิปรายงบประมาณในครั้งนี้ จะดำเนินการอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ พร้อมให้ข้อเสนอแนะและข้อมูล เพื่อให้การใช้งบประมาณ เกิดประโยชน์กับประชาชน และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23