อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

'บิ๊กตู่'หอบคณะบินอุบลฯตรวจ-ฟื้นฟูหลังน้ำลดพรุ่งนี้

“นายกฯ” เตรียมหอบคณะบินอุบลฯ ติดตามฟื้นฟูเยียวยาผู้ประสบ หลังน้ำลด เร่งจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาท แจงแต่ละพื้นที่อาจได้ไม่พร้อมกัน เหตุอยู่ที่การลงสำรวจ-เก็บข้อมูล พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 14.02 น.


 เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 11 ต.ค. เวลา 13.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  พร้อมคณะเตรียมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการฟื้นฟู เยียวยา การบำบัดน้ำเสีย รวมถึงการซ่อมแซมบ้านเรือน และสาธารณประโยชน์ พร้อมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย ที่จ.อุบลราชธานี  จากนั้นนายกฯจะติดตามการดำเนินงานตามแผนฟื้นฟูและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย การบำบัดน้ำเสีย รวมถึงการให้ความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ ทั้งการซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชน และสถานที่สาธารณประโยชน์ต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยของส่วนราชการในพื้นที่

 นางฤมล กล่าวต่อว่า พร้อมกันนี้ นายกฯจะตรวจเยี่ยมสภาพการทลายของตลิ่ง  ที่บริเวณท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมือง ซึ่งพังทลายลง เนื่องจากน้ำมีการลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ทำให้พื้นดินปรับสภาพไม่ทันเกิดการทลายทรุดตัวลง หลังเสร็จภารกิจ นายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางกลับกรุงเทพฯต่อไป อย่างไรก็ตาม ส่วนความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยอุทกภัย กระทรวงมหาดไทย (มท.) ได้มีการรายงานมาหรือไม่ว่าเงินเยียวยาครัวเรือน 5,000 บาทจะเริ่มถึงประชาชนได้เมื่อใดนั้น ขณะนี้เงินเยียวยาอยู่ที่กรมป้องกันบรรเทาและสาธารณภัย (ปภ.) แล้ว เพียงแค่ให้ทางพื้นที่ยืนยัน กับธนาคารออมสิน ก็สามารถจ่ายตรงไปที่บัญชีของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมได้ทันที ซึ่งในแต่ละพื้นที่อาจจะจ่ายไม่พร้อมกัน ขึ้นอยู่กับการลงพื้นที่ไปสำรวจและเก็บข้อมูลว่าจะทำได้เร็ว มากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ กำลังดูรายละเอียดอยู่ว่า หากนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ไปยังจ.อุบลราชธานี จะสามารถจ่ายเงินเยียวยาได้เลยทันที กี่ครัวเรือน ซึ่งกำลังติดตามกับทางกระทรวงมหาดไทยอยู่.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

ความคิดเห็น