อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

'บางคอแหลม-บางพลัด'เจอฝุ่นพิษ! คาดเพิ่มขึ้นสูงทุกพื้นที่

เช้านี้”ฝุ่นพิษ”คัมแบ็กเกินมาตรฐาน 2 พื้นที่ “บางคอแหลม-บางพลัด” ระบุแนวโน้มเพิ่มสูงทุกพื้นที่ เหตุลมสงบจราจรติดขัดสะสมเตือนใส่หน้ากาก ศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 09.42 น.


เมื่อวันที่ 11 ต.ค.นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กทม.และปริมณฑล โดยคพ.ร่วมกับ กทม.เมื่อเวลา 08.00 น.พบว่าปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 22 - 53 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐาน 50 มคก./ลบ.ม. เกินเกณฑ์มาตรฐาน 2 พื้นที่ ในพื้นที่กทม. ได้แก่ พื้นที่ริมถ.พระรามที่ 3 เขตบางคอแหลม และริมถ.จรัญสนิทวงศ์ หน้าสำนักงานเขตบางพลัด โดยพบว่า ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าเกือบทุกพื้นที่

นายประลอง กล่าวว่า สาเหตุเนื่องจากสภาพอากาศและการสะสมตัวของการจราจร จากการรายงานกรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเวลา22.00 น. ของเมื่อวันที่ 10 ต.ค. จนถึง เช้าของวันนี้ ลมสงบ ประกอบกับสภาพการจราจรที่มีการสะสมตัวของช่วงค่ำของเมื่อวานทำให้มีปริมาณฝุ่นละอองสะสม จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 สูงเกินมาตรฐานดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งเตือน ให้ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทางสุขภาพที่จะได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นละออง รวมถึงป้องกันโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นไปตามหลักการป้องกันไว้ก่อน

อธิบดี คพ. กล่าวว่า ได้แจ้งประสาน กทม. บก.จร. กระทรวงคมนาคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินมาตรการตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองอย่างเร่งด่วน รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในที่โล่งทุกชนิด บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ใช้ระบบขนส่งสาธารณะทดแทนการใช้รถส่วนบุคคล ตรวจสอบและไม่ใช้รถขนส่งสาธารณะที่มีควันดำ และขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรมควบคุมและลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20